Donald Trump phê chuẩn đạo luật dân chủ và nhân quyền Hong KongDonald Trump phê chuẩn đạo luật dân chủ và nhân quyền Hong Kong

HV 9:22 28/11/2019

Tổng thống Donald Trump đã phê chuẩn đạo luật "Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong" sau khi đạo luật này được lưỡng viện Hoa Kỳ bỏ phiếu thông qua.

Donald Trump ký phê chuẩn đạo luật "Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong"

Giải thích lý do ký thông qua đạo luật này, ông Donald Trump cho rằng đó là vì sự tôn trọng với Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc và người dân Hong Kong. Đạo luật được ban hành với hy vọng lãnh đạo và đại diện của Trung Quốc đại lục và đặc khu Hong Kong có thể giải quyết sự khác biệt giữa họ một cách thân thiện, góp phần mang đến hòa bình và thịnh vượng lâu dài cho tất cả mọi người.

Việc Tổng thống Donald Trump ký thông qua đạo luật này sẽ mở đường cho hành động ngoại giao và trừng phạt kinh tế nhằm vào đặc khu. Bởi theo đạo luật, hàng năm, Ngoại trưởng Hoa Kỳ có trách nhiệm chứng nhận Hong Kong duy trì quyền tự quyết để được hưởng ưu đãi thương mại từ Mỹ cũng như duy trì vai trò trung tâm tài chính thế giới hiện có. Đồng thời, đạo luật còn cho phép cấm vận quan chức bị cho là vi phạm nhân quyền tại Hong Kong.

Trước đó, trong hai ngày 19 và 20/11, Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ đã lần lượt thông qua dự luật này với số phiếu áp đảo. Động thái của lưỡng viện Hoa Kỳ đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Bắc Kinh. Trong đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã hai lần triệu quyền Đại sứ Mỹ William Klein vào các ngày 20/11 và 25/11 để trao công hàm phản đối động thái của Mỹ.

Việc đạo luật "Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong" được thông qua diễn ra trong bối cảnh biểu tỉnh Hong Kong bùng phát từ tháng 6/2019 đã lên đến đỉnh điểm khi hàng nghìn người tập trung tại Đại học Bách khoa Hong Kong (PolyU) từ ngày 17/11 để đối đầu với cảnh sát Hong Kong. Dù sau vài ngày cố thủ, phần lớn người biểu tình đã rời PolyU, trong đó khoảng 1.100 người đã bị bắt.


HV

Từ Khóa : Donald Trump