Đón xem triển lãm tranh “Du và Dội” của võ sư Ngô Xuân BínhĐón xem triển lãm tranh “Du và Dội” của võ sư Ngô Xuân Bính

PV 15:22 6/11/2017

Nổi tiếng trong võ thuật và y học dân tộc, võ sư Ngô Xuân Bính còn là một họa sĩ được đào tạo bài bản và gây được chú ý của giới hội họa trong vài năm gần đây. Sắp tới, triển lãm của ông cùng với họa sĩ Lê Văn Thìn mang tên “Du và Dội” sẽ được tổ chức tại bảo tàng Hà Nội vào ngày 9/11.

“Du và Dội” sẽ là triển lãm tranh có quy mô lớn nhất được tổ chức tại Bảo tàng Hà Nội và cũng là triển lãm lớn nhất của họa sĩ Ngô Xuân Bính tại Việt Nam. Triển lãm quy tụ hơn 300 tác phẩm với đủ các thể loại: sơn mài, sơn dầu, giấy dó, màu nước, phấn sáp, chất liệu tổng hợp... của 2 họa sĩ Ngô Xuân Bính và Lê Văn Thìn.

Gần như các họa sĩ sẽ phơi bày đủ mọi cung bậc cảm xúc “hỉ, nộ, ái, ố” trong cuộc sống của họ, với triết lý nghệ thuật “tranh là đời, đời là tranh”...

Triển lãm tập trung hướng vào ý niệm tinh thần của truyền thống và hiện đại với mong muốn nhận ra thế giới luôn kỳ lạ, rất thương yêu và mới mẻ.

Tác phẩm của Ngô Xuân Bính trong triển lãm lần này cho thấy đời sống tâm hồn phong phú của người nghệ sĩ. Những bức như: “Hớp hồn”; “Tiềm thức”; “Hoang dại”; “Bí ẩn”... cho thấy sự rung động đầy năng lượng đang trào ra mãnh liệt hay như tác phẩm “Lên đồng”; “Vân tranh” được lấy ý niệm tiềm ẩn về những câu chuyện huyền thoại trong kho tàng cổ tích dân gian Việt Nam.... Qua triển lãm này, Ngô Xuân Bính tự bạch toàn diện cá nhân ông qua những biểu đạt sâu sắc nỗi niềm đương đại.

Họa sĩ Ngô Xuân Bính. Ảnh: Dantri

Cùng tổ chức triển lãm với Ngô Xuân Bính, họa sĩ Lê Văn Thìn (sinh năm 1952, giảng viên trường Đại học Mở Hà Nội) lại nổi danh với dòng tranh sơn mài trắng. Trong các sáng tác gần đây, ông tập trung ngợi ca vẻ đẹp của thiên nhiên và con người. Nhận xét về những tác phẩm của ông, họa sĩ Lý Trực Sơn cho biết: “Lê Văn Thìn hiện nay có một lối vẽ riêng, độc đáo và độc đạo. Nhưng theo dõi quá trình lao động nghệ thuật của Thìn, người ta thấy phong cách của anh không thể cố tạo ra được. Bây giờ anh đang có loạt tranh sơn mài dùng vỏ trứng vỏ sò làm chất liệu chính. Tôi đã đặt tên cho loạt tranh vỏ trứng vỏ sò của Thìn là “Sơn mài trắng”. Tôi không muốn diễn tả chúng nhiều vì tin rằng giữa tranh của anh và người xem sẽ có một cuộc đối thoại thú vị”.

Triển lãm “Du và Dội” là cơ hội để công chúng chiêm ngưỡng và thưởng thức những tác phẩm của 2 tác giả, đồng thời bảo tồn, quảng bá nghệ thuật đương đại Việt Nam.

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 9/11/2017 đến ngày 27/2/2018 tại tầng 4, Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Họa sĩ Ngô Xuân Bính (sinh năm 1957) vốn nổi tiếng là võ sư sáng lập môn phái võ Nhất Nam, đồng thời ông còn là thầy thuốc giỏi ứng dụng y học dân tộc để chữa bệnh, với nhiều công trình khoa học nổi tiếng thế giới.

Những năm gần đây, Ngô Xuân Bính bắt đầu ghi dấu ấn của mình trong lĩnh vực hội họa, nhất là những bức tranh sơn dầu xuất hiện trong 2 triển lãm tranh ở Minxcơ và 3 triển lãm cá nhân ở Matxcơva.

Năm 2006, Ngô Xuân Bính nhận giải ARTIADA, là giải xuất sắc của Triển lãm Nghệ thuật tại Liên hoan Nghệ thuật tổng hợp quốc tế lần thứ 7 tại Moscow. Năm 2008, ông đạt giải xuất sắc và được bình chọn là một trong 10 hiện tượng hội họa trong tháng tại Triển lãm quốc tế lần thứ 2 ở Moscow. Đặc biệt, năm 2010 ông là 1 trong 2 người được Viện Hàn lâm tạo hình Nghệ thuật Liên Bang Nga trao tặng danh hiệu “Viện sĩ danh dự”.


PV