Đổi vị ngày giao mùa cùng món ốc đồng


Đổi vị ngày giao mùa cùng món ốc đồng

Anh Thư 10:0 3/11/2017

“Má ơi đừng đánh con đau Để con bắt ốc, hái rau má nhờ.” Câu ca dao ấy, đã đi vào tìm thức của những đứa trẻ sinh ra và được nuôi nấng ở vùng quê nghèo, một thời lam lũ, để khi lớn lên, những đứa con xa nhà ấy vẫn không quên được dư vị của món ốc đồng thuở nào.

Ốc đồng có lẽ là một trong nhựng món ăn dân dã dễ tìm và được nhiều người yêu thích nhất. Có đến hàng chục món ăn ngon được chế biến từ ốc đồng. Chỉ nói riêng món ốc luộc cũng đã có rất nhiều kiểu như luộc hèm, luộc lá chanh - lá bưởi - lá ổi, luộc mẻ. Rồi ốc xào xả ớt, xào lá gừng, ốc cari, ốc nướng, ốc nhồi thịt, ốc nấu canh, nấu bún riêu, nấu sả.

Nhưng ngon nhất, phải kể đến là đặc sản ốc bươu hấp tiêu, và trở thành món ăn trong nhà hàng hiện nay. Ốc nướng tiêu có nguyên liệu rất dễ tìm, cách chế biến cũng đơn giản, nhưng để làm cho món ăn thật ngon và đặc biệt thì cần có bí quyết.

Ốc sau khi bắt được về sẽ ngâm vào nước vo gạo cho ra hết chất nhờn, thời gian ngâm khoảng 20 - 30 phút, xong đem luộc sơ ốc, sau đó để lên vỉ than nóng nướng. Trước khi nướng lấy dao khéo léo cạy bỏ phần mài ốc rồi mới đặt con ốc lên bếp nướng, để thuận tiện cho việc ướp gia vị. Gia vị nướng ốc là hỗn hợp gia vị bao gồm bột ngọt, muối tiêu và một chút đường trộn đều lên rồi rắc vào mặt con ốc. Một số nơi sử dụng xì dầu thay muối để vị mặn được thanh hơn và tạo màu sắc nâu vàng bắt mắt hơn khi ốc chín.

Gọi là ốc nướng tiêu thì gia vị chính tạo hương vị dĩ nhiên là hạt tiêu. Tùy theo sở thích có thể sử dụng tiêu xay trộn chung trong chén gia vị hoặc hạt tiêu xanh còn tươi để lên trên mặt ốc khi nướng. Ốc nướng tiêu ngon nhất khi nướng trên than hồng, dậy mùi thơm tự nhiên và thịt ốc chín đều.

Món ốc đậm đà chính là nhờ sự cộng hưởng giữa ốc và gia vị, ngồi bên bếp than hồng nướng ốc, khi thấy có mùi thơm, nước trong ốc gần cạn tức là ốc chín, gấp từng con ra đĩa cho vài nhánh rau thơm, hợp nhất là khi kết hợp với rau răm.

Khi thưởng thức, món ốc nướng tiêu có mùi thơm của gia vị, các loại rau và độ ngọt, giòn của ốc. Ốc nướng tiêu ăn đúng điệu là phải húp cả nước gia vị bên trong ốc. Vị mặn, hơi cay của nước ốc càng làm cho món ăn thêm hấp dẫn và lạ miệng. Cũng có lẽ vì thế, khi dùng món ăn này người ta không cần thêm món nước chấm nào khác.

Nhờ cách thức chế biến đa dạng nên món ốc đồng rất lạ miệng và chẳng thua kém cao lương mỹ vị nào có mặt trên bàn ăn.

Do có tính hàn cao nên ốc thường ăn với nước mắm gừng, cơm mẻ hoặc chế biến chung với những loại gia vị cay nồng như sả, ớt mới ngon. Xét ở góc độ ẩm thực đó là sự cân bằng âm dương nhưng xét ở góc độ người thưởng thức người Việt cách pha chế nước mắm sả ớt, sẽ tạo ra âm thanh xuýt xao, hít hà cho người thưởng thức.

Thật thú vị khi những gió heo may, se se lạnh thổi về, được ngồi bên nồi ốc nóng hổi vừa thổi vừa ăn, cái nóng của ốc của gừng, của ớt làm cho người ăn xuýt xoa cay chảy cả nước mắt, mà vẫn thấy say mê.

Trong những ngày mưa dầm xối xả mà có vài con ốc xào sả ớt hay bỏ vào nồi canh làm cho bữa cơm ngọt ngào hơn, ấm áp hơn. Bởi vì những ai xa quê luôn đao đáo nhớ về những lúc quay quần bên nồi ốc luộc bóc khói hay bên món ốc cuốn với bánh tráng cùng dừa mùi lá cách, mùi sả.


Anh Thư