Donald Trump giận dữ bỏ dở cuộc họp với phe Dân chủ về tường biên giớiDonald Trump giận dữ bỏ dở cuộc họp với phe Dân chủ về tường biên giới

HV 9:23 10/1/2019

Tính khí thất thường của ông Trump lại một lần nữa bộc lộ trong cuộc họp với phe Dân chủ để bàn về việc xây dựng biên giới với Mexico nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa Chính phủ đã kéo dài suốt 3 tuần qua.

Theo AFP, Chuck Schumer - lãnh đạo phe thiểu sổ tại Thượng viện - đã mô tả thái độ của ông Trump trong cuộc họp bàn về xây tường biên giới rằng: Ông Trump đập bàn rồi đứng dậy và bỏ về. Một lần nữa, ông ấy lại tỏ thái giận dữ vì mọi chuyện không đúng ý mình. Trả lời phỏng vấn báo chí sau cuộc họp, ông Chuck Schumer bình luận: Sự nóng giận của ông Donald Trump thật đáng tiếc. Chúng tôi muốn đạt được thỏa thuận. Chúng tôi tin ở an ninh biên giới. Song, hai bên có quan điểm khác nhau.

Điều này được thể hiện rất rõ khi Donald Trump viết trên Twitter cá nhân ngày 9/1 về cuộc gặp tại Nhà Trắng với lãnh đạo hàng đầu ở Quốc hội thuộc phe Dân chủ: "Thật phí thời gian" và  "Tôi nói tạm biệt, không có gì được việc cả!".

Đoạn Tweet của Tổng thống sau cuộc họp với phe Dân chủ

Như vậy, bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình vào giờ vàng của ông Donald Trump đã không mang lại kết quả như mong đợi. Bởi Tổng thống vẫn không thể thuyết phục được phe Dân chủ và những người phản đối kế hoạch xây tường biên giới mà ông đề xuất.

Hiện tại, dư luận Mỹ có những đánh giá khác nhau về hành động của ông Trump. Những người phản đối cho rằng: Hành động của ông Trump không đúng chuẩn mức mà một tổng thống cần có. Trong khi đó, những người ủng hộ Tổng thống đổ lỗi cho phe Dân chủ. Kevin McCarthy - Quan chức đảng Cộng hòa tại Hạ viện - cho rằng: Khi Tổng thống hỏi các lãnh đạo đảng Dân chủ rằng họ có đồng ý khoản ngân sách dành cho dự án xây tường biên giới mà ông Trump đưa ra để đổi lấy việc kết thúc tình trạng đóng cửa chính phủ hay không? Nancy Pelosi - Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ - đã nói: Không, không đời nào.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định: Các lãnh đạo phe Dân chủ không có thiện chí đàm phán. Ông Mike Pence cũng cho biết: Tổng thống đã thêm lần nừa bày tỏ quan điểm không có thỏa thuận nếu không có tường biên giới.

Bất đồng về khoản ngân sách 5,6 tỷ USD mà ông Donald Trump đề nghị cho dự án xây tường biên giới với Mexico giữa Tổng thống và phe Dân chủ đã dẫn đến tình trạng Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần kể từ ngày 22/12.

Bất đồng giữa Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ về xây tường biên giới

khiến Chính phủ Mỹ phải đóng cửa từ ngày 22/12

Trong khi Đảng Dân chủ cho rằng: Việc xây dựng bức tường chỉ là cách ông Donald Trump muốn đánh lạc hướng dư luận khỏi các vấn đề nhập cư phức tạp hơn. Vì thế, họ chỉ chấp thuận phê duyệt khoản kinh phí 1,3 tỷ USD như giải pháp nhằm tăng cường các biện pháp an ninh biên giới. Còn Tổng thống Donald Trump lại khẳng định: Việc xây tường biên giới sẽ góp phần ngăn chặn thảm họa an ninh đang đe dọa tương lai của nước Mỹ. Dù hai bên đã có nhiều cuộc thương lượng để tìm lối thoát cho tình trạng bế tắc này, nhưng không thành công. Hậu quả là hơn 1 triệu nhân viên liên bang hoặc bị hoãn trả lương hoặc buộc phải nghỉ phép do Bộ An ninh Nội địa, Bộ Tư pháp và Bộ Nông nghiệp không còn ngân sách để hoạt động.

Hiện tại, giới phân tích và dư luận Mỹ đang dồn sự chú ý đến các động thái của Nhà Trắng để xem ông Donald Trump có ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia nhân để xây tường biên giới mà không cần sự phê chuẩn của quốc hội hay không. Trước đó, Tổng thống Mỹ từng đề cập đến khả năng này. Trong khi đó, Phó Tổng thống Mike Pence cho biết: Ông Trump đang cân nhắc phương án này.

Xem thêm:

Chính phủ Mỹ đóng cửa, các chính khách “cắn xé” nhau

 


HV