Donald Trump sắp chặn “đường sống” của Huawei trên đất MỹDonald Trump sắp chặn “đường sống” của Huawei trên đất Mỹ

HV 9:22 15/5/2019

Sau khi cấm cản các cơ quan chính phủ mua thiết bị của Huawei, Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang cân nhắc việc ký sắc lệnh ngăn công ty Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei trong tuần này.

Theo Reuters, sắc lệnh từng nhiều lần bị chính quyền Tổng thống Donald Trump trì hoãn trong hơn một năm qua có thể được ban hành trong tuần này. Theo đó, sắc lệnh sẽ cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông do các công ty có nguy cơ gây ra rủi ro an ninh quốc gia sản xuất. Trước đó, vào tháng 8/2018, ông Donald Trump đã thông qua dự luật cấm các cơ quan Chính phủ Mỹ dùng thiết bị do Huawei và ZTE cung cấp.

Dù không nêu cụ thể tên quốc gia hay công ty bị cấm, song không khó để nhận ra rằng: Nếu sắc lệnh này được ban hành sẽ mở đường cho lệnh cấm hợp tác với Tập đoàn Huawei của Trung Quốc. Bởi theo Washington, thiết bị do Huawei sản xuất có thể được Chính phủ Trung Quốc dùng với mục đích gián điệp.

Viện dẫn Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế, sắc lệnh hành pháp sẽ cho phép Tổng thống Donald Trump điều chỉnh chính sách thương mại nhằm đối phó với tình huống khẩn cấp đe dọa quốc gia. Cụ thể: Sắc lệnh sẽ chỉ đạo Bộ Thương mại Hoa kỳ phối hợp với các cơ quan chính phủ khác lên kế hoạch thực thi.

Không chỉ tìm cách ngăn cản Huawei tại Mỹ, Chính quyền Tổng thống Donald Trump còn hối thúc các đồng minh không sử dụng thiết bị của Huawei khi xây dựng và phát triển mạng 5G với lý do những sản phẩm do tập đoàn đến từ Trung Quốc cung cấp "không đáng tin cậy". Thậm chí, Washington còn cảnh báo sẽ không chia sẻ thông tin tình báo với Anh, nếu để Huawei tham gia cung cấp thiết bị cho mạng 5G cho quốc gia này. Trước đó, Mỹ từng yêu cầu Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei, Mạnh Vãn Chu, con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi với cáo buộc rửa tiền, lừa đảo và vi phạm lệnh trừng phạt Iran. Hiện tại, bà Mạnh Vãn Chu đang bị quản thúc tại Canada trong thời gian chờ dẫn độ về Mỹ.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang sau khi Mỹ áp thuế 25% lên 200 tỷ hàng hóa Trung Quốc cũng như đe dọa áp mức thuế tương tự lên 300 tỷ hàng hóa còn lại, trong khi Bắc Kinh cũng có hành động đáp trả với 60 tỷ hàng hóa Mỹ, nếu được ký, sắc lệnh sẽ càng làm gia tăng căng thẳng quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.


HV