Đối phó với cún cưng “sợ ra rìa” khi biết chủ mang bầuĐối phó với cún cưng “sợ ra rìa” khi biết chủ mang bầu

Phương Linh 7:30 22/8/2017

Vốn là một loài vật thính mũi, nhạy cảm, bởi vậy, các chú cún cưng rất có thể sẽ là thành viên đầu tiên trong gia đình phát hiện ra cô chủ đang có em bé. Tuy nhiên, với nhiều chú cún, chúng sẽ có những hành vi khác lạ để bảo vệ chủ quá đáng hoặc lo sợ mất “vị thế” khi có một thành viên mới trong nhà.

Các con vật (trong đó có cả con chó) đều tăng sự nhạy cảm trước những thay đổi của tự nhiên trước khi thiên tai xảy ra. Thực tế đã chứng minh những con vật có thể cảm nhận được sóng thần, lũ lụt, động đất mà con người chưa thể thấy trước. Dường như các giác quan của chúng cảm nhận và nghe thấy được sự rung động lạ của trái đất, giúp chúng tiếp cận thảm hoạ sớm hơn trước khi loài người nhận ra.

Thính giác của một chú chó mạnh nhất trong tất cả các giác quan. Thính giác giữ vai trò quan trọng vì nó giúp con vật trong quá trình săn mồi tự nhiên. Với con người, con chó giúp con người bảo vệ tài sản, giúp công an trong quá trình phá án tìm ra ma tuý, thuốc nổ. Chó dẫn đường cho người mù, những con chó thính hơn được chọn để trở thành đôi tai cho người điếc. Đó là những lý do tại sao con chó luôn được tin tưởng và lựa chọn trong các vụ tìm kiếm cứu nạn.

Cũng có nhiều báo cáo cho biết những con chó có khả năng phát hiện ra những thay đổi tinh tế bên trong cơ thể người, (đặc biệt là chủ của nó) khi cơ thể họ đang có mầm mống ung thư giai đoạn đầu mà nếu không đi xét nghiệm, con người cũng không thể biết.

Do có những cảm nhận tinh tế đó của loài vật (trong đó có cả con chó) nên không có gì đáng ngạc nhiên khi những chú chó cưng cũng có thể phát hiện ra cô chủ của mình đang mang bầu. Hiện nay chưa có bằng chứng khoa học cụ thể giải thích làm thế nào để chúng biết được điều đó, nhưng đã có một vài giả thuyết nói về chuyện này.

Vì sao chó phát hiện ra cô chủ đang có bầu?

Trước hết, với giác quan nhạy cảm của loài chó, những con chó có thể ngửi thấy những thay đổi về kích thích tố trong cơ thể bà bầu suốt thời kỳ mang thai. Nhờ đó, cún con có thể phát hiện ra những thay đổi về cảm xúc, hành vi của bà chủ trong giai đoạn này. Khi mang thai, cơ thể phụ nữ sẽ có mùi riêng biệt. Giác quan tuyệt vời của chú chó có thể phát hiện ra những thay đổi nhỏ trong mùi cơ thể của cô chủ.

Sự thay đổi hình dáng của bà bầu cũng khiến chú chó cưng nhận ra rõ rệt. Chú ta sẽ nhìn thấy cô chủ khó khăn hơn trong việc đứng lên, ngồi xuống với cái bụng bầu. Chú ta cũng thấy cơ thể bạn nặng nề, to lớn hơn khi có một em bé trong bụng…

Chú chó cũng có thể cảm nhận được những thay đổi trong thái độ, cách cư xử của cô chủ ở giai đoạn này. Là một người chủ vật nuôi, chắc người chủ đã nhận ra rằng trong những năm qua, chú chó yêu quý đã có thể đọc được cảm xúc, tâm trạng của chủ. “Hắn” biết được khi bạn vui, lúc bạn buồn, khi bạn giận dữ. Thế thì chẳng có lý do gì “hắn” lại không nhận ra những thay đổi trong thái độ của chủ lúc cô ấy đang bầu bì.

