Đón thập kỷ mới xong lại gặp… rácĐón thập kỷ mới xong lại gặp… rác

Minh Minh 13:46 2/1/2020

Giây phút tiễn 2019 đón 2020 năm nay khiến nhiều người rưng rưng tổng kết hành trình 10 năm đã làm được gì, còn luyến tiếc gì. Người ta hân hoan đổ ra đường đón thập kỷ mới rồi vô tư ngồi cạnh những đống rác chất ngất xung quanh, minh chứng cho sự hiện diện của thói quen xả rác “muôn năm cũ” bất chấp sự háo hức đón những gì được cho là Mới.

Bất chấp sự đông đúc ồn ào, nhiều gia đình trẻ hoặc nam thanh nữ tú vẫn phải ra đường đón Tết Tây để hưởng cái vui thú, nhộn nhịp của phố phường. Trong đêm 31/12/2019, tại Hồ Gươm nhiều cô gái trẻ đã ngất xỉu trong đám đông chen “bẹp ruột” để xem “Vũ khúc ánh sáng” của VTV hay Đại nhạc hội Tiger remix. Chị Hòa, ngụ tại Long Biên, cũng cảm thấy thất vọng với một đêm đông đúc quá đà của năm mới khi cho biết: “Mọi năm tôi còn kịp tham gia khoảng khắc đếm ngược tại tượng đài vua Lý Thái Tổ, còn năm nay, dòng người chen lấn xô đẩy, đến giờ vẫn còn đau ê ẩm cả người vì bị đám đông dồn lên, vùi xuống. Tôi đành phải theo dòng xô đẩy ra tít tận vườn hoa đền Ngọc Sơn, rồi chết tắc ở đấy, cũng không ra nổi sân khấu ở đài phun nước. Vậy là năm nay, không được tham dự countdown của thập kỷ mới!”

Không chỉ có vậy, những luống hoa có diện tích 7-10m2 cũng bị đám đông xéo nát, tan hoang, bất chấp có hàng chục người đứng bảo vệ, thậm chí, cầm gậy, thổi còi nhắc nhở cũng không ngăn nổi sự “nhiệt huyết” đón năm mới của người dân.

Còn lại gì trên phố sau những màn đếm ngược hoành tráng ngoài rác. Các nam thanh nữ tú đón giao thừa cũng phải ăn, phải uống, thế nên, sau những khoảnh khắc đầu tiên của năm mới, chúng ta lại sống chung với rác như một sự tất lẽ dĩ ngẫu.

Rác ngập trên phố đi bộ Hồ Gươm

Rác ở phố đi bộ Nguyễn Huệ

Đón thập kỷ mới, nhiều hy vọng mới nhưng thói quen vẫn cũ, hình ảnh vẫn quen thuộc sẽ luôn là nốt trầm mang theo vào những khoảnh khắc mới. Nói văn vẻ thì có thể gọi đó là “hành trang” tiếp nối quá khứ.


Minh Minh

Từ Khóa :