Đôi giày bền vững, có thể phân hủy, được làm từ sợi nấm và lông chóĐôi giày bền vững, có thể phân hủy, được làm từ sợi nấm và lông chó

Phương Linh 7:0 23/2/2021

Nhà thiết kế người Đức đã tạo ra đôi giày một mảnh, chỉ với những chất liệu tự nhiên, bằng những sợi lông chó và sợi nấm.

Trước đây, chúng ta từng được nhìn thấy những đôi giày với thiết kế bền vững được làm từ nhựa sinh học và vật liệu tự nhiên, nhưng tới giờ, nhà thiết kế Emilie Burfeind đã tiến thêm một bước nữa: Thiết kế giày Sneature (Giày thể thao tương lai) là một đôi dày bít tất được dệt từ lông chó (lông chó được thu hoạch trong quá trình chải chuốt cho chó cưng) và đế giày từ các sợi nấm.

Những chiếc giày thể thao thông thường được làm từ 12 thành phần khác nhau nên chúng rất khó tháo rời và tái chế. Sau khi không còn sử dụng, phải mất tới hơn 1.000 năm chúng mới có thể bị phân hủy tại các bãi chôn lấp. Nhưng chiếc giày Sneature đã giải quyết những vấn đề này.

Giày được thiết kế giống như một chiếc tất liền mạch nhằm giảm số lượng các bộ phận liên quan. Lông chó lấy từ những người nuôi chó, sau đó được kéo thành sợi chất lượng cao, gọi là Chiengora. Lông Chiengora có khả năng giữ nhiệt tốt hơn 42% so với lông cừu. Loại sợi này được tái chế và sản xuất bởi công ty khởi nghiệp Modus Intarsia ở Berlin, một công ty chuyên tạo sợi từ nguyên liệu lông chó. Sợi Chiengora được dệt kim, kết hợp với công nghệ 3D để tạo ra phần trên của đôi giày. Phương thức này giống như công nghệ in 3D, nhưng thay vì nấu chảy các sợi nhựa để tạo ra hình dạng rắn như giày thông thường, các sợi Chiengora được đan, móc lại với nhau theo các thớ sợi ngang, dọc.

Quy trình dệt, đan 3D cho phép mỗi chiếc giày được tạo ra trong một “bản in” không có chất thải. Vệc sử dụng công nghệ dệt kim 3D cho phép thiết kế được sản xuất theo yêu cầu, tránh tình trạng sản xuất thừa, đồng thời cho phép người dùng tùy chỉnh kích thước, màu sắc, hoa văn và chất liệu giày.

Giai đoạn cuối cùng, chiếc giày thể thao này được nhúng vào cao su tự nhiên dạng lỏng, có nguồn gốc từ nhựa cây hevea brasiliensis để tạo ra một "tấm chắn bùn" không thấm nước dọc theo đế giày. Đế giày được làm từ sợi nấm. Các sợi nấm trộn với một vật liệu làm từ xenlulo (cellulose, trong ngành dệt may được dùng làm sợi, sau đó tạo thành nhiều loại vải khác nhau) và nấm được nuôi, phát triển trong một chiếc khuôn. Đôi giày có thể tự phân hủy sinh học, nhưng hỗn hợp sợi nấm ở đế giày có thể được cắt nhỏ để tái sử dụng, và các sợi từ phần dệt kim cũng có thể được tách ra và kéo thành những sợi dệt mới.

Ngoài ra, các vật liệu từ chiếc giày có thể được chia nhỏ trong máy ủ công nghiệp trong khoảng bốn tuần để các chất dinh dưỡng của chúng được đưa trở lại chu trình vật liệu sinh thái.

Nhà thiết kế Burfeind chia sẻ, cô được truyền cảm hứng từ mong muốn tạo ra một sản phẩm thời trang hoàn toàn bền vững. Điều này không chỉ bao gồm việc sử dụng các nguyên liệu thô bền vững, mà bao gồm cả quá trình sản xuất khi quá trình này tác động lớn đến dấu chân sinh thái của mỗi sản phẩm. Nhà thiết kế ước tính đôi giày có hạn sử dụng khoảng 2 năm.

Cũng như ngành thời trang quần áo, ngành công nghiệp giày dép cũng góp phần gây ô nhiễm rác thải trong bãi rác chung toàn thế giới. Một số thương hiệu lớn đã nỗ lực giảm thiểu tác động đến môi trường trong những năm gần đây. Hãng Adidas đã tạo ra một thiết kế giày có thể tái chế và một thiết kế được làm từ nhựa đại dương.

Giày thể thao Space Hippie, thử nghiệm mới của Nike cũng được làm từ 90% nguyên liệu tái chế, bao gồm nguyên liệu được lấy từ khu chất thải của hãng. Các công ty trẻ hơn như Allbirds và Native Shoes cũng sử dụng vật liệu tự nhiên để thiết kế giày như vỏ dứa và đậu thầu dầu.

Đến giờ, các nhà thiết kế giày dép đang phải thích nghi để những sản phẩm của mình trở nên bền vững hơn, giúp cho hành tinh giảm thiểu rác thải.


Phương Linh

Theo Spring Wise

Từ Khóa :