Donald Trump khó xử khi Hạ viện Mỹ thông qua lệnh trừng phạt NgaDonald Trump khó xử khi Hạ viện Mỹ thông qua lệnh trừng phạt Nga

P.V 10:5 26/7/2017

Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu thông qua dự luật trừng phạt mới với Nga. Theo đó, Tổng thống Donald Trump phải được sự cho phép của Quốc hội trước khi nới lỏng hoặc dỡ bỏ bất kỳ lệnh trừng phạt nào với Nga.

Tổng thống Donald Trump gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Hamburg (Đức). Ảnh: AP

Với sự đồng thuận mạnh mẽ từ các thành viên Hạ viện (419 phiếu thuận, 3 phiếu chống), dự luật mới đã hạn chế quyền lực đơn phương của Tổng thống Donald Trump trước khi nới lỏng hay xóa bỏ biện pháp trừng phạt với bất kỳ quốc gia nào.

Dự luật này bao gồm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên được các thành viên Đảng Dân chủ và nhiều thành viên Đảng Cộng hòa ủng hộ mạnh mẽ, bất chấp sự phản đối từ Tổng thống Trump. Reuters cho biết: Ông Trump phản đối dự luật vì muốn có thêm quyền kiểm soát việc áp đặt các lệnh trừng phạt.  

Dự luật trừng phạt mới được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua trong bối cảnh nước này đang tiến hành điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và câu kết với chiến dịch tranh cử của ông Trump. Cho dù, cả Nga và Tổng thống Trump đều phủ nhận cáo buộc này.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan gọi dự luật trừng phạt mới là “một trong những gói lệnh trừng phạt được mở rộng nhất trong lịch sử” và sẽ “siết chặt các đối thủ nguy hiểm nhất” để đảm bảo an toàn cho nước Mỹ. Trong khi đó, Ed Royce - Chủ tịch Ủy ban các vấn đề đối ngoại Hạ viện - cho rằng: Nga, Iran và Triều Tiên là ba quốc gia đang đe dọa đến lợi ích cốt lõi của Mỹ, gây bất ổn cho các nước láng giềng. Vì thế, việc “siết chặt” Triều Tiên là rất quan trọng để ngăn những cuộc thử nghiệm tên lửa liên tục tái diễn của Bình Nhưỡng, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Phiên họp Hạ viện Mỹ. Ảnh: CBS News

Tuy nhiên, dự luật mới cũng bị một số Thượng nghĩ sĩ phản đối vì Hạ viện đã thêm Triều Tiên vào “gói trừng phạt” cùng Nga và Iran. Trong khi lẽ ra dự luật này đã có hiệu lực thi hành hơn 1 tháng trước. Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, dự luật trừng phạt phải được Thượng viện thông qua trước khi gửi đến Nhà Trắng để trình Tổng thống ký duyệt hoặc phủ quyết. Hiện tại, các lãnh đạo Thượng viện không nói rõ khi nào có thể cân nhắc đến dự luật của Hạ viện.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết: Tổng thống Trump vẫn chưa quyết định có ký vào đạo luật trừng phạt bổ sung hay không. Bản thân Tổng thống cũng đang khó xử vì nếu ông bác bỏ dự luật (với hy vọng cải thiện, thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga), thì có thể bị các nhà lập pháp phủ nhận cũng như vấp phải sự chỉ trích kịch liệt từ các nghị sĩ ở lưỡng viện.

Thượng nghị sĩ Bob Corker - Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ - cho rằng: Không chắc dự luật sẽ “bay qua” Thượng viện. Ông Corker cho biết: “Thượng viện chỉ đồng ý nếu đó là Iran và Nga. Khi thêm Triều Tiên, chúng tôi không biết sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào”.

Không chỉ có vậy, dự luật này đang làm dấy lên những lo ngại trong Liên minh châu Âu (EU) vì nhiều đồng minh Mỹ tại EU đang phụ thuộc Nga về khí đốt. Nhiều công ty đang hợp tác với Nga xây dựng các đừng ống dẫn khí gas như dự án Nord Stream 2 trị giá 9,5 tỷ Euro.


P.V

Theo Telegraph