Donald Trump có thể lùi thời hạn nâng thuế 200 tỷ hàng hóa Trung QuốcDonald Trump có thể lùi thời hạn nâng thuế 200 tỷ hàng hóa Trung Quốc

HV 9:11 16/2/2019

Trước thực trạng Mỹ - Trung khó có thể đạt được thỏa thuận trước thời hạn 1/3 mà Donald Trump đặt ra, Tổng thống Mỹ cho biết: Ông có thể lùi thời hạn nâng thuế với 200 tỷ hàng hóa Trung Quốc trong trường hợp hai bên gần đạt được thỏa thuận hoặc thỏa thuận đang đi đúng hướng.

Donald Trump bỏ ngỏ khả năng kéo dài thời hạn “đình chiến” giữa Mỹ và Trung Quốc
 
Theo AFP, phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng ngày 15/2 về khả năng thực hiện việc áp thuê với 200 tỷ hàng hóa sau ngày 1/3, ông Donald Trump cho biết: Nếu thấy Mỹ và Trung Quốc gần đạt được thỏa thuận hoặc thỏa thuận đang đi đúng hướng, tôi sẽ gia hạn. Đồng thời, ông Donald Trump cũng nhấn mạnh: Thuế quan đang khiến Trung Quốc tổn thương. Bắc Kinh không muốn điều đó. Nếu hai bên có thể đạt được thỏa thuận, thì “tôi sẽ rất vui khi được dỡ bỏ chúng".
 
Phát biểu được đưa ra sau khi Mỹ và Trung Quốc vừa kết thúc vòng đàm phán thứ 3 tại Bắc Kinh. Hiện tại, Mỹ muốn Trung Quốc thay đổi các hành vi thương mại bị cho là không công bằng. Theo đó, Washington cáo buộc Bắc Kinh ép công ty Mỹ chuyển giao công nghệ, trong khi lại trợ cấp cho doanh nghiệp trong nước.
 
Cả Mỹ và Trung Quốc đều tỏ thái độ lạc quan sau vòng đám phán thứ 3 tại Bắc Kinh
 
Dù chưa thể đi đến bản thỏa thuận có thể chấp nhận cho cả Mỹ và Trung Quốc, nhưng cả hai bên đều tỏ ra lạc quan trước những tiến triển đã đạt được trong các vòng đàm phán vừa qua. Theo kế hoạch vòng đám phán thứ 4 sẽ diễn ra vào tuần sau ở Washington. Tuy nhiên, khả năng Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận sau vòng đám phán này không lớn. Bởi trước đó, Tổng thống Mỹ từng cho rằng: Khó có thể đạt được thỏa thuận trước cuộc gặp giữa ông và ông Tập Cận Bình. Nguyên do là vì có nhiều vấn đề chỉ có thể được giải quyết trong cuộc gặp giữa người đứng đầu hai nước.
 
Ông Donald Trump phát động chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vào tháng 6 năm 2018. Trong đó, Washington đã tiến hành áp thuế với 250 tỷ hàng hóa Trung Quốc khi cho rằng: Bắc Kinh đang thực thi các hành vi thương mại không công bằng, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp Mỹ cũng như thương mại Hoa Kỳ. Đáp trả Bắc Kinh cũng áp thuế 110 tỷ hàng hóa Mỹ, trong đó tập trung vào các sản phẩm nông nghiệp và ôtô.
 
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung không chỉ làm tổn hại đến hai nước
mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu
 
Hành động trả đũa lẫn nhau đã phương hại đến lợi ích của hai nước cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế toàn cầu. Trước thực trạng này, trong cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Argentina ngày 1/12/2018 giữa hai ông Donald Trump và Tập Cận Bình, một "lệnh ngừng bắn" trong thời hạn 90 ngày đã được đưa ra. Theo đó, hai bên nhất trí tạm dừng áp mức thế 25% đến thời hạn ngày 1/3. Sau thời hạn này, nếu hai bên không đạt được thỏa thuận, Washington sẽ nâng thuế nhập khẩu với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 10% lên 25%. Khi đó, Bắc Kinh có thể tiến hành những hành động đáp trả tương xứng. Khi đó, không chỉ Mỹ và Trung Quốc bị tổn hại mà kinh tế toàn cầu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

HV