Dọn dẹp vỉa hè – phổ cổ thấp thỏm, nhà cổ méo móDọn dẹp vỉa hè – phổ cổ thấp thỏm, nhà cổ méo mó

Tố Như 16:9 29/3/2017

Được biết đến là nơi đất chật người đông, vỉa hè phố cổ Hà Nội không chỉ là nơi kinh doanh buôn bán của rất nhiều người, nhiều hộ gia đình mà có những nơi còn là những góc khuất kỷ niệm với nhiều người. Tuy nhiên khi thành phố hưởng ứng phong trào đập tam cấp từ Quận 1, TP.HCMvới mục tiêu“đòi lại vỉa hè” người dân sống bám vào vỉa hè mất đi nơi kiếm bát cơm của mình. Cuộc sống của họ dường như thay đổi rất nhiều, liệu rằng phải mất bao nhiêu lâu họ mới ổn định lại được cuộc sống như trước đây.

Phố cổ sau chiến dịch dẹp đường phố

Trước chỉ đạo 197 của thành phố Hà Nội về quyết định lập lại trật tự lòng đường nhằm trả chỗ cho người đi bộ vào ngày 10/3 thì đến ngày 27/3 thì đa số các tuyến phố quanh khu vực phố cổ (Hàng Tre, Hàng Bông, Hàng Bạc…), đã đươc dọn dẹp sạch sẽ, không còn thấy các cửa hàng kinh doanh, buôn bán hoặc để xe máy kín vỉa hè như trước nữa. 

Vỉa hè đã được dọn thông thoáng

Nhiều ngày qua, cứ khoảng 7h 30 phút sáng ở khắp các con đường trên khu phố cổ lực lượng chức năng đã quyết liệt ra quân đòi lại vỉa hè cho người đi bộ.

Xe máy vi phạm bị xử lí ở phố Hàng Bông

Giờ đây đường phố được dọn quá sạch sẽ mà người dân nơi đây cũng sống dở chết dở vì “không hái ra tiền”. Theoanh Dân – chủ một quán cà phê ở đường Nguyễn Hữu Huân than thở: “vì không có chỗ để xe nên khách cũng không đến luôn, nghĩ cũng phải thôi người ta không thể vì uống cốc cà phê sáng mà đi gửi xe tận cây số được. Trước đây quán anh rất đông khách nhưng giờ ngoài khách có nhà gần đó ra thì chả còn ai đến uông nữa cả. Tình trang chung của nhiều nhà rồi”. Các chủ quán cà phê, trà đá vỉa hè tại khu vực phố cổ bây giờ chỉ biết ngồi ngáp vặt.

Quán cà phê của anh Dân nay chỉ còn vài người khách gần nhà

Tâm sự của gánh hàng rong

Tại một số tuyến đường như phố Sũ, Nguyễn Hữu Huân một số gánh hàng rong thì nghỉ bán hàng nhưng  một số gánh khác thì vẫn tranh thủ bán vào sáng sớm để kiếm thêm được chút nào hay chút ấy. Bà T là một người bán bún ở vỉa hè phố Sũ đã nhiều năm nay, dù bà đã 71 tuổi nhưng vẫn phải nuôi thêm một người con bị chất độc màu gia cam, giờ đuổi bà đi thì bà biết đi đâu để kiếm sống, rồi con trai bà sẽ ra sao.

Bà T ngồi buồn rầu bên gánh bún rong của mình.

