Đòi “công bằng” cho bóng đá nữ hay chỉ là “ngồi mà phán”Đòi “công bằng” cho bóng đá nữ hay chỉ là “ngồi mà phán”

Du Du 13:0 28/8/2017

Nhiều người bất bình thay cho bóng đá nữ, nhưng nếu bảo họ chi tiền cho các chị em, thế nào cũng cười trừ…

Ảnh minh họa: iHasCupquake@YouTube

Mỗi kỳ Sea Games đến thì vấn đề muôn thuở lại được đặt ra: Bóng đá nam được tung hô nhiều thế, được đầu tư nhiều thế, trong khi thành tích “ít xịt”, chẳng bù cho bóng đá nữ được đầu tư nửa vời mà đá ngon nghẻ lắm, thành tích tốt lắm.

 

Rồi người ta bắt đầu mổ xẻ: nào không được trọng nam khinh nữ, nào tiền ít hơn, nào truyền thông ủng hộ nhạt nhẽo, nào phải thay đổi tư duy, nào phải quy hoạch lại… Cứ nhộn nhạo hết cả lên, vui đáo để như bất kỳ buổi trà nước ngoài quán xá, đầu chợ nào.

 

Điều mà những ý kiến trên vạch ra không sai. Nhưng thay vì a dua chạy theo sự khó chịu đầy cảm tính đó, hãy thử bình tĩnh đặt mình là người trong cuộc: Giờ có hai trận đấu bóng đá nam và nữ, bạn sẽ bỏ tiền đi xem cái nào?

 

Hẳn có thống kê về vấn đề này ở đâu đó, nhưng khó được công khai. Nhưng có một vài dấu hiệu cho thấy: ngay cả những người ngồi nhà khơi khơi chửi bóng đá nam, nhưng nếu chỉ có thể lựa chọn giữa bóng đá nam và nữ, họ sẽ bỏ tiền đi xem cánh mày râu cả mà thôi. Chẳng hạn:

- Bóng đá nam thắng to là có đua xe. Bóng đá nữ thắng to đường phố vẫn như cũ.

- World Cup của nam, các hàng cà phê bóng đá chật cứng người. World Cup của nữ, quán vẫn như thường ngày.

- Truyền thông đưa tin vồ vập về bóng đá nam. Có thể chỉ trích họ thiên vị. Nhưng đó là sự thiên vị có cái lý riêng. Ai mà chẳng muốn thông tin của mình được nhiều người đọc.

- Nhà tài trợ cứ rớt tiền cho bóng đá nam. Một lần nữa, họ thiên vị. Nhưng cũng lại là sự thiên vị có căn cứ. Ai chẳng muốn đồng tiền mình bỏ ra mang về nhiều tiền nhất.

 

Mẫu số chung ở đây là gì? Khán giả. Chính họ mới là người quyết định bóng đá nữ có được đầu tư hay không. Nhưng cũng như cánh truyền thông hay nhà tài trợ, họ cũng muốn thu về giá trị tốt nhất trên đồng tiền mình bỏ ra.

 

Không giống các ngành nghề khác, thực tế rõ ràng rằng: Trong phần lớn ngành thể thao, ngay cả nữ vận động viên ưu tú cũng khó so được với nam giới về thể chất. Bởi đàn ông nhanh hơn, mạnh mẽ hơn và có sức khỏe hơn. Sự khác biệt là có thật và không thể chối bỏ. Chẳng ai lại đi so đo sự đầu tư cho một võ sĩ hạng nặng với một anh hạng “ốc sên”. Nếu không phục, bạn có thể kiện cáo Mẹ Tự Nhiên đã gây ra sự khác biệt đó.

 

Theo thống kê, điểm số cho các đòn nhanh của phụ nữ ít hơn hẳn nam giới. Trong bóng đá, theo The Atlantic, số vụ đau “giả”, chấn thương “giả” của phụ nữ gấp đôi nam giới. Phụ nữ bị ngã lăn trên sân cũng nhanh hơn nam giới 30 giây.

 

Mặt khác, có những bộ môn thể thao phụ nữ được trọng vọng ngang bằng hoặc thậm chí hơn đồng nghiệp nam. Tennis, bơi lội, thể dục, trượt băng, bóng chuyền… Không thấy ai đòi quyền bình đẳng cho nam trong các bộ môn này.

 

Chúng ta được dạy rằng: Nghề nào cũng cao quý như nhau. Nhưng điều đó không thay đổi sự thật rằng: chúng ta nhận mức lương khác nhau cho các công việc khác nhau hay thậm chí cho cùng một công việc, một vị trí nhưng ở một nhóm khác, một môi trường khác nhau. Các cầu thủ bóng đá cũng chẳng biểu tình đòi bình đẳng với những người chơi golf hay bóng chày (kiếm được nhiều hơn mà lại ít bị chấn thương hơn).

 

Đúng là bóng đá nam vẫn chưa mang về giá trị cúp tương xứng với những gì họ được đầu tư. Đúng là bóng đá quá thiếu lời xin lỗi và tốt hơn hết là không nên để rơi vào cảnh nói xin lỗi. Vậy thì đó là vấn đề của bóng đá nam, của quy hoạch, của cái tâm cái tầm người làm thể thao và chơi thể thao. Không phải sự so đo “trọng nam khinh nữ”. Nếu có, đó là vấn đề của người xem và sẵn sàng trả tiền - cuộc chơi cung cầu. Nếu ngày càng nhiều người muốn trả tiền để xem bóng đá nữ như muốn xem bóng đá nam, thì các cầu thủ nữ sẽ kiếm được nhiều tiền tương tự đồng nghiệp khác giới của họ.

 

Một nữ diễn viên đã từng phát biểu hồi Oscar năm ngoái với ý rằng: Nếu các bạn cứ buộc diễn viên da màu phải có số đề cử và thắng giải ngang bằng với người da trắng, thì tức là bạn đang phân biệt chủng tộc với người da trắng.

 

 


Du Du