Donald Trump không muốn hợp tác với HuaweiDonald Trump không muốn hợp tác với Huawei

Quang Huy 9:2 19/8/2019

Tuyên bố được ông Donald Trump đưa ra vào ngày 18/8. Lý do ông Donald Trump không muốn làm ăn với Huawei vẫn vì an ninh quốc gia.

Theo Reuters, Tổng thống Donald Trump đưa ra tuyên bố trên sau khi giới truyền thông nước này cho rằng: Bộ Thương mại Hoa Kỳ có thể kéo dài thời hạn cho phép Huawei mua thiết bị, sản phẩm công nghệ từ các công ty Mỹ thêm 90 ngày kể từ ngày 19/8.Ông Donald Trump cũng cho biết có nhiều phần nhỏ trong hoạt động kinh doanh của Huawei có thể được miễn áp dụng lệnh cấm, cho dù điều này sẽ rất phức tạp.

Việc Mỹ kéo dài "giấy phép phổ thông tạm thời" được cho là nhằm tạo điều kiện cho Huawei duy trì các mạng viễn thông hiện có cũng như cung cấp bản cập nhật phần mềm cho smartphone mà hãng này đã bán cho khách hàng.

Hiện tại, Huawei đang trở thành tâm điểm của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sau khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa tập đoàn viễn thông này vào sanh sách đen với cáo buộc có liên quan đến các hoạt động gây hại cho an ninh quốc gia hoặc lợi ích chính sách đối ngoại của Washington. Việc Washington cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei khi chưa được phép của Chính phủ đã gây không ít khó khăn cho tập đoàn này.

Tuy nhiên, việc Chính quyền Tổng thống Donald Trump hoãn thi hành lệnh cấm Huawei cũng như xem xét việc cấp phép cho các công ty công nghệ Mỹ hợp tác với tập đoàn này trên một số lĩnh vực phần nào cho thấy nhà sản xuất viễn thông Trung Quốc góp phần không nhỏ vào doanh thu của các tập đoàn công nghệ Mỹ.


Quang Huy