Đội bóng nhí Thái Lan mất tích 9 ngày còn sốngĐội bóng nhí Thái Lan mất tích 9 ngày còn sống

Lục Kiếm 8:12 3/7/2018

Những cậu bé gầy gò đang tụ tập trong hang khi các thợ lặn Anh xuất hiện từ làn nước tối tăm. Khi chiếu ánh đèn từ cậu bé này đến cậu bé khác, một thợ lặn gào to: “Có bao nhiêu người?” “13!” Một cậu bé trả lời. “Tuyệt vời!” Người thợ lặn nói.

Gia đình những người gặp nạn bên ngoài cửa hang.

Ảnh: Sky

Đó là câu chuyện sau 10 ngày bị kẹt trong hang Tham Luang bị nước vây khốn ở miền bắc Thái Lan và những nỗ lực tìm kiếm không ngừng nghỉ 12 cậu bé và huấn luyện viên đội bóng vào hôm 2/7.

Huấn luyện viên và các cầu thủ nhí này đã bị kẹt lại trong hang trong khi tập bóng vào ngày 23/6 và bị nước lũ dâng lên không có đường thoát. Trong khi hang động này là một điểm tham quan nổi tiếng, nó cũng không phải là điểm an toàn để đi vào bên trong, khi mùa mưa bắt đầu vào tháng 7.

Trước đó, đội cứu hộ đã phải sử dụng máy bơm khổng lồ để giảm bớt mực nước, và các thợ lặn phải đặt dây dẫn và các thùng chứa không khí dọc theo tuyến đường để đến được chỗ những người bị mắc kẹt.

Những cậu bé và huấn luyện viên đến đây để tập bóng, nên gần như họ không có thức ăn. Nhưng họ đã vượt qua được thử thách 9 ngày, với nước trong hang và nước mang theo. “Cơ thể con người khá giỏi đối phó với nạn đói ngắn hạn”, một chuyên gia nói.

Tuy nhiên, quá trình tiếp cận không phải dễ dàng. Do đây là một trong những hang động dài nhất, phức tạp nhất Thái Lan khi kéo dài hơn 10km tới vùng núi ở biên giới Myanmar - Lào, người ta đã phải đi qua nhiều điểm mới có thể xác định vị trí của những người bị mắc kẹt. Biết được vị trí rồi lại bị mưa lớn và nước dâng lên đe dọa và thậm chí có thể bẫy họ lại trong hang, bất chấp các máy bơm hoạt động hết công suất. Chưa kể có thể xuất hiện những dòng chảy bất thường. Bước đột phá quan trọng nhất là vào thứ hai (2/7), khi các thợ lặn, đối phó với lở đất và khả năng hiển thị hạn chế, đã mở được lối đi nhỏ.

Các thợ lặn sực sao trong khu hang động phức tạp.

Thách thức kế tiếp là đưa mọi người, những cậu bé tuổi từ 11-16 và huấn luyện viên 25 tuổi, ra khỏi hang trong tình trạng suy yếu và không được đào tạo về lặn.

Anmar Mirza, một chuyên gia cứu hộ hang động hàng đầu của Mỹ, nói với hãng tin Associated Press: “Cố gắng đưa những người không có kinh nghiệm ra khỏi hang là một trong những tình huống nguy hiểm nhất, ngay cả khi việc lặn tương đối dễ dàng.”

Nhưng những thách thức có thể khắc phục được.

Mỗi thợ lặn sẽ mang theo một người, dùng dây nịt để giữ chặt các cậu bé, cũng như mang theo thiết bị thở. Nhưng các cậu bé có thể không chịu nổi được áp lực nước, hoặc không qua được những khúc cua. Do đó, buồng thở và các nhân viên y tế phải được chuẩn bị sẵn sàng.

Hình ảnh đội bóng trên tài khoản Facebook của huấn luyện viên.

Thống đốc Chiang Rai, Narongsak Osottanakorn, người chỉ huy việc tìm kiếm và cứu hộ, cho biết: “Chúng tôi phải đưa ra kế hoạch ngay lập tức. Chúng tôi vẫn phải chạy đua với nước lũ. Dự báo thời tiết nói mưa cả tuần.”

Ông cũng nói thêm với AFP: “Chúng tôi sẽ chăm sóc cho họ tới khi họ có thể di chuyển được.”

Người thân của các cậu bé tỏ ra mừng rỡ và cười đến bật khóc khi biết tin. Các thành viên đội cứu hộ bắt tay và chúc mừng nhau cùng những tiếng hò reo. Hiện chưa rõ có bất cứ ai trong nhóm này bị thương hay cần hỗ trợ y tế hay không. Chỉ thấy thông qua hình ảnh truyền lại, các cậu bé cho biết mình cảm thấy rất đói.

 

Video tìm thấy 13 người mất tích và còn sống

 


Lục Kiếm

Từ Khóa : lũ lụt