Donald Trump sẵn sàng bảo vệ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc giaDonald Trump sẵn sàng bảo vệ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

HV 8:38 18/2/2019

Trước nguy cơ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia không được Quốc hội phê chuẩn, Cố vấn Nhà Trắng Stephen Miller cho biết: Tổng thống Trump sẵn sàng sử dụng quyền phủ quyết để bảo vệ tuyên bố này.

Trả lời câu hỏi: Liệu ông Donald Trump có sử dụng quyền phủ quyết hay không? Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Stephen Miller khẳng định: Tổng thống Mỹ sẽ bảo vệ tuyên bố về tình trạng khẩn cấp quốc gia. Điều đó có nghĩa ông Donald Trump có thể phải dùng quyền của Tổng thống để phủ quyết trong trường hợp Quốc hội không phê chuẩn tuyên bố này.

Trước đó, ngày 15/2, ông Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm mở đường cho việc sử dụng khoản ngân sách lên đến 8 tỷ USD từ các bộ ngành để xây dựng bức tường biên giới với Mexico mà không cần được quốc hội phê chuẩn. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh lưỡng viện Hoa Kỳ thông qua dự luật ngân sách mà không bao gồm số tiền 5,7 tỷ USD từng được Tổng thống Donald Trump đề xuất để xây dựng tường biên giới với Mexico.

Giải thích cho việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, Donald Trump cho rằng: Ông làm như vậy không phải đề giữ lời hứa tranh cử mà vì làn sóng ma túy cũng như tình trạng nhập cư bất hợp pháp đang đe dọa an ninh Mỹ vẫn đang đổ vào quốc gia này từ biên giới. Đó là điều không thể chấp nhận.

Trong khi đó, phe Dân chủ ở cả Thượng viện và Hạ viện (Quốc hội) lại cho rằng: Quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia là lạm dụng quyền lực. Đây là động thái nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận khỏi các vấn đề nhập cư phức tạp hơn. Vì thế, phe Dân chủ tại Hạ viện (Quốc Hội) mà đứng đầu là Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi cho biết sẽ ban hành dự luật để ngăn chặn tuyên bố mà Tổng thống Donald Trump đưa ra.

Trong trường hợp dự luật nhận được đủ số phiếu thông qua (khả năng này khá lớn vì Đảng Dân chủ đang nắm đa số tại Hạ viện), Tổng thống Donald Trump phải đứng trước hai lựa chọn: chấp nhận phán quyết của Quốc hội hoặc dùng quyền phủ quyết để bảo vệ quyết định của ông. Trong trường đó, Donald Trump sẽ phải đối mặt với các rắc rối pháp lý đến từ các nghị sĩ ở lưỡng viện Hoa Kỳ.


HV