“Đọc tâm” người nội tâm“Đọc tâm” người nội tâm

PV 0:0 5/4/2017

Rất nhiều công ty có văn hóa hướng ngoại. Nhưng sự sáng tạo, nghiên cứu và phát triển của họ lại thường phụ thuộc vào những lao động trầm ngâm hơn.

Ảnh: Pexels

Susan Cain - tác giả của cuốn sách bán chạy “Quiet” - cho rằng, trong số một nửa thế giới, có 1/3 là người sống nội tâm. Dù số lượng không ít nhưng những người sống nội tâm vẫn thường bị hiểu nhầm.

Trong “Quiet”, Susan Cain cho rằng nhu cầu muốn được ở một mình của người sống nội tâm thường bị coi là sự xa lánh xã hội; sự chấp hành theo tự nhiên theo quy tắc của họ bị cho là nhút nhát, còn khi họ im lặng thì lại bị đánh giá là lạnh lùng, không thân thiện.

Khi bạn sống ở trong một thế giới được xây dựng cho những người hướng ngoại và các tiêu chuẩn được “định lượng” theo hình mẫu của những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng và sức hút với mọi người thì không có gì lạ khi những “giá trị lặng thầm” của người sống nội tâm dành cho mối quan hệ của họ và môi trường xung quanh thường bị “ngó lơ” và bỏ quên.

Ảnh: Anna Vander Stel/Unspash

Điều đầu tiên, sự im lặng của người sống nội tâm không có nghĩa là họ nhút nhát, không dám nói ra chính kiến của mình. Đơn giản chỉ là những người hướng nội có xu hướng yên lặng.

Trong một lần tham gia chương trình TED Talk, Cain đã xếp nhút nhát là một kiểu “sợ phán xét xã hội”. Cain giải thích, yên lặng khác với nhút nhát. Yên lặng là việc giữ riêng suy nghĩ của mình và chỉ nói ra khi cảm thấy điều mình đóng góp có giá trị cho mọi người.

Ảnh: Ben White/Unsplash

Lý do là nếu không có ý kiến khác, người nội tâm thấy không cần thiết phải bày tỏ suy nghĩ của mình vì cho rằng điều đó sẽ khiến người nghe thấy kỳ quái.

Ảnh: Dotshock/Shuttershock

Người sống nội tâm thường bị “lu mờ” trước đám đông hay một buổi họp, bàn luận vì họ cân nhắc rất kỹ đến những gì họ muốn trước khi nói, trong khi người hướng ngoại thường nói ra suy nghĩ của mình luôn.

Ảnh: Zachary Nelson/Unsplash

Điều đó không có nghĩa người hướng nội không có những ý tưởng tuyệt vời hoặc tính cách năng động như người hướng ngoại.

Ảnh: Flickr/Brett James

Trên thực tế, người hướng nội thường là những người diễn thuyết tuyệt vời. Nguyên nhân bởi họ có xu hướng thích ở một mình, làm việc một mình để chọn lọc ý tưởng trước khi chia sẻ với mọi người, bởi vậy họ luôn chuẩn bị mọi thứ rất cẩn thận. Sự lắng nghe say mê, chuyên chú của họ cũng “bắt nhịp” họ để dành được sự chú ý của khán giả.

Ảnh: Tech Hub/flickr

Với người sống nội tâm, cố gắng hòa nhập với đám đông không phải lựa chọn ưu tiên của họ. Họ thích những cuộc trò chuyện sâu sắc, có ý nghĩa. Những cuộc đối thoại ngắn, vụn vặt, lẻ tẻ là một kiểu “tra tấn” với người sống nội tâm, nhất là khi câu chuyện đó không mấy liên quan đến họ.

Ảnh: Flickr / Alex

Người hướng nội có thể tham gia các cuộc gặp mặt xã giao nhưng họ vẫn thích dành thời gian với những người mà họ đã cảm thấy thoải mái hơn. Gặp gỡ những người mới lại các bữa tiệc là điều thú vị nhưng đó không phải lý do để những người nội tâm tham gia một cách hào hứng.

Ảnh: Vadim Georgiev/Shutterstock

Khi tiệc tùng qua đi, người nội tâm cần thời gian “tách biệt” với mọi người để nạp lại năng lượng cho mình.

Theo nghiên cứu của tác giả Maggie Heath, những người hướng nội có thể cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn khi họ ở một mình hoặc ở trong một nhóm nhỏ, trong khi những người hướng ngoại lại tìm được năng lượng của mình ở những nơi đông người.

Ảnh: Shutterstock

Người hướng nội có xu hướng rất trung thành và thành thật. Vì năng lượng của họ đến từ họ chứ không phải do người khác mang tới. Người hướng nội cũng mất nhiều thời gian hơn trong việc tìm kiếm một người bạn thân vì họ cần nhiều thời gian để đặt niềm tin vào ai đó.

Ảnh: Shutterstock/Yellowj

Người hướng nội coi trọng không gian riêng tư, thường lựa chọn những chỗ ngồi ở mé trong để tránh bị người xung quanh bao vây tứ phía.

Ảnh: Matthew Kane/Unsplash

Nếu được lựa chọn, người hướng nội thích nhắn tin hơn là gọi điện thoại. Và thường khi nhận được tin nhắn mới, họ cũng phải đợi đến khi bản thân sẵn sàng mới đọc và phản hồi. Đôi khi họ cũng không muốn nhắn tin, không phải vì ghét người khác mà chỉ đơn giản là khi đó không muốn trò chuyện với bất kỳ ai. Người nội tâm nhiều khi có những hành động khó hiểu như vậy và thích làm mọi thứ với “quy trình” của riêng mình.

Trực giác, sức mạnh của sự yên lặng, sự chân thành là những giá trị sẵn có của người nội tâm mà họ không cần dùng lời để biểu đạt.

 

 

Xem thêm:

Ionah Show: Lạc lối trong thế giới nội tâm huyền bí 

Người hướng ngoại và hướng nội nhìn nhận thế giới khác biệt ra sao?

Những công việc thích hợp cho người hướng nội 

Các dấu hiệu cho thấy bạn là người hướng nội 


PV

Theo Thisisinsider

Từ Khóa :