Đón Trung thu truyền thống với nhiều mẫu bánh lạ mắt



Đón Trung thu truyền thống với nhiều mẫu bánh lạ mắt

Ngân Hà 13:38 17/8/2013

Dường như người tiêu dùng ngày nay đã không còn hào hứng lắm với bánh Trung thu nên đến nay sức mua của mặt hàng vẫn khá èo uột. Để làm mới thị trường, các nhà sản xuất cũng đã cố gắng giới thiệu nhiều sản phẩm mới, lạ cả về hình thức lẫn nguyên liệu nhằm hấp dẫn người tiêu dùng.

Bánh nhân hoa quả, chocolate
 
Thay vì các loại bánh có nhân thập cẩm, hạt nghiền nhuyễn truyền thống năm nay bánh trung thu có thêm nhiều màu sắc với nhân làm từ trái cây như sầu riêng, dâu tây, chuối, vải… Các loại hoa quả này sẽ được xay nhuyễn hoặc thái nhỏ rồi trộn với nhân bánh.
 
Tại Hà Nội đã có một số cơ sở quảng cáo loại bánh Trung thu nhân quả này là hàng nhập khẩu từ Malaysia hoặc Singapore với mức giá từ 400.000-600.000 đồng/hộp từ 4-6 chiếc.
 
Bánh vị rượu
 
Vị rượu kết hợp khéo léo trong nhân bánh
 
Thật khó có thể tưởng tượng những loại bánh Trung thu lại có hương vị của các loại rượu. Vậy nhưng năm nay các nhà sản xuất đã có một sự sáng tạo khi kết hợp nguyên liệu làm bánh truyền thống với một thức uống nổi tiếng thế giới như bánh dẻo với nhân chocolate chứa rượu Baileys bên trong, hoặc nhân nho khô rượu rum, nhân kem-hạt dẻ-whisky hoặc khoai lang Nhật kết hợp với rượu champage.
 
Bánh hình thú ngộ nghĩnh
 
Bánh trung thu phù hợp cho các bé
 
Để xóa đi dấu ấn nhàm chán và cũng là để thu hút các bạn nhỏ trong dịp Rằm tháng tám này, những chiếc bánh nướng, bánh dẻo được làm với hình thù ngộ nghĩnh đã ra mắt tại các cửa hàng. Nếu như bánh truyền thống chỉ có hình tròn, tượng trưng cho mặt trăng và hình vuông tượng trưng cho mắt đất và hình con cá, đàn lợn thì năm nay các hãng bánh kẹo còn rất biết bắt kịp thời đại khi cho ra thị trường những chiếc bánh “ăn theo” nhân vật hoạt hình như: Doreamon, chuột Mickey, gấu Poor hay Angry Birds.  Vẫn với những nguyên liệu cũ, cách làm truyền thống song có ngoại hình bắt mắt nên những sản phẩm này cũng đã hấp dẫn nhiều khách hàng trẻ, hoặc các gia đình có con nhỏ.
 
Bánh ngàn lớp
 
Bánh có xuất xứ từ HongKong song hiện đã phổ biến ở nhiều nước châu Á. Và từ 2 năm trở lại đây, loại bánh ngàn lớp này cũng bắt đầu được nhiều người biết đến ở Việt Nam. Nhân bánh cũng giống như các loại bánh nướng thông thường song lại giòn chứ không mềm như bánh truyền thống. Đặc biệt, vỏ bánh được cán nhiều lần nên sau khi nướng tạo ra nhiều lớp vỏ mỏng xếp chồng lên nhau, do vậy mới có tên là ngàn lớp. Bánh có thể mang nhiều màu sắc khác nhau nên hình thức khá đẹp, góp phần làm mâm cỗ đón trăng trở nên nhiều lung linh hơn. Bánh được bán với giá 40.000-60.000 đồng tùy kích cỡ và hương vị.
 
Bánh kem lạnh
Bánh trung thu kem lạnh với nhiều màu sắc
 
Dù là một thương hiệu kem nổi tiếng với các loại kem, hãng BUD’S Ice Cream of San Francisco cũng tham gia thị trường bánh Trung thu và sử dụng sản phẩm của mình như một ưu thế bằng nhân kem lạnh. Bánh có lớp vỏ chocolate đặc biệt, dành riêng để kết hợp với kem lạnh giúp bánh vẫn đảm bảo mềm dẻo ở nhiệt độ -25 độ C của kem. Nhân bánh được làm bằng kem BUD’S Ice Cream of San Francisco với 6 vị như: Chocolate, vani, trà xanh, cookies & cream, chuối, dâu, hạnh nhân và khoai môn. Do vậy, khi cắn miếng bánh, người ăn sẽ thấy rất thú vị khi ẩn dưới lớp bột dẻo mềm là sự mát lạnh, ngọt ngào của nhân kem.
 
Giá bán lẻ khi mang về là 569.000 đồng một hộp 4 bánh và 129.000 đồng một chiếc thưởng thức tại quán.
 
Tương tự, bánh Trung thu kem lạnh của chuỗi cửa hàng kem Baskin Robbins sẽ được bán tại Hà Nội từ ngày 17/8 với mức gia khoảng 120.000 đồng/chiếc.
 
Bánh mochi Nhật Bản
Bánh mochi
 
Cũng được làm từ bột nếp giống với bánh dẻo Việt Nam nên bánh mochi của Nhật năm nay cũng gia nhập vào thị trường bánh trung thu Việt. Mochi sweet với nhiều hương vị được nhập khẩu từ Nhật Bản có nhân bên trong làm từ đậu trắng, sữa chua vị dâu, khoai môn, việt quất, đậu đỏ… hay kem. Hiện dòng bánh này đang bán ở Việt Nam với 17 hương vị khác nhau, hộp bánh dạng 6 viên hoặc 12 viên. Giá bán đồng nhất cho các loại bánh mochi là 22.000 đồng/chiếc. Bánh dẻo mịn, có vị ngọt nhẹ và hương thơm rất đặc trưng. Hơn nữa, nghệ thuật ẩm thực của Nhật vốn nổi tiếng về sự tỉ mỉ và cầu kỳ nên khi thưởng thức bánh, thực khách sẽ cảm nhận được sự tinh tế cũng như hương vị rất nổi bật qua vị dẻo mịn của bánh nếp mochi.
 
Sự đa dạng về kiểu dáng và hương vị của các loại bánh Trung thu năm nay hứa hẹn một mùa Trung thu sôi động, nhiều sắc màu. Tuy giá cả của những chiếc bánh đặc biệt này tương đối cao nhưng lại đánh trúng tâm lý thích sự lạ và độc của giới trẻ cũng như tạo sự đổi mới, phát triển truyền thống theo cùng thời đại. Với những biến tấu mới này, người tiêu dùng sẽ có nhiều sự lựa chọn phong phú chứ không chỉ quanh đi quẩn lại với 4 chiếc bánh truyền thống, dù có được “dát vàng” cho tăng giá trị, song nếu đã thuần Việt thì truyền thống hẳn dành cho những người hoài cổ, còn đã đổi mới phải mang cả tinh thần thời đại hội tụ trong từng chiếc bánh.
 
 

Ngân Hà

Từ Khóa :