Donald Trump hối thúc WTO đổi mới quy tắc nhắm vào Trung QuốcDonald Trump hối thúc WTO đổi mới quy tắc nhắm vào Trung Quốc

HV 10:8 27/7/2019

Nếu WTO không đổi mới quy tắc phân loại thành viên trong 90 ngày, thì Mỹ sẽ dừng công nhận một số quốc gia là nước đang phát triển.

Tuyên bố trên được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập trong bản ghi nhớ ngày 26/7. Theo đó, ông Donald Trump cho rằng: Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đang áp dụng phương thức phân loại lỗi thời giữa nước phát triển và đang phát triển, tạo điều kiện cho một số thành viên được hưởng những lợi thế không công bằng.

Đồng thời, ông Donald Trump cũng cảnh báo: Nếu không có tiến bộ đáng kể trong đổi mới các quy tắc của WTO sau 90 ngày, thì Washington sẽ không công nhận những thành viên WTO tuyên bố là quốc gia đang phát triển, nhưng thực chất không đúng như vậy để lợi dụng sự linh hoạt trong các quy tắc và đàm phán của WTO nhằm hưởng những lợi ích đi kèm với danh xưng đó cũng như có những cam kết lỏng lẻo hơn so với các thành viên WTO khác. Bởi các quốc gia được WTO coi là nước đang phát triển có thời hạn thực hiện các cam kết thương mại tự do dài hơn cũng như được bảo hộ một số ngành công nghiệp trong nước và duy trì trợ cấp. 

Dù bản ghi nhớ không chỉ đề cập đến một mình Trung Quốc, song không khó để nhận thấy chủ đích của Mỹ nhắm vào quốc gia này. Bởi Mỹ từng nhiều lần phàn nàn về việc WTO để Trung Quốc gia nhập tổ chức này với tư cách là nước đang phát triển. Trong khi đó, Trung Quốc đang là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau Mỹ và thu nhập bình quân tính theo đầu người của quốc gia này đã chạm ngưỡng trung bình cao của thế giới.

Đáp trả lập luận của Mỹ, Trung Quốc cho rằng: Họ vẫn là nước đang phát triển. Điều đó được thể hiện ở các chỉ số như GDP bình quân đầu mới ở mức trung bình, vẫn còn sự phát triển không đồng đều giữa các khu vực, nhiều người ở nông thôn vẫn sống dưới mức nghèo.

Sự khác biệt giữa Mỹ và Trung Quốc đang đẩy WTO vào thế lưỡng nan. Thậm chí, nhiều nhà phân tích còn lo ngại WTO bị chia rẽ bởi vấn đề này và không ngoại trừ khả năng Tổ chức thương mại lớn nhất hành tinh chỉ còn là WTO-1 (không có Mỹ hoặc Trung Quốc). Cách đây gần 1 năm, ông Donald Trump từng cho biết đang cân nhắc việc rút khỏi WTO, nếu Tổ chức Thương mại Thế giới không cải tổ vì cho rằng: Mỹ bị WTO đối xử "rất tệ" trong nhiều năm qua.  


HV

Từ Khóa : Donald Trump