Đòi ly khai bất thành, Catalonia giờ trở thành gánh nặng kinh tếĐòi ly khai bất thành, Catalonia giờ trở thành gánh nặng kinh tế

P.V 11:28 2/1/2018

“Xứ sở bò tót” đã mất 1,2 tỷ USD trong cuộc khủng hoảng Catalonia khi vùng tự trị này đòi ly khai. Giờ đây, Catalonia trở thành gánh nặng kinh tế.

Trong bản tin được xuất bản ngày 1/1, hãng AFP dẫn ý kiến Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha Luis de Guindos về những thiệt hại mà khủng hoảng Catalonia gây ra. Ông Luis de Guindos cho biết: “Catalonia từng tăng trưởng mạnh mẽ hơn Tây Ban Nha, là đầu tàu kinh tế… nhưng trong quý thứ tư, Catalonia lại trở thành gánh nặng.” Trong Quý IV/2017, tăng trưởng của Catalonia giảm từ 0,9% xuống 0,4%.

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Luis de Guindos. Ảnh: 20 Minutos.

Từng là khu vực đóng góp tới 1/5 GDP của Tây Ban Nha, nhưng sự suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Catalonia đã khiến vị trí nền kinh tế lớn thứ 4 trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) của Tây Ban Nha bị “lung lay”.

Ước tính, có hơn 3.100 doanh nghiệp đã rời trụ sở khỏi Catalonia, trong đó có rất nhiều ngân hàng lớn và các hãng bán lẻ. Ông Luis de Guindos cho rằng cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất xảy ra tại Tây Ban Nha vào tháng 10/2017 đã làm khu vực bất ổn, đánh mất lòng tin với doanh nghiệp.

Catalonia đòi độc lập bất thành. Ảnh: Twitter

Ngoài ra, ông Luis de Guindos cũng chia sẻ khủng hoảng Catalonia đã lấy đi của Tây Ban Nha 1 tỷ euro (tương đương 1,2 tỷ USD) “một cách dễ dàng”.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã giải tán chính quyền Catalonia theo quy định trong Hiến pháp và kết quả bầu cử khu vực ngày 21/12. Tuy vậy, các đảng ủng hộ ly khai vẫn dành đa số ghế trong nghị viện Catalonia.

Dự đoán, vấn đề Catalonia còn kéo dài sang năm 2018, kéo theo nhiều vấn đề với nền kinh tế Tây Ban Nha. Hiện nay, Tây Ban Nha vẫn đang “chật vật” phục hồi từ cuộc khủng hoảng tài chính 2007 - 2008.


P.V

Tổng hợp