Donald Trump khởi động cuộc chiến pháp lý ngăn Biden thành Tổng tốngDonald Trump khởi động cuộc chiến pháp lý ngăn Biden thành Tổng tống

HV 9:47 9/11/2020

Bất chấp thực tế ông Joe Biden được dư luận nước Mỹ và quốc tế công nhận là tổng thống đắc cử, ông Donald Trump vẫn khẳng định cuộc bầu cử còn lâu mới kết thúc. Thậm chí, ông Donald Trump còn cho biết sẽ khởi kiện lên tòa án ngày 9/11 với cáo buộc gian lận bầu cử.

Theo truyền thông Hoa Kỳ, ông Joe Biden đã đắc và sẽ trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ sau cuộc bầu cử được cho là kịch tính bậc nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Tuy nhiên, để chính thức trở thành ông chủ Nhà Trắng, ông Joe Biden còn phải chờ các bang hoàn thành công tác kiểm phiếu cũng như được Quốc hội phê chuẩn vào ngày 6/1/2021.

Thông lệ là như vậy, song với việc ông Donald Trump không thừa nhận thất bại khi liên tục cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử lần này, thì con đường đến Nhà Trắng của ông Joe Biden được dự báo sẽ còn gặp nhiều gian nan.

Trong tuyên bố mới nhất, ông Donald Trump cho rằng: Cuộc bầu cử còn lâu mới kết thúc. Rudy Giuliani - Luật sư của ông Donald Trump - cũng cho rằng có hàng trăm nghìn phiếu bầu trong diện nghi ngờ. Bởi ông Donald Trump khẳng định: Việc tiếp tục kiểm đếm những phiếu bầu qua thư được gửi đến sau ngày bầu cử 3/11 là không hợp pháp, bất chấp thực thế gần 20 bang cho phép điều này. Đồng thời, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ cũng không phản đối quy định kiểm phiếu này. Thậm chí, tòa án còn bác bỏ yêu cầu dừng kiểm phiếu bầu qua thư của ông Donald Trump.

Dù yêu cầu không được chấp nhận, nhưng ông Donald Trump cho biết sẽ khởi kiện lên tòa án ngày 9/11 về cáo buộc gian lận bầu cử. Song, các chuyên gia pháp lý tin rằng: Các luật sư của Donald Trump khó có thể trưng ra các bằng chứng thuyết phục về gian lận bầu cử để giúp ông lật ngược tình thế.

Hiện tại, Đảng Dân chủ được cho là đã hối thúc Đảng Cộng hòa can thiệp để Tổng thống Donald Trump thừa nhận thất bại và chấp nhận kết quả bầu cử. Đệ  nhất phu nhân Melania Trump cũng được cho là đã thuyết phục chồng chấp nhận chiến thắng của ông Joe Biden. Hiện tại, dư luận Mỹ đang chờ sự xuất hiện lần đầu tiên trên truyền hình vào sáng ngày 9/11 (giờ Hà Nội) như hứa hẹn của Donald Trump trên Twitter sau khi thất cử để biết được quan điểm chính thức của ông về vấn đề này.


HV