Skip to main content

Ấm lòng canh củ ngày đông

Ấm lòng canh củ ngày đông

Những ngày mùa đông, canh củ trở thành món ăn mà bất kì đứa trẻ nào cũng háo hức. Nấu canh củ không dễ mà cũng không khó, lại là món lạ miệng trong ngày rét mướt.

Canh củ được chế biến từ củ canh hay còn gọi là củ mỡ
Ở những tỉnh thành giáp biển như Quảng Ninh, Hải Phòng thì món canh củ được nấu từ của canh, nhiều nơi gọi là củ mỡ, chẳng phải xa lạ gì. Loại củ này có vỏ nâu đen, bên trong trắng. Khi băm nhuyễn ra thì có thể nấu thành canh.
Nấu một bát canh củ nhìn khó mà lại dễ. Củ canh gọt vỏ, băm nhuyễn. Nấu canh củ, mất nhiều thời gian nhất là làm nhân.
 
Củ canh băm nhuyễn
 
Nhân của canh củ gồm có cá và tôm. Thường là loại tôm rảo được bóc nõn, băm nhỏ. Cá có thể dùng cá rô, cá vược,… tùy theo sở thích của mỗi người, tuy nhiên, cá rô thơm hơn nhưng lại nhiều xương. Cá luộc qua, sau đó gỡ nhỏ ra. Khi gỡ cá, cần lưu ý phải bỏ hết xương cá để khi ăn không bị hóc xương. Cho cá và tôm xào thật thơm với nước mắm, hành mỡ sao cho săn lại.
Nhân tôm, cá xào chín cho thật thơm
 
Đun phần củ canh đã băm nhuyễn với nước. Chú ý khuấy đều tay. Khi sôi lên, nồi canh củ nhìn giống như đang nấu cháo. Tiếp đó cho tôm cá đã xào thơm vào. Tiếp tục khuấy đều tay, nêm mắm muối vừa đủ.
 
Canh củ nhìn giống như cháo trắng
 
Để bát canh củ dậy mùi hơn nữa, chắc chắn không thể thiếu rau cần. Rau cần rửa sạch, thái nhỏ chừng 1cm. Khi canh đã chín và sôi lên thì cho rau vào. Các cụ có câu: “Cần tái, cải nhừ”. Bởi vậy mà không cần đun canh quá kĩ sau khi thả cần. Sau đó tắt bếp, cho nốt hành, dăm đã thái sẵn vào nồi canh.
 
Rau cần thái nhỏ
 
Ở một số nơi, thay vì rau cần, người ta cũng cho thêm rau cải cúc vào canh củ nếu nấu canh củ với nhân tôm thịt. Thịt băm nhỏ hoặc thái mỏng, để bản nhỏ, xào với tôm thật thơm. Rau cải cúc cũng nhanh chín, nên không nên đun quá lâu để rau bị nhũn và đỏ rau.
 
Canh củ sau khi múc ra bát, rắc thêm một ít hạt tiêu lên trên. Canh củ có thể dùng thay cả thức ăn mặn trong bữa ăn. Một củ canh to có thể nấu cho cả gia đình 4 người ăn. Canh củ ăn kèm với ít dưa muối chua vẫn còn hăng, chấm tí mắm ớt cay cay nơi đầu lưỡi thì ngon tuyệt. Canh củ ăn nóng mới ngon bởi nếu cho cá, để nguội sẽ có cảm giác tanh miệng. Canh củ đặc sệt như cháo nên phải ăn bằng thìa. Mỗi bát chỉ xúc nửa thìa cơm, múc canh đến lưng bát, dằm dằm và đảo đều. Gắp miếng dưa chua, chấm mắm ớt cay cay giúp miếng cơm đưa vào miệng đủ vị chua, cay, đậm đà. Ăn canh củ là món tốn cơm nhiều nhất. Mỗi bát chỉ xúc một ít cơm. Nhưng hai, ba bát vẫn chưa thấy đã miệng. Nhiều đứa trẻ chỉ thích ăn canh củ vì mềm giống cháo, dễ ăn. Một bát canh lại có nhiều tôm, thịt, cá, đứa nào chả thích. Có miếng cá quên gỡ nhỏ ra, là phải giành nhau bằng được.
 
Với những người xa nhà, mùa đông lạnh, chỉ muốn về nhà, có nồi canh củ thơm ngon, nóng hổi chờ sẵn bày ra, thế là đủ thấy mùa đông ấm lại.
 

Ý kiến của bạn

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.