Donald Trump sẵn sàng hội nghị thượng đỉnh lần ba với Kim Jong UnDonald Trump sẵn sàng hội nghị thượng đỉnh lần ba với Kim Jong Un

Mạnh Linh 11:0 11/3/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng mở hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, nhưng sẽ mất một thời gian nữa để điều này có thể diễn ra, cố vấn an ninh quốc gia của Trump cho biết.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong cuộc gặp song phương tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tại khách sạn Metropole ở Hà Nội, Việt Nam, vào ngày 28/2/2019. (REUTERS / Leah Millis)

Phát biểu trên ABC ngày 10/3 (giờ địa phương), John Bolton cho biết Mỹ không ảo tưởng trong vấn đề Triều Tiên, nhưng Trump vẫn tự tin vào mối quan hệ cá nhân với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Bình luận của Bolton được đưa ra sau khi xuất hiện thông tin về việc Triều Tiên đang xây dựng lại điểm phóng tên lửa Sohae ở phía tây nước này. Cũng có báo cáo từ cơ quan tình báo của Hàn Quốc về hoạt động mới tại một nhà máy ở Sanumdong gần Bình Nhưỡng, nơi sản xuất tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên của Triều Tiên có khả năng vươn tới Hoa Kỳ.

Bolton từ chối thảo luận về các báo cáo đó hoặc cho biết liệu tên lửa mới của Triều Tiên có thể tiếp cận nước Mỹ hay không. Tuy nhiên, ông nói rằng thật sai lầm khi cho rằng Triều Tiên sẽ “tự động” tuân thủ các nghĩa vụ của mình.

“Tổng thống tự tin vào mối quan hệ cá nhân của mình với Kim Jong Un. Ông ấy đã đầu tư rất nhiều thời gian để cố gắng phát triển mối quan hệ đó”, Bolton nói trên chương trình This Week của ABC.

Bolton nói tiếp: Ông ấy nói rằng sẽ mở hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba, nhưng chưa có kế hoạch về thời gian. Nhưng ông đã sẵn sàng bởi ông ấy nghĩ rằng có triển vọng thuyết phục Kim Jong Un chấp nhận phi hạt nhân hóa.

Trump nói với các phóng viên hôm 8/3 rằng ông sẽ thất vọng nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thử nghiệm vũ khí và nhắc lại niềm tin vào mối quan hệ tốt đẹp của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên, bất chấp sự sụp đổ của hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội.

Triều Tiên đã đóng băng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa từ năm 2017, và Trump đã chỉ ra đây là kết quả tích cực từ gần một năm gắn bó cấp cao giữa hai bên.

Bolton cho biết ông nghĩ Kim có “ý tưởng rất rõ ràng” về quan điểm của Trump trong vấn đề thử nghiệm tên lửa. Tình báo Hoa Kỳ luôn theo dõi Triều Tiên.

Bolton nói rằng ông không biết Bolton nói rằng ông không biết về bất kỳ liên hệ nào gần đây của Hoa Kỳ với Triều Tiên, nhưng ông sẽ nói chuyện với người đồng cấp Hàn Quốc, người có thể đã liên lạc với Triều Tiên, trong hôm 11/3.


Mạnh Linh

Theo Reuters/CNA