Giúp thú cưng đối phó với nhữung thay đổi mới

Và khi chú chó cưng phát hiện ra người chăm sóc nó đang mang thai, có lẽ nó cũng sẽ bắt đầu có những hành động và cách cư xử khác lạ đối với bạn. Một số con chó tỏ ra muốn bảo vệ và theo sát bạn nhiều hơn như thể nó biết được rằng có một cô chủ (cậu chủ) nhỏ bé nào đó đang ở trong cơ thể bạn và rất cần được chăm sóc, bảo vệ. Một số con chó khác lại tỏ ra ghen tị với bào thai của bạn vì nghĩ rằng chúng sắp bị… ra rìa, một số khác thì tè bậy tùm lum, một số nữa thích cắn những món đồ mới mà bạn mua trước cho em bé.

Các vật nuôi như chó, mèo là những thiên tài bẩm sinh trong việc đọc được ngôn ngữ cơ thể người chủ. Chúng nhận ra những thay đổi khác lạ so với thói quen hàng ngày của bạn, ví dụ như việc cô chủ ngồi lâu hơn trên chiếc ghế sofa vào buổi sáng, cô chủ không ra tủ lấy thuốc uống hoặc đưa nó dạo chơi như thường lệ.

Nhiều con chó phát hiện ra cô chủ đang mang bầu từ những tháng đầu tiên và muốn “sở hữu” chủ quá mức cho phép như để bảo vệ cho cô chủ an toàn. Thực tế có nhiều chú chó gầm gừ, sủa nhặng hoặc chặn cửa khi có ai đó muốn tiếp xúc với chủ nó, kể cả là người quen như chồng của cô chủ hoặc bố mẹ cô chủ.

Những con chó khác lại quan tâm tới chủ hơn mức bình thường. Thậm chí bà bầu phải đẩy nó ra khỏi phòng tắm vì nó suốt ngày tìm cách đi theo bảo vệ cô chủ, hoặc con chó cũng đi dạo với bạn với tốc độ chậm hơn mức bình thường vì nó biết được rằng bạn không thể đi nhanh và đuổi kịp theo nó như trước đây.

Để những con vật nuôi không bị sốc trước những thay đổi của người chủ, bạn nên chuẩn bị nhiều nhất mọi thứ cho thú yêu trong khả năng có thể, ví dụ như nhờ ông xã dắt chó đi dạo vào đúng giờ mà bạn và thú cưng từng đi, vẫn chuẩn bị thức ăn đầy đủ cho thú cưng để chúng không cảm thấy bị ra rìa. Một số các kế hoạch chăm sóc thú cưng khi bạn vào bệnh viện cũng nên được chuẩn bị.

Bạn có thể giúp con chó của mình hiểu được rằng bạn vẫn yêu nó. Hãy cẩn thận trong việc sử dụng các ngôn ngữ cơ thể. Phụ nữ mang thai thường có thói quen đặt tay lên vùng bụng. Một số chú chó hiểu ngầm hành động này có nghĩa là bạn đang chưa sẵn sàng và cún con hãy lùi ra đi. Thay vào đó, hãy mở rộng cánh tay khi bạn gọi tên thú cưng, để chúng vui thích chạy đến bên và sà vào lòng bạn.

Có thú cưng trong nhà là một điều tuyệt vời. Chúng giống như lũ trẻ con rất cần được bạn yêu thương, chăm sóc và quan tâm mỗi ngày. Bù lại, chó, mèo hay chim, cá cảnh  đều có thể giúp chủ thư giãn, giảm stress và có thêm nhiều cảm xúc. Mỗi thú cưng đều là thành viên trong gia đình và rất cần được chủ yêu thương.


Phương Linh

Từ Khóa : thú cưng chó