Donald Trump có thể ký sắc lệnh khẩn cấp quốc gia cấm cửa Huawei, ZTEDonald Trump có thể ký sắc lệnh khẩn cấp quốc gia cấm cửa Huawei, ZTE

Quang Huy 17:14 27/12/2018

Tổng thống Mỹ dường như đang cân nhắc ban hành sắc lệnh khẩn cấp quốc gia vào đầu tháng 1/2019 cấm doanh nghiệp Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông do Huawei và ZTE cung cấp.

Theo Reuters ngày 27/12, Tổng thống Donald Trump có thể ban hành sắc lệnh khẩn cấp quốc gia cấm cửa Huawei và ZTE vào đầu tháng 1/2019 sau hơn 8 tháng xem xét. Sắc lệnh có thể được đưa ban hành dựa trên Đạo luật Thẩm quyền khẩn cấp về kinh tế của Mỹ. Theo đó, Tổng thống Mỹ có quyền điều tiết thương mại để giải quyết các vấn đề khẩn cấp trong trường hợp nó đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ.

Nội dung của sắc lệnh này được là chỉ thị cho Bộ Thương mại Hoa Kỳ cấm doanh nghiệp Mỹ mua thiết bị từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông nước ngoài bị xếp vào danh sách đe dọa đến an ninh quốc gia. Vì thế, dù không nêu đích danh Huawei và ZTE, nhưng không khó để nhận thấy sắc lệnh trên nhằm vào hai nhà sản xuất này. Bởi trong thời gian gần đây, Chính quyền Trump đã nhiều lần tỏ thái độ quan ngại về mối đe dọa an ninh mạng liên quan đến các thiết bị mà hai nhà sản xuất đến từ Trung Quốc này cung cấp.

Hiện tại, Nhà Trắng chưa có bất cứ phản ứng nào trước thông tin trên. Tuy nhiên, khả năng ông Trump ký ban hành sắc lệnh này không hề nhỏ.

Trước đó, ngày 13/8, Tổng thống Mỹ đã thông qua dự luật quốc phòng yêu cầu các cơ quan trong Chính phủ Hoa Kỳ cũng như các đơn vị và nhà thầu liên quan không sử dụng các thiết bị của Huawei và ZTE với lý do hai công ty này phục vụ cho lợi ích của Chính phủ Trung Quốc. Vì thế, không loại từ khả năng thiết bị của Huawei và ZTE có thể dùng vào mục đích do thám Mỹ. Lệnh cấm này có hiệu lực trong thời hạn 2 năm. Bên cạnh đó, Chính quyền Trump cũng kêu gọi các nhà mạng lớn của quốc gia này không hợp tác với Huawei.

Huawei đối mặt với nguy cơ bị “cẩm cửa” tại Anh, Nhật, Italia

Không chỉ có vậy, Washington còn kêu gọi các đồng minh chủ chốt như Đức, Italia, Nhật Bản thuyết phục các doanh nghiệp nước họ không sử dụng thiết bị của Huawei do lo ngại về mối đe dọa an ninh mạng liên quan đến các thiết bị Trung Quốc. Bởi Chính quyền Trump cho rằng: Sự xuất hiện của các thiết bị viễn thông do Trung Quốc sản xuất tại các quốc gia mà Mỹ đặt căn cứ quân sự như Đức, Nhật Bản và Italia có thể gây ra mối đe dọa an ninh. Để gia tăng sức nặng cho lời kêu gọi này, Mỹ có thể chi ngân sách hỗ trợ phát triển viễn thông cho các quốc gia "tẩy chay" thiết bị của Huawei. Hiện tại, Australia đã ban lệnh cấm Huawei cung cấp thiết bị không dây thế hệ thứ 5 tại quốc gia này. Anh cũng tiến hành theo dõi chặt chẽ hoạt động của Huawei. Nhật Bản được cho là đang cân nhắc đến khả năng này.

Thêm nữa, trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục căng thẳng sau vụ Washington đề nghị Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu - Giám đốc tài chính Huawei với lựa dối các tổ chức tài chính quốc tế, khả năng Mỹ - Trung tìm được thỏa thuận chấp nhuận được cho cả hai bên sau “90 ngày đình chiến” gặp phải trở ngại lớn. Hẳn nhiên, Chính quyền Trump đã phải chuẩn bị các biện pháp cứng rắn trong trường hợp đàm phán đổ vỡ. Và Huawei và ZTE là những đối tượng đầu tiên mà Chính quyền Trump nhắm đến.

Huawei, ZTE mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Hiện tại, cả Huawei và ZTE chưa đưa ra bình luận về những thông tin liên quan đến sắc lệnh khẩn cấp quốc gia của Mỹ. Song, nếu sắc lệnh này được ban hành, thì việc Huawei và ZTE bị loại khỏi thị trường Mỹ là điều không thể tránh khỏi.


Quang Huy