Donald Trump chưa muốn dỡ thuế cho Trung Quốc, chứng khoán Mỹ lao dốcDonald Trump chưa muốn dỡ thuế cho Trung Quốc, chứng khoán Mỹ lao dốc

HV 9:26 9/11/2019

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chưa chấp thuận việc gỡ thuế nhập khẩu với hàng hóa Trung Quốc.

Tuyên bố của ông Trump khiến các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm khi kéo tụt tâm lý lạc quan của nhà đầu tư có được sau khi cả Trung Quốc và Mỹ xác nhận hai nước đã đạt được lộ trình gỡ thuế nhập khẩu đánh vào hàng hóa của nhau. Cụ thể: trong phiên giao dịch ngày 9/11, cả 3 chỉ số DJIA, S&P 500 và Nasdaq Composite đều mất 0,2%. Trong khi đó, giá trái phiếu chính phủ Mỹ lại tăng vọt.

Tuy nhiên, phát biểu của ông Donald Trump không gây sốc cho dư luận khi trước đó nhiều ý kiến cho rằng: Ông Donald Trump không thể đồng ý với việc này. Bởi quyết định dỡ thuế với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có thể khiến vị thế của Mỹ bị hạ thấp trong quá trình đàm phán với Bắc Kinh. Thậm chí, Christian Whiton - cựu cố vấn Chính quyền Donald Trump về Đông Á - cho rằng: Donald Trump là người cứng rắn trong vấn đề thương mại với Trung Quốc, nên thật ngạc nhiên khi ông ấy chấp nhận điều này?! Trong khi đó, theo cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro, người duy nhất có thể ra quyết định rút thuế là Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, Reuters đưa tin nội bộ Nhà Trắng đang “lục đục” là vì lộ trình dỡ bỏ thuế mà Mỹ và Trung Quốc nhất trí vào ngày 7/11 không có trong thỏa thuận ban đầu sau cuộc gặp cấp cao giữa hai nước tại Washington kết thúc vào ngày 11/10.

HV


HV