Donald Trump bị Hạ viện chặn quyền phát động cuộc chiến chống IranDonald Trump bị Hạ viện chặn quyền phát động cuộc chiến chống Iran

HV 11:28 13/7/2019

Hạ viện Hoa Kỳ ngày 12/7 đã thông qua dự luật nhằm ngăn cản Tổng thống Donald Trump tự ý phát động cuộc chiến tấn công Iran.

Theo NBC News, với 251 phiếu thuận và 170 phiếu chống, Hạ viện (Quốc hội) Hoa Kỳ do Đảng Dân chủ kiểm soát đã phê chuẩn điều khoản bổ sung vào Dự luật Chi tiêu Quốc phòng (NDAA) trong năm tài khóa 2020. Theo đó, Tổng thống Donald Trump bị cấm phát động các chiến dịch quân sự nhằm vào Iran mà chưa được Quốc hội chấp thuận. Tuy nhiên, trước khi trình Tổng thống Mỹ ký thành luật, dự luật này cần được thống nhất với phiên bản NDAA mà Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát thông qua.

Trước đó, điều khoản bổ sung vào NDAA 2020 nhằm giới hạn quyền phát động chiến tranh của ông Donald Trump được đưa ra trong tháng 6 đã bị Thượng viện Hoa Kỳ bác bỏ do chỉ nhận được 50 phiếu ủng hộ so với yêu cầu tối thiểu là 60 phiếu.

Dự luật được thông qua trong bối cảnh nhiều nghị sĩ Mỹ không chấp thuận đề xuất sử dụng biện pháp quân sự với Iran. Trong khi đó, một số quan chức Nhà Trắng lại cho rằng: Washington sẵn sàng áp dụng đạo luật cho phép sử dụng sức mạnh quân sự (AUMF) mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội. Bởi AUMF có hiệu lực từ năm 2001 cho phép Tổng thống Donald Trump ra lệnh đánh phủ đầu Iran mà không cần được Quốc hội chấp thuận.

Tuy nhiên, để sử dụng đạo luật này, Chính quyền Donald Trump phải chỉ ra được mối liên hệ giữa Iran với Tổ chức khủng bố al-Qaeda cũng như đưa Tehran vào danh sách các mối đe dọa khủng bố. Hiện tại, Chính quyền Donald Trump đã đưa lực lượng vệ binh cộng hòa của Iran vào danh sách tổ chức khủng bố.

Căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Iran leo thang sau khi Tehran bắn rơi trinh sát cơ không người lái (UAV) Mỹ gần eo biển chiến lược Hormuz ngày 20/6. Sự việc khiến Tổng thống Donald Trump phải tổ chức cuộc họp khẩn cấp với các quan chức Nhà Trắng tại Phòng Tình huống. Khi đó, quân đội Mỹ ở Vùng Vịnh được cho là đã ở vào tư thế sẵn sàng không kích Iran. Tuy nhiên, ông Donald Trump đã hủy lệnh tấn công này. Hiện tại, Washington đang gia tăng sức ép bằng cách lệnh trừng phạt bổ sung nhằm buộc Tehran phải chấp nhận các điều kiện của Mỹ.


HV