Donald Trump lạc quan về đàm phán thương mại Mỹ - TrungDonald Trump lạc quan về đàm phán thương mại Mỹ - Trung

HV 9:12 11/10/2019

Tổng thống Donald Trump sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc - Trưởng đoàn đàm phán thương mại của Bắc Kinh - tại Nhà Trắng vì cho rằng: Đàm phán thương mại với Trung Quốc đạt tiến bộ thực sự tốt.

Tổng thống Donald Trump sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạ tại Nhà Trắng trong hôm nay

AFP ngày 10/10 dẫn phát biểu của ông Donald Trump với phóng viên tại Nhà Trắng trước khi lên đường đến bang Minnesota để vận động bầu cử rằng: Mọi việc đang tiến triển thực sự tốt. Chúng tôi có cuộc đàm phán rất tốt với Trung Quốc. Về cơ bản, hai bên đang hoàn tất cuộc đối thoại. Chúng ta sẽ gặp họ tại đây vào ngày mai. Tuy nhiên, ông Donald Trump không cho biết thêm chi tiết.

Trước đó, ông Donald Trump cũng cho biết sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc - Trưởng đoàn đám phán thương mại của Bắc Kinh tại Nhà Trắng trong hôm nay, ngày 11/10.

Mỹ - Trung nối lại vòng đám phám cấp cao tại Washington sau nhiều tháng gián đoạn trong bối cảnh cả hai nước phải hứng chịu nhiều thiệt hại do cuộc thương chiến đã kéo dài hơn 15 tháng gây ra. Thậm chí, IMF còn cảnh báo thế giới có thể bước vào vòng xoáy suy thoái mới nếu cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục kéo dài.

Vì thế, thông báo của Tổng thống Donald Trump thắp lên hy vọng về khả năng hai nước sẽ đạt được thỏa thuận thương mại trong thời gian tới. Cho dù, ít có khả năng Washington và Bắc Kinh đạt được thỏa thuận toàn diện sau vòng đàm phán hai ngày này. Bởi thực tế cho thấy hai nước vẫn chưa tìm được tiếng nói chung ở nhiều vấn đề mà hai bên coi là lợi ích cốt lõi. Song, ít nhất một bản thỏa thuận hạn chế cũng giúp khoanh vùng cuộc chiến và giảm thiểu tác động tiêu cực đến kinh tế thế giới.

Xem thêm:

Donald Trump đẩy thương chiến Mỹ - Trung lên nâng thang nguy hiểm mới

Mỹ - Trung cùng nhượng bộ trước thềm đàm phán thương mại

 


HV