Donald Trump gặp Tập Cận Bình vào tháng 11 nhằm hạ nhiệt căng thẳngDonald Trump gặp Tập Cận Bình vào tháng 11 nhằm hạ nhiệt căng thẳng

HV 8:54 20/10/2018

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau vào cuối tháng 11 để giải quyết các bất đồng đang ngày càng lan rộng trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, cuộc gặp được kỳ vọng sẽ hạ nhiệt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang leo thang, gây phương hại cho hai nước cũng như nền kinh tế toàn cầu.

SCMP  dẫn nguồn tin giấu tên cho biết: Hai bên đã nhất trí gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina diễn ra vào ngày 29/11. Thông tin về cuộc gặp này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước đang leo thang trên nhiều lĩnh vực từ chiến thương mại Mỹ - Trung đến các hoạt động quân sự ở Biển Đông, hợp đồng mua bán vũ khí giữa Mỹ và Đài Loan, nhân quyền ở Tân Cương và cáo buộc can thiệp bầu cử và gián điệp của Mỹ nhằm vào Trung Quốc.

Hiện tại, cả Washington và Bắc Kinh đều chưa lên tiếng xác nhận hay phủ nhận thông tin trên. Trong khi đó, giới quan sát tin rằng: Cuộc gặp này nhiều khả năng sẽ diễn ra. Bởi trước đó, một quan chức Trung Quốc cũng cho rằng: Cuối tháng 11 là thời điểm thuận lợi cho cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo khi các sự kiến chính trị quan trọng của hai nước đã kết thúc. Trong đó, bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ diễn ra vào ngày 6/11 đã có kết quả cụ thể. Còn sự kiện kỷ niệm 40 năm cải cách và mở cửa của Trung Quốc cũng đã kết thúc. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ngày 19/10 cũng xác nhận: Giới chức hai nước đang liên lạc để chuẩn bị cho cuộc gặp này.

Nếu cuộc gặp diễn ra, thì đây là lần đầu tiên Tống thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có cuộc tiếp xúc trực tiếp trong gần một năm qua. Đó cũng là dấu hiệu cho thấy Washington và Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết căng thẳng trong tranh chấp thương mại giữa hai nước. Bởi trước đó, Nhà Trắng từng khẳng định: Ông Donald Trump chỉ gặp ông Tập Cận Bình khi thấy cuộc đối thoại mang lại kết quả cụ thể. Tuy nhiên, hiện tại, Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa tiết lộ lịch trình cụ thể trong hội nghị G20.


HV