Skip to main content

Nao lòng với món ăn đường phố ở Kon Tum

Nao lòng với món ăn đường phố ở Kon Tum

Nhắc đến Kon Tum, bên cạnh những danh lam thắng cảnh nổi bật như Măng Đen, sông Đăkbla, nhà Rông,….những món ăn đường phố ở đây cũng đủ để lại dư vị đặc biệt trong lòng thực khách mỗi khi ghé thăm.

1. Gỏi lá
 
Nhắc đến mảnh đất miền núi phía Bắc Tây Nguyên này không thể không nhắc đến món gỏi lá đặc trưng đậm chất hoang dã và đầy mê hoặc. Đúng như tên gọi của nó, món gỏi lá bao gồm rất nhiều lá các thế loại. Tính ra có khoảng 40-50 loại lá trên một mâm gỏi lá bên cạnh nhiều đồ ăn khác. Một mâm lá gồm nhiều loại từ quen thuộc như: đinh lăng, lá mơ, hành lá, rau hung, lá cải,… đến những loại lá thường hiếm khi xuất hiện trên bàn ăn thông thường như: lá xoài, lá ổ, chùm ruột, ngũ gia bì, …và đặc biệt, có rất nhiều loại lá riêng biệt chỉ có từ Tây Nguyên.
 
Món gỏi lá đặc trưng của người dân Kon Tum
 
Đối với những người sành ăn, để có được một cuốn gỏi lá đúng vị và đậm đà, thì từng bước phải theo đúng quy trình. Đầu tiên phải lựa những lá có bề mặt hơi to hơn như cải hay lá mơ làm lá cuốn bên ngoài, sau đó mới bắt đầu lựa chọn thêm các loại lá khác tùy theo ý thích hay hương vị của người ăn, rồi cuốn thành hình dạng một cái phễu nhỏ, gắp thêm các món ăn kèm khác như thịt ba chỉ, tôm, bì lợn,… vào trong “phễu”. Công đoạn cuối cùng là rắc thêm vài hạt tiêu và muối, rồi dùng với nước chấm đặc biệt làm từ gạo nếp, tôm khô, thịt ba chỉ, mẻ, sa tế.
 
2. Xôi măng
 
Người dân Kon Tum chắc hẳn đã quá quen thuộc với gánh hàng xôi đông đúc ở góc đường Lê Hồng Phong – Lê Lợi vào mỗi sáng. Trong cái không khí se lạnh nơi phố núi, cái gói xôi vàng vàng thơmthơm với nhiều đồ ăn đặc biệt đi kèm đã trở thành một nét đặc trưng của ẩm thực phố núi.
 
Xôi được nấu từ gạo nếp, rồi đem ngâm trong nước muối loãng có pha thêm chút bột nghệ sau 8 tiếng thì mang ra nấu, để thành phẩm có được là miếng xôi vàng ươm. Xôi được dùng với măng tươi qua sơ chế và được xào với nhiều gia vị để trở nên đậm đà. Ngoài măng, xôi còn được dùng với cả cá nục kho mặn hoặc đậu phộng muối đường .
 
Một phần xôi măng đầy đủ cá kho và măng
 
Không chỉ thu hút bởi màu sắc hấp dẫn của từng thành phần trong bát xôi, xôi măng còn hấp dẫn bởi mùi thơm đặc biệt từ măng tươi, từ xôi nếp khiến nhiều du khách từng nếm thử không thể quên được.Nếu đem đi, xôi sẽ được bọc bằng lá chuối xanh rì để giữ nguyên mùi vị của gói xôi. Mỗi phần xôi chỉ với giá 10.000đ, đủ chất lượng để trở thành món quà sáng nổi bật cho người dân Kon Tum. 
 
3. Phở khô 
 
Phở khô còn được gọi là phở hai tô, vốn xuất thân từ Gia Lai – một tỉnh hàng xóm bên cạnh Kon Tum, nhưng đã được du nhập và phổ biến ở đây. Gọi là phở hai tô đơn thuần vì nó có hai tô gồm tô khô và tô nước. Tô bánh phở khô sau khi được trụng nước sôi và cho thêm thịt bằm, hành phi thơm, dùng với tương đen và ớt cho vừa vị dùng. Một tô phở khô sẽ đi kèm với nước dùng, thịt bò chần tái hoặc chín tùy yêu cầu. Miếng thịt bò thường được sắc rất mỏng, mềm mượt và được trụng thật nhanh qua bát nước dùng. Nước dùng của món phở khô là nước hầm gà, hầm bò hoặc nước hầm xương heo được nêm nếm vừa phải sao cho ngọt nước mà vị rất thanh.  
 
Dù gọi là phở, nhưng nó không giống sợi phở ngoài miền Bắc, mà lại tròn, mảnh và khá dai, khi được trộn lên sợi phở thấm gia vị mà không bị nát. Để có được hương vị trọn vẹn nhất, khi dùng thực khách thường ăn kèm với các loại rau kèm khác như xà lách, húng quế, ngò gai và các gia vị như ớt, chanh, tương đen, và nước tương đi kèm.
 
 

Phở khô còn được gọi là phở hai tô
 
Món ăn này đã được phổ biết rộng rãi ở nhiều tỉnh thành như Sài Gòn, Đà Nẵng như khó giữ được vị đậm đà như ở các tỉnh miền núi phía Bắc là Kon Tum, Gia Lai.
 
4. Bánh canh
 
Kể đến món ăn đặc trưng này thì quả thật phải mất hơn nhiều ngày mới có thể thử được hết các loại bánh canh tại Kon Tum . Sợi bánh canh thì chỉ có hai loại là bột gạo và bột mì, nhưng lại được nấu ở nhiều loại khác nhau từ bánh canh chả cá, bánh canh đuôi heo, đến banh canh cá lóc, bánh canh cua, bánh canh dẻo,…
 
Một phần bánh canh dẻo ăn kèm xôi bắp và sữa đậu nành
 
Nguyên liệu có khác nhau đôi chút nhưng món bánh canh nào cũng đảm bảo được vị ngọt thanh thanh, vị ngon lành nóng hổi của tô bánh canh Kon Tum. 
 
Đối với bánh canh mì, người nấu thường phải trụng trước để có được sợi bánh canh mềm dai, sau đó chan thêm nước dùng với các hương vị kể trên vào. Đặc biệt còn có bánh canh dẻo, sợi bánh canh mì sau khi trụng xong sẽ được đưa vào luôn nồi nước dùng để có được độ sệt rất đặc biệt.
 
Món bánh canh thu hút được nhiều người bởi lẽ không chỉ vì hương vị đặc trưng của nó mà còn bởi trong cái không khí se lạnh của Kon Tum, việc xì xụp một bát bánh canh nóng hổi trong không khí miền Tây Nguyên, thực sự rất tuyệt vời.
 
 

Ý kiến của bạn

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.