Donald Trump cáo buộc Trung Quốc can thiệp bầu cử MỹDonald Trump cáo buộc Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ

HV 9:20 27/9/2018

Tổng thống Mỹ cũng lý giải nguyên nhân khiến Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ sắp diễn ra vào tháng 11 ở Mỹ theo hướng ủng hộ phe Dân chủ rằng: Bắc Kinh không ủng hộ lập trường cứng rắn của ông về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang leo thang và bế tắc.

Tổng tống Donald Trump cáo buộc Trung Quốc can thiệp bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp diễn ra vào tháng 11 ở Mỹ

Cáo buộc được Tổng thống Donald Trump đưa ra trong bài phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong cuộc họp diễn ra tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York ngày 26/9. Ông Trump cũng lý giải động cơ Trung Quốc can thiệp vào bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ có có liên quan đến cuộc chiến thương mại giữa hai nước mà ông phát động từ tháng 7 nhằm thay đổi các chính sách đầu tư và thương mại không công bằng mà Bắc Kinh đang thi hành hiện nay.

Trước đó một ngày, trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Mỹ đã chỉ trích Trung Quốc “bắt nạt”, “lừa dối” và “cướp bóc” các công ty Mỹ cũng như các đối tác thương mại khác. Tổng thống Trump cáo buộc Bắc Kinh không muốn Đảng Cộng hòa giành chiến thắng vì ông là tổng thống đầu tiên dám thách thức Trung Quốc về thương mại và khẳng định: Mỹ đang giành chiến thắng về thương mại và chiến thắng trên mọi cấp độ.  Tuy nhiên, trong các bài phát biểu của mình, ông Donald Trump không đưa ra bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ.

Lập trường cứng rắn của Donald Trump đang đẩy chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vào thế bế tắc

Đáp trả cáo buộc của ông Donald Trump, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định: Bắc Kinh không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác cũng như phủ nhận các cáo buộc không căn cứ chống lại nước này.

Được biết, cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra vào tháng 11 có ý nghĩa quan trọng đối với cá nhân ông Trump cũng như Đảng Cộng hòa. Bởi nó sẽ quyết định Đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump có thể tiếp tục nắm quyền kiểm soát lưỡng viện hay không. Tuy nhiên, khả năng Đảng Cộng hòa tiếp tục nắm quyền kiểm soát Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ rất mong manh.

Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ trong nhiều thập niên gần đây cho thấy khi Tổng tống là người của Đảng Cộng hòa, thì Thượng viện hay Hạ viện hoặc cả lưỡng viện sẽ nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Dân chủ để đảm bảo cán cân quyền lực cũng như sự kiểm soát lẫn nhau, tránh cho nước Mỹ có những quyết sách sai lầm do “cái đầu nóng” của một vài cá nhân gây ra. Vì thế, giới phân tích cho rằng: Ông Trump đang đi nước cờ khôn ngoan nhằm chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất: Đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Khi đó, ông có lý do để đổ lỗi cho thất bại của Đảng Cộng hòa cũng như những chính sách cứng rắn trong cuộc chiến tranh thương mại mà ông đang phát động.

Đòn trả đũa lẫn nhau giữa Washington và Bắc Kinh khiến hàng hóa của hai nước trở nên đắt đỏ ở thị trường Trung Quốc và Mỹ

Hiện tại, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang bước sang giai đoạn II sau khi Washington chính thức áp thuế 10% với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ kể từ ngày 24/9. Trước đó, mức thuế 25% đã được Nhà trắng áp đặt cho 50 tỷ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Bắc Kinh cũng ngay lập tức đáp trả bằng việc áp thuế tương tự với 50 tỷ USD và 60 tỷ USD hàng hóa của Mỹ trong mỗi giai đoạn. Tuy giá trị hàng hóa mà Trung Quốc trả đũa chỉ dừng ở con số 110 tỷ USD, nhưng lại có tác động lớn với cá nhân Tổng thống Donald Trump và Đảng Cộng hòa. Bởi nó đánh mạnh vào các cử tri từng ủng hộ ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Chưa dừng lại ở đó, Bắc Kinh còn hủy các cuộc đàm phán thương mại cấp cao với Mỹ cũng như đang họp bàn với Moscow nhằm đối phó với các đòn trừng phạt của Mỹ. Vì thế, giới phân tích cho rằng: Với thực trạng này, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ lâm vào bế tắc, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.


HV