Donald Trump đẩy thương chiến Mỹ - Trung lên mức nguy hiểm mớiDonald Trump đẩy thương chiến Mỹ - Trung lên mức nguy hiểm mới

Quang Huy 9:23 24/8/2019

Tổng thống Donald Trump tiếp tục thêm lửa vào cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bằng tuyên bố sẽ áp thuế 30% với 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Đây được xem là hành động đáp trả việc Trung Quốc tuyên bố áp thuế với 75 tỷ hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

CNBC dẫn tuyên bố của ông Donald Trump trên Twitter ngày 24/8 rằng: Từ ngày 1/10, 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ bị áp mức thuế 30% thay vì 25% như hiện tại. 300 tỷ USD hàng hóa còn lại cũng sẽ bị đánh thuế 15% thay vì mức 10% như kế hoạch trước đó kể từ 1/9. Lý giải nguyên do dẫn đến đợt tăng thuế này, ông Donald Trump cho rằng: Lẽ ra, Trung Quốc không nên áp thuế với 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu Mỹ. Trung Quốc là gánh nặng lớn cho người Mỹ do nước này thực hành thương mại không công bằng.

Tuyên bố của ông Donald Trump được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh vừa thông báo sẽ áp thuế 5-10% với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 1/9 và ngày 15/12 với lý do buộc phải hành động để đáp trả các biện pháp của Mỹ. Thậm chí, Ủy ban Thuế quan Trung Quốc còn khẳng định sẽ áp thuế 25% với xe hơi Mỹ, còn phụ tùng và linh kiện ôtô sẽ chịu mức thuế 5% kể từ ngày 15/12. Hiện tại, Trung Quốc đang áp thuế với 110 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ. Vì thế, nhiều khả năng không ít mặt hàng bị đánh thuế lần này đã xuất hiện trong danh sách bị áp thuế lần trước. Trước đó, Trung Quốc đã hoãn áp thuế với các mặt hàng này của Mỹ từ tháng 4.

Hiện tại, Trung Quốc đang là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ. Trong khi đó, Mỹ là bạn hàng lớn thứ 3 của Trung Quốc, sau EU và ASEAN. Tổng hàng hóa Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc năm 2018 trị giá 120,3 tỷ USD, còn Mỹ nhập của Trung Quốc 539,5 tỷ USD hàng hóa. Tuy vậy, không ít mặt hàng Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc thuộc về các doanh nghiệp Mỹ. Điển hình là iPhone, iPad, máy tính Mac... của Apple. Hiện tại, Apple đang sản xuất các sản phẩm này tại Trung Quốc và nhập về Mỹ để bán cho người dân.

Điều đó giải thích vì sao Chính quyền Donald Trump đã phải hoãn áp thuế một số mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc như: hàng tiêu dùng, thiết bị di động... đến ngày 15/12 thay vì ngày 1/9 để tránh ảnh hưởng đến người tiêu dùng và thị trường tiêu dùng Mỹ trong mùa mua sắm cuối năm 2019. Đồng thời, Apple và nhiều hãng công nghệ Mỹ cũng kêu gọi Chính quyền Tổng thống Donald Trump thận trọng trước mỗi quyết định áp thuế hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Hiện tại, Tổng thống Donald Trump đang phải phải hứng chịu nhiều chỉ trích về việc đã đẩy cuộc thương chiến Mỹ - Trung đi quá xa khiến nước Mỹ đang phải đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế.

Với động thái “ăn miếng, trả miếng” giữa Bắc Kinh và Washington, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tiếp tục diễn biến phức tạp khiến triển vọng đạt được thỏa thuận thương mại trong các cuộc đàm phán sắp tới giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trở nên xa vời. Dù vậy, Bắc Kinh vẫn hy vọng Washington sẽ tuân theo thỏa thuận tại cuộc gặp bên lề Hội nghị G20 ở Osaka (Nhật Bản) cũng như quay lại các cuộc thảo luận đúng hướng để cùng nhau hành động tích cực nhằm hướng đến mục tiêu chấm dứt xung đột thương mại. Điều đó cho thấy Trung Quốc đang phải đối mặt với không ít hệ lụy từ cuộc thương chiến này. Bằng chứng là tăng trưởng GDP quý II/2019 của Trung Quốc ở mức thấp nhất trong gần 3 thập kỷ qua. Đồng thời, Trung Quốc cũng hạ giá đồng Nhân dân tệ xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ qua. 

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của thương chiến Mỹ - Trung, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang làm tăng trưởng toàn cầu chững lại. Thậm chí, nhiều nền kinh tế trong G20 như: Đức, Anh, Singapore... bắt đầu suy thoái, đẩy kinh tế thế giới đối mặt với nhiều hệ lụy khôn lường.

 


Quang Huy