“Đổi gió” với cá bớp nấu mẻ miền Tây



“Đổi gió” với cá bớp nấu mẻ miền Tây

Hoàng Lê 5:0 29/8/2018

Du lịch hè, những bãi biển nổi tiếng miền Tây dường như lúc nào cũng đông nghẹt khách. Đến nơi đây, ngoài việc tận hưởng khí trời trong lành với mênh mông biển khơi, du khách còn được “đổi gió” với những món ăn vốn dĩ đã trở thành thương hiệu mang đậm chất vùng miền. Ẩm thực biển nổi trội nhất là các loại cá biển được chế biến theo nhiều cách riêng.. Cá bớp nấu mẻ cũng là một trong những món ngon độc đáo đủ sức hấp dẫn để níu chân thực khách gần xa.

Cá bớp nấu lẩu cơm mẻ là món đặc sản miền Tây

Những ngày này, đi du lịch biển, dạo quanh các chợ cá miền Tây, du khách sẽ thấy bối rối bởi nhiều tôm lắm cá. Chỉ với một loại cá biển, khách sẽ có hàng chục sự lựa chọn. Cuối cùng bạn sẽ phải quyết định chọn vài món rồi nhờ người chế biến để đảm bảo độ tươi sống khi dùng. Ngoài những món ăn khô như nướng, xào, du khách đừng quên món cá bớp nấu mẻ đặt ở giữa bàn ăn làm món chính trong chuyến du lịch hè này.

Cá bớp đang được bày bán khá nhiều

Cá bớp là loại cá sống ở biển, thân to, thịt ngọt mềm có giá trị cao về kinh tế. Khi nguồn đánh bắt thủy hải sản không đủ cung ứng ra thị trường thì một số hộ dân ở vùng biển đã tiến hành làm bè nuôi cá bớp. Dân miền Tây thường ca ngợi cá bớp là loại cá hào hoa, nếu chế biến đúng cách thì không kém cạnh bất cứ món ngon nào. Cá bớp có thể chế biến thành nhiều món và món nào cũng được xếp vào hàng thượng thặng. Theo gu ẩm thực của nhiều thực khách, thịt cá bớp khi nấu nước dùng rất ngọt nên loại cá này thường dùng để nấu lẩu ăn kèm với cơm hoặc bún. Đặc biệt, cá bớp khi kết hợp với cơm mẻ sẽ có hương vị độc đáo, nhúng kèm với rau, bắp chuối thì ngon đến ngất ngây.

Cá bớp xắt khoanh

Sau khi làm sạch cá, cắt cá bớp thành từng khoanh nhỏ cùng với cơm mẻ và các loại rau là những nguyên liệu để chế biến món ăn. Cũng giống như canh chua, đầu tiên bạn bắc cái nồi nước lên trên bếp đun sôi, nêm gia vị, hành phi rồi nếm thử sao cho vừa miệng. Thả cá bớp cắt khúc vào nồi, cho ít nước mẻ rồi nêm nếm lần cuối. Sau cùng, cho một số loại rau mà mình thích như bắp chuối, cà chua, giá, bạc hà… Đến khi rau héo lại, trang trí thêm ít rau nêm là bạn đã hoàn thành xong món ăn. Để tăng độ nóng cho món ăn, bạn có thể dùng bếp cồn để lửa riu riu ăn cho ngon miệng. Người ta còn có thể dùng các chất chua khác để thay thế cơm mẻ như chanh, me, bần… nhưng cá bớp khi kết hợp với cơm mẻ có mùi ngọt lành, thanh tao mang những nét đặc trưng tạo cảm giác ngon miệng đối với người dùng.

Nhúng kèm với các loại rau làm cho món ăn thêm phong phú

Giữa đất trời mênh mông khoáng đạt, bên bàn ăn có món cá bớp nấu mẻ, đảm bảo sẽ là sự trải nghiệm tuyệt vời dành cho bạn và người thân. Thịt cá bớp mềm ngọt giàu dinh dưỡng, thích hợp với nhiều người dùng. Hiện tại, cá bớp được chuyển về đất liền khá nhiều và đang khiến khách hàng ưa chuộng. Trời mưa dầm rả rích, mâm cơm mà có món cá bớp nấu mẻ thì còn gì thú vị cho bằng. Đối với người miền Tây đặc biệt là dân cư vùng biển, họ luôn tự hào về những món ăn đặc sản nổi trội của địa phương. Cá bớp nấu mẻ đúng là món ngon tuyệt cú mang đậm chất vùng miền mà bạn cần phải thưởng thức khi đến vùng biển miền Tây.


Hoàng Lê