Donald Trump có thể không đích thân ký thỏa thuận thương mại Mỹ-TrungDonald Trump có thể không đích thân ký thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung

HV 10:24 16/11/2019

Hai ông Donald Trump và Tập Cận Bình có thể không trực tiếp đặt bút ký thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn I mà chỉ chứng kiến lễ ký kết do các bộ trưởng hàng đầu của hai nước thực hiện.

AFP dẫn phát biểu của Larry Kudlow - Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ - cho biết: "Hai lãnh đạo có thể tham gia lễ ký kết. Nhưng các bộ trưởng hàng đầu của họ có thể làm điều đó". Tuy nhiên, thời gian và điểm địa diễn ra lễ ký kết vẫn chưa được chính thức xác định.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung có kế hoạch ký thỏa thuận bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Chile trong hai ngày 16-17/11. Tuy nhiên, do sự kiện bị hủy vì các cuộc biểu tình, nên việc ký kết thỏa thuận đã phải tạm hoãn.

Hiện tại, các nhà đàm phán Mỹ - Trung đang hoàn thiện văn bản thỏa thuận thương mại giai đoạn I mà nội dung chính là tập trung vào nông sản, tiền tệ và dịch vụ tài chính. Đồng thời, hai bên cũng đang tìm địa điểm diễn ra lễ ký kết mới. Trong đó, Anh, Thụy Điển và Thụy Sĩ là những địa điểm đang được hai bên cân nhắc.

Dù quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra, song các cố vấn của Tổng thống Donald Trump tỏ ra lạc quan về khả năng hai bên ký kết thỏa thuận. Trong khi đó, ngày 12/11, ông Donald Trump vẫn tái khẳng định lập trường không ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, nếu không mang lại lợi ích cho nước Mỹ. Thậm chí, Tổng thống Donald Trump còn cảnh báo tiếp tục nâng thuế đánh vào hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ, nếu thỏa thuận bất thành.


HV