Dọn dẹp nhà cửa gây hại cho sức khỏe tương đương hút 20 điếu thuốc/ngàyDọn dẹp nhà cửa gây hại cho sức khỏe tương đương hút 20 điếu thuốc/ngày

Phương Linh 0:2 4/3/2018

Đó là kết luận được các nhà khoa học Na Uy đưa ra. Dĩ nhiên, quá trình dọn dẹp, làm sạch nhà cửa được tiến hành với những sản phẩm làm sạch công nghiệp như: nước cọ toilet, nước lau nhà, dung dịch làm sạch bàn phím, máy vi tính…

Trong nghiên cứu của các nhà khoa học Na Uy, họ đã chứng minh những sản phẩm làm sạch nhà cửa như: nước cọ toilet, nước lau nhà, dung dịch làm sạch bàn phím, máy vi tính... gây ảnh hưởng lâu dài đến hệ thống phổi và sức khỏe của con người. Nghiên cứu đã đưa ra kết luận các hóa chất xuất hiện trong bình xịt, dung dịch làm sạch để giúp cho căn nhà luôn sạch sẽ có tác động lên phổi tương đương với việc hút một gói thuốc lá mỗi ngày.

Nghiên cứu tiến hành với hơn 6.000 người trong 20 năm trước khi đưa ra kết luận cuối cùng. Kết quả là những phụ nữ thường xuyên dọn dẹp nhà cửa bằng các dung dịch làm sạch đã xuất hiện một số vấn đề sức khỏe trầm trọng.

Bạn có yêu sự sạch sẽ và không thể chịu đựng được cảnh bàn phím hay màn hình vi tính chỉ bám một hạt bụi? Tuy nhiên, vấn đề không nằm trong hoàn cảnh căn phòng bị nhiễm bẩn mà lại thuộc về căn phòng luôn sạch sẽ, nhưng mang nhiều mầm mống gây bệnh do những chất tẩy rửa hóa học mà ra. Mong muốn giữ căn nhà luôn sạch sẽ thực ra không đơn giản như nhiều người từng nghĩ.

Giáo sư Cecile Svanes - nhà nghiên cứu đến từ Đại học Bergen - cho biết: Những ảnh hưởng ngắn hạn của các chất làm sạch hóa học với bệnh suyễn đang được ghi chép lại. Nhưng chúng ta vẫn còn thiếu nhiều kiến thức về những tác động lâu dài với sức khỏe từ những sản phẩm này. Chúng tôi đang lo ngại rằng: Các hóa chất trong chất tẩy rửa, làm sạch đang gây tổn hại đến đường thở mỗi ngày, làm tăng tốc độ suy giảm chức năng phổi theo thời gian, tuổi tác mỗi người. Trong cuộc nghiên cứu, những người tham gia cần trả lời câu hỏi: Họ thường làm sạch nhà như thế nào. Nếu sử dụng chất tẩy rửa công nghiệp, hãy ghi lại số lượng các sản phẩm làm sạch trong mỗi sản phẩm mà họ sử dụng để dọn dẹp, lau rửa căn nhà.

Sau khi phân tích kết quả, các nhà khoa học cho biết: Những phụ nữ dọn nhà thường xuyên một lần trong tuần thường gặp nhiều nguy cơ suy giảm chức năng phổi cao hơn người khác. Phụ nữ gặp phải nguy cơ này cao hơn nam giới vì họ chăm chỉ, dọn dẹp nhà cửa thường xuyên hơn. Các sản phẩm làm sạch rất độc hại cho những người bị hen suyễn vì nó thường chứa các hợp chất hóa học có thể khiến đường hô hấp bị tổn thương và quá trình lên cơn hen trở nên tồi tệ.

Lý giải hiện tượng nam giới ít bị tổn thương vùng phổi do sử dụng các chất hóa học làm sạch, ngoài việc họ lười dọn dẹp nhà cửa hơn phụ nữ, một nghiên cứu còn cho biết: Vùng phổi của nam giới ít bị ảnh hưởng bởi các hóa chất làm sạch. Phổi của nam giới có khả năng chịu được được nhiều nguy cơ từ các chất kích thích khác nhau, bao gồm cả khói thuốc lá và bụi gỗ, trong khi vùng phổi của phụ nữ nhạy cảm và dễ bị tổn thương hơn.

Cho dù kết quả có tính chất gây sốc, các nhà khoa học cho rằng: Hóa chất trong các sản phẩm làm sạch có xu hướng gây kích ứng các màng nhày mỏng manh ở vùng phổi, dẫn đến sự hư hỏng kéo dài và bó hẹp đường thở. Họ cũng nói thêm rằng: Các chất kích thích đường khí như amoniac và chất tẩy trắng (tìm thấy trong các sản phẩm gia dụng như thuốc tẩy, thuốc vệ sinh toilet) gây ra quá trình “xơ hóa” mô phổi.

Vậy thì, phụ nữ trên thế giới nên lười biếng và không cần coi trọng vấn đề làm sạch nhà cửa?

Thực tế, một số sản phẩm làm sạch từ thiên nhiên hoặc những bí quyết làm sạch đơn giản vẫn có thể giúp chúng ta vệ sinh căn nhà theo cách an toàn hơn việc sử dụng quá nhiều loại hóa chất trong quá trình tẩy rửa, dọn dẹp nhà cửa.

Quả bồ hòn, chanh, dấm, baking soda, hoa quả lên men, sả… là những “dung dịch” tự nhiên giúp làm sạch căn nhà và các vật dụng trong phòng. Thậm chí, khi lau những món đồ nhỏ, đơn giản, chúng ta có thể nhét khăn lau vào lò vi sóng trong vài phút, sau đó dùng chiếc khăn đó cùng với nước để làm sạch chỗ cần lau. Tuy quá trình dọn dẹp với các sản phẩm tự nhiên không thể nhanh chóng và trắng như lau như ly so với việc sử dụng các sản phẩm làm sạch công nghiệp, nhưng lại an toàn, tốt cho sức khỏe người sử dụng.


Phương Linh