Đổi mới bolero bắt đầu từ đâu?Đổi mới bolero bắt đầu từ đâu?

Quốc Khánh 0:20 12/8/2017

Sự hồi sinh mạnh mẽ của bolero đang tạo ra nhiều tranh luận về việc có nên đổi mới dòng nhạc này để phù hợp với cuộc sống hiện đại? Đây là câu hỏi không dễ tìm câu trả lời. Bởi để có thể đổi mới bolero cần có nhiều yếu tố. Trong đó, sáng tác các nhạc phẩm bolero được coi là yếu tố then chốt để mang lại diện mạo mới cho dòng nhạc này.

Cần thế hệ nhạc sĩ mới cho bolero

Một trong những nhược điểm của dòng nhạc bolero là các ca khúc không nhiều và giai điệu na ná nhau. Do đó, việc đổi mới bolero được cho là nên bắt đầu từ khâu sáng tác. Điều đó cũng có nghĩa dòng nhạc bolero cần có thế hệ nhạc sĩ mới trẻ trung và năng động hơn. Tuy nhiên, hiện có rất ít nhạc sĩ dấn thân vào thể loại nhạc này.

Vì thế, không quá khi nói rằng: Kể từ khi thế hệ các nhạc sĩ tên tuổi của dòng nhạc này qua đời hoặc không còn cảm hứng sáng tác, thì có rất ít ca khúc bolero được khán giả ghi nhận. Ngoài "ông hoàng nhạc sến" Ngọc Sơn có một số ca khúc gây ấn tượng, rất ít (nếu không muốn nói là không có) nhạc sĩ có được nhạc phẩm bolero đúng nghĩa.

Khi những thế hệ nhạc sĩ gạo cội không còn cảm hứng sáng tác, dòng nhạc này cũng rất hiếm tác phẩm bolero mới đúng nghĩa

Hiện nay, đa số nhạc sĩ đều chạy theo phong cách nhạc thị trường để thu hút khán giả trẻ. Những ca khúc sôi động, nhưng nhợt nhạt và thiếu phong cách riêng khiến nó chỉ tồn tại như một xu hướng và cũng nhanh chóng chìm vào quên lãng. Vì vậy, khó để có được ca khúc theo phong cách bolero đúng nghĩa.

Rõ ràng, nếu không có được những sáng tác mới có giá trị theo hướng trẻ trung, năng động hơn, thì việc kêu gọi đổi mới bolero chỉ là dừng lại ở câu khẩu hiệu thiếu tính thuyết phục. Trong bối cảnh đó, việc người yêu bolero tiếp tục ngân nga những cư từ xưa cũ bằng những tiết tấu quen thuộc như thói quen đã ăn sâu tiềm thức của họ thì cũng chẳng lấy gì làm lạ.

Đổi mới ca khúc cũ

Khi không có nhiều sáng tác mới có giá trị, “đổi mới” những ca khúc cũ được nhiều ca sĩ, nhạc sĩ phối khí nghĩ đến. Thế là những bản phối mới, những cách hát mới đã ra đời và được mạnh dạn thử nghiệm khi hát bolero. Nhiều bản remix nhạc bolero cho hợp với giới trẻ, để giới trẻ… dễ nghe hơn cũng đã ra đời. Việc làm này đang gây ra không ít tranh cãi. Trong đó, các tín đồ của bolero cho rằng: Remix ca khúc bolero chỉ để nhảy chứ không phải để nghe.

Theo nhạc sĩ Quốc Trung, không thể gọi là đổi mới khi vẫn giữ những tiết tấu và hòa thanh xưa cũ

Đó có thực sự là làm mới bolero hay không?

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, nhạc sĩ Quốc Trung cho rằng: “Mới ở chỗ nào khi vẫn những tiết tấu hoà thanh xưa cũ? Nhưng điều quan trọng nhất là họ cần có phong cách riêng trước khi làm mới cái cũ và phải làm những cái cũ đó trở thành phong cách riêng của họ. Xét trên tiêu chí này, thật sự là rất ít người làm được”.

Nhạc sĩ Minh Vy cho rằng: mỗi ca khúc bolero đều ẩn chứa câu chuyện liên quan đến nhạc sĩ. Vì vậy, đổi mới gì thì đổi mới, nhưng cái “tình” trong ca khúc phải được giữ nguyên. Song, nếu đã giữ nguyên cái tình đó trong ca khúc, thì có cần thiết phải cố gắng làm mới ca khúc đó hay không?


Quốc Khánh

Từ Khóa :