Đổi món đuôi heo hầm măng tre Mạnh Tông ngày mưa lạnh



Đổi món đuôi heo hầm măng tre Mạnh Tông ngày mưa lạnh

Hoàng Lê 8:0 6/10/2019

Bát canh măng hầm đuôi heo có vị ngọt lành, đặc biệt ngon trong những bữa cơm dưới tiết trời mưa lạnh. Món ăn này vừa dung dị kiểu miền quê vừa sang cả phù hợp với nhiều đối tượng người dùng.

Đôi heo hầm măng là món ăn vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng

Trong các bộ phận của heo, có thể nói đuôi heo là phần ngon nhất và giàu giá trị dinh dưỡng nhất. Đối với người bình dân miền Tây, mỗi khi nhà có đám tiệc, dân quê thường làm thịt con heo để làm món trước cúng tổ tiên, sau là để các thành viên trong gia đình thưởng thức. Thông thường, người ta để lại phần đuôi heo  cho người cao tuổi hoặctrẻ nhỏ tẩm bổ.

Đuôi heo cắt thành từng khúc cho vừa ăn

Heo nhà trước đây thường có đuôi dài và thuôn nhỏ về phía cuối. Đuôi heo thích hợp nhất là món hầm. Khi chín, đuôi giòn và dai, ăn rất ngon. Tuy chỉ có gân và da nhưng ăn lại không ngán. Không chỉ ngon, đuôi heo còn có tác dụng bổ thận, ích não tủy, tăng cường hoạt động cơ bắp và thông huyết mạch.

Măng tre Mạnh Tông

Đối với các chị em nội trợ, đuôi heo có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: nướng sả ớt, kho tiêu, nấu canh… Mỗi một món ăn đều mang lại cho người dùng mùi vị riêng nhưng tựu trung lại, dù là món ăn nào cũng không làm mất vị ngọt dịu đặc trưng của đuôi heo. Theo quan niệm dân gian, đuôi heo ngon nhất là khi được hầm với tre Mạnh Tông. Đó cũng chính là món khoái khẩu trong ẩm thực miệt vườn.

Măng tre xắt lát trụng với nước nóng cho mất vị đắng

Tre Mạnh Tông là một trong những loại tre quen thuộc của người miền Tây. Dân quê trồng loại tre này với nhiều công dụng khác nhau như: chắn gió, chống sạt lở, dựng nhà cửa… Mặt khác, loại tre này còn dùng làm nguyên liệu trong các món ăn. Tre Mạnh Tông còn gắn với câu chuyện cảm động về tình mẫu tử đời nhà Ngô thời Tam Quốc.

Đôi heo còn dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác

Người xưa kể lại rằng, đời Ngô có một chàng trai rất hiếu thảo tên là Mạnh Tông. Mồ côi cha, Mạnh Tông rất thương mẹ, chàng có thể làm bất cứ việc gì miễn sao mẹ được vui. Một hôm, mẹ bệnh nặng và thèm lắm bát canh măng. Do là mùa khô, măng tre không mọc, Mạnh Tông lội vào rừng sâu tìm mãi mà không có được măng tre nào. Thất vọng, chàng gục đầu vào bụi tre ôm mặt khóc. Những giọt nước mắt của chàng từ từ rơi xuống đất làm cho đất nứt ra mọc lên những măng tre non. Mạnh Tông mừng rỡ xắn măng mang về nấu bát canh cho mẹ. Cũng nhờ bát canh ấy mà mẹ chàng khỏi bệnh.

Về sau, có một loại măng có da lốm đốm màu xám, người ta nói đó là những giọt nước mắt của Mạnh Tông nên gọi măng tre ấy thành tên cho đến hôm nay. Người xưa còn bảo rằng, măng tre ấy khi nấu với đuôi heo sẽ thành một món ăn đặc biệt ngon và rất tốt cho sức khỏe. Đồng thời, khi nấu món ăn ấy cho cha mẹ cũng là một cách để thể hiện lòng hiếu thảo. Món đuôi heo hầm măng tre cũng vì sự tích ấy mà trở nên ngon hơn và giàu ý nghĩa hơn.

Đuôi heo mang về làm sạch cắt thành từng khúc nhỏ cho vừa ăn, nêm ít gia vị. Măng tre Mạnh Tông xắt lát rửa với muối và trụng nước sôi để măng mất đi vị đắng. Bắc nồi nước sôi lên trên bếp, cho đuôi heo vào nồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cho lửa riu riu đến khi nào đuôi heo chín thì thả măng vào. Để cho món ăn thêm bắt mắt, nêm hành lá, ớt sừng thái lát cùng ít tiêu xay. Nước hầm là sự kết hợp của măng tre hòa với đuôi heo nên ngọt lành đậm vị. Món ăn này thường được dùng trong các dịp đám tiệc để thiết đãi bạn bè.

Những buổi chiều mưa lạnh, bữa cơm của gia đình bạn sẽ càng ngon hơn khi có món canh đuôi heo hầm măng tre Mạnh Tông. Món ăn này giờ đã được nhiều người chế biến và có mặt khắp nơi trong những bữa ăn dân dã hay ở các nhà hàng. Và chắc chắn, câu chuyện về tình mẫu tử sẽ còn được người ta nhắc lại về một món ăn thơm ngon của chàng Mạnh Tông hiếu thảo làm xúc động lòng người.


Hoàng Lê