Chung với tâm lí lo lắng, hoang mang như bà T, chị H (quê Hưng Yên) - là người bán hoa dạo khi được hỏi chuyện chị không khỏi lo lắng: “Dân người ta không có tiền, chính ra người  khổ lắm thì người ta mới phải ra đường, chứ ai không muốn có một chỗ ổn định để kiếm sống” khi được hỏi tại sao chị không tìm việc khác để làm chị buồn rầu nói “ chị đã 50 tuổi rồi thì còn ai thuê nữa”

Chị T người bán hoa ở khu vực phố Sũ

Vào 6h30 phút sáng trên vỉa hè đường Nguyễn Hữu Huân (khu vực phố cổ) chị Nguyễn Thị S – người bán hoa quả rong vẫn mời chào khách nhưng cũng không quên tránh né lực lượng chức năng có thể ập đến bất kì lúc nào. Bên gánh hàng rong của mình chị S cho biết: “ trước đây thu nhập một ngày của chị có thể lên đến cả triệu đồng mỗi ngày nhưng từ sau khi lập lại trật tự lòng đường sau khi chính quyền làm gay gắt hơn có lẽ chị phải về quê làm nông chứ không thể ở đây được mãi, vì tiền buôn bán không đủ trả tiền thuê phòng trọ và các chi phí sinh hoạt khác.

Gánh hoa quả của chị Nguyễn Thị S (Hưng Yên)

Bạn Hữu Thắng – sinh viên học viện Báo Chí có nhà ở phố cổ chia sẻ: “ trước đây mình hay cùng với bạn bè đi ăn vặt ở các tuyến phố, nhiều quán còn trở thánh quán ăn “ruột”, giờ bị dẹp đường tuy rộng rãi nhưng không còn chỗ tụ tập ăn uống nữa kể ra cũng tiếc thật”.

Bia “Tây” Tạ Hiện –thấp thỏm chạy ra chạy vào

Khi nhắc đến phố cổ chắc chắn không thể bỏ qua phố bia “Tây” nổi tiếng Tạ Hiện nằm trên tuyến phố Tạ Hiện. Bao nhiêu năm nay, Tạ Hiện là điểm dừng chân quen thuộc không những của người dân Việt Nam mà còn cả quốc tế.

Ông Tiến – một người sống ở phố Tạ Hiện chia sẻ: “lâu nay khách tây vẫn ngồi tràn xuống lòng đường, lề đường uống bia, vì họ thích vừa uống bia vừa ngồi ngắm đường phố xe cộ đi lại. bây giờ dẹp vỉa hè đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến khách du lịch”.

 Cùng ở phố Tạ Hiện bà Dân nói: “ khi chính quyền đòi lại vỉa hè cho người đi bộ không những mất đi nét văn hóa phố tây, mà còn khiến những hộ kinh doanh bia nơi đây mất luôn cả “cần câu cơm”.

Một trường hợp đáng ngạc nhiên tại phố Châu Long khi căn nhà lô được xây từ thời chính quyền Đông Dương,sau nhiều lần hạ cốt mở rộng lòng đường vỉa hè từ năm 54 đến nay, tam cấp nhiều ngôi nhà cũ buộc thành tứ cấp, ngũ cấp, thậm chí chả còn cấp nào. Một tồn tại lịch sử với chủ nhà là những người già cả đã quá tuổi bát tuần cần nơi lên xuống vậy mà cũng trở thành nạn nhân.

Vỉa hè Hà Nội đặc biệt là khu vực phố cổ tuy rất chật chội nhưng lại là nơi kinh doanh của nhiều hộ gia đình từ nhiều năm qua, có khi từ đời này qua đời khác. Họ đều sống dựa vào việc kinh doanh trên vỉa hè, vì thế không thể nói dẹp là dẹp ngay được. Không chỉ vậy, có những ngôi nhà như tại Châu Long cần được bảo vệ như một phần di sản thành phố. Đâu thể nhắm mắt nhắm mũi làm theo phong trào đập phá đang lan rộng khiến nhiều hàng cây xanh tại khu vực Hà Nội II cũng bị chặt phá không thương tiếc. Và đâu chỉ có giải pháp đập, thiếu gì những giải pháp nhân văn khác để thực hiện?

Xem thêm

Dẹp vỉa hè: quán bún chui vào xe khách

Hà Nội “trở dạ”: “Chiến dịch vỉa hè và tâm sự của những gánh hàng rong”


Tố Như

Từ Khóa :