“Đọc sách vì tương lai” có nhen nhóm được tình yêu sách cho trẻ?“Đọc sách vì tương lai” có nhen nhóm được tình yêu sách cho trẻ?

Lạc Lạc 15:27 10/9/2018

Cuộc thi “Đọc sách vì tương lai” đã được phát động với 6 vòng thi, giúp trẻ không chỉ đọc mà còn cảm nhận và bình luận cuốn sách cũng như nêu quan điểm cá nhân về nội dung mình đã đọc. Cuộc thi dành cho thiếu nhi từ 06 đến 15 tuổi.

Tiến sĩ Phan Xuân Thành, Phó Tổng Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam khẳng định vai trò của văn hóa đọc: “Phát triển văn hóa đọc góp phần vào phát triển nền kinh tế tri thức. Thông qua cuộc thi, chúng tôi mong muốn mang đến một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em thiếu nhi, hình thành nên con người mới, thích ứng với cuộc sống trí tuệ của xã hội hiện đại”.

Cuộc thi sẽ diễn ra từ ngày 09/9/2018 đến ngày 30/3/2019, có 6 vòng thi với 6 chủ đề: lịch sử đất nước, quê hương; Bác Hồ và các Danh nhân Việt Nam; phát triển kỹ năng sống, quản lý tài chính; khám phá khoa học, bảo vệ sức khỏe; phát triển tư duy, ngôn ngữ; tình cảm gia đình, thầy cô, bạn bè.

Thí sinh tham gia cuộc thi bằng bài viết cảm nhận hoặc quay video clip nói về cuốn sách, câu chuyện gây ấn tượng với bản thân.

Đến với không gian của lễ phát động, các bạn nhỏ còn được tham khảo những cuốn sách mới và trải nghiệm thiết thực với các hoạt động khác: tham gia cuộc thi mỹ thuật sáng tạo, được tư vấn nhận ưu đãi các chương trình học, chơi những trò chơi kích thích sự phát triển tư duy...

Hơn 500 thiếu nhi cùng các bậc phụ huynh có mặt từ rất sớm, háo hức tham gia lễ phát động vào sáng ngày 9/9 tại Nhà văn hóa thiếu nhi Hà Nội

Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang mong muốn: “Để xây dựng thói quen đọc sách cho thiếu nhi và lan tỏa sâu rộng, đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội trong các hoạt động, tôi hy vọng thiếu nhi cả nước sẽ tích cực hưởng ứng và tham gia cuộc thi với những góc nhìn phong phú, sáng tạo, độc đáo, sinh động và bám sát đề tài”.

NSƯT Xuân Bắc giao lưu với khán giả. Những cánh tay giơ cao trả lời cho câu hỏi: “Bạn nhỏ nào ở nhà có từ 10 cuốn sách trở lên?”.

MC Minh Trang bật mí “Trong những năm tháng du học tại Mỹ, Trang đã làm thêm một công việc trông trẻ cho một gia đình trung lưu với một kệ sách rất lớn. Thay vì dành thời gian xem ti vi thì cả gia đình cùng nhau đọc sách. bố mẹ đặc biệt quan tâm tới việc đưa trẻ tới thư viện và đọc sách cho trẻ. Theo Trang, trong gia đình, bố mẹ chính là những tấm gương đọc sách để các bé có cảm hứng với sách”.

Nghi thức bấm nút chính thức khởi động cuộc thi “Đọc sách vì tương lai”.

Chị Lê Thị Quế (39 tuổi) cho biết: “Cả hai bé nhà mình đều yêu thích đọc sách. Tuần nào cả gia đình cũng đi tham quan phố sách, sau khi các bé tự chọn sách thì bố mẹ sẽ tư vấn thêm những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi. Chương trình này chắc chắn sẽ truyền đam mê đọc sách cho trẻ. Đọc sách đã giúp các bé trau dồi khả năng học môn Ngữ văn tốt hơn”.

Bé Trương Lê Gia Vy (6 tuổi) hào hứng chia sẻ: “Con rất thích đọc sách, đặc biệt là sách khám phá khoa học, con đã có một tủ sách riêng ở nhà với hơn 50 quyển”.

Cuộc thi với chủ đề “Vườn trường mơ ước của em” diễn ra sôi nổi với hai nhóm thí sinh dự thi: 06 - 10 tuổi và 11-15 tuổi.

Thí sinh nhí Vũ Xuân Bắc (11 tuổi) say sưa hoàn thành bức tranh dự thi: “Con học vẽ từ năm lớp 1 và đã tham gia giao lưu tại khá nhiều cuộc thi vẽ. Hôm nay con đã vẽ bức tranh với hình ảnh các bạn học sinh ngồi đọc sách trong vườn trường. Con cũng thích đọc sách mỗi ngày vào thời gian rảnh rỗi”.

 Gian hàng giới thiệu sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thu hút các bạn nhỏ.

 Bé Phạm Phương Vy (3 tuổi) cùng bố mẹ tham gia trải nghiệm trò chơi trong hội sách. Chị Đỗ Bích Nguyệt (mẹ bé Vy) bày tỏ: “Chương trình hôm nay khá bổ ích, khơi nguồn cảm hứng và đam mê đọc sách cho nhiều bạn nhỏ. Với bé Vy, tuy chỉ mới 3 tuổi nhưng bố mẹ đã chuẩn bị cho con một tủ sách riêng, vì đọc sách thực sự là một thói quen tốt”.

 NSƯT Xuân Bắc ký tặng sách và đặt niềm tin các bạn thiếu nhi sẽ duy trì văn hóa đọc, bởi những ngôn từ trong cùng một trang sách có thể mang đến nhiều cảm nhận khác nhau, kích thích khả năng tư duy sáng tạo.

 Các bạn nhỏ tham gia giao lưu với những trò chơi thú vị.

 Lễ phát động nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình và tham gia đông đảo của nhiều gia đình khiến không gian của Cung Thiếu nhi không đủ sức chứa, các gia đình cổ vũ từ phía ngoài.


Lạc Lạc