Độc đáo Triển lãm Thực tế tăng cường tại Hà NộiĐộc đáo Triển lãm Thực tế tăng cường tại Hà Nội

Hiệp Happyy 10:43 20/1/2018

Triển lãm Hân hoan đã khai mạc ngày 19 /1/2018 tại Hà Nội, đem lại nhiều trải nghiệm mới lạ cho người xem bởi sự kết hợp thú vị giữa bức tranh thủ công và công nghệ số hiện đại.

Triển lãm Hân hoan kết nối 13 nghệ sĩ và nhóm nghệ thuật. Với chủ đề chính Hân hoan , các nghệ sĩ được tự do sáng tạo với cái tôi nghệ thuật của riêng họ. Mỗi tác phẩm ẩn chứa nhiều bất ngờ thú vị cho khán giả đến tham dự.

Phát biểu khai mạc triển lãm

Các bạn trẻ hào hứng tham gia trải nghiệm

Triển lãm được hoàn thiện nhờ sử dụng ứng dụng công nghệ chuyên biệt. Khán giả chỉ cần tải và cài đặt ứng dụng mang tên La Joie (có sẵn AppStore và Google Play) vào điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, sau đó đưa điện thoại đến trước mỗi tác phẩm và ngay lập tức sẽ nhận thấy sự khác biệt : Các tác phẩm chuyển động một cách diệu kỳ, trở nên sống động và rực rỡ sắc màu. Những bông hoa bung nở, khoe sắc, những khóm cây trong bức tranh chỉ có hai màu đen trắng lại trở nên rực rỡ, những tòa lâu đài trở nên lộng lẫy, các tác phẩm biến hình sinh động với hiệu ứng 3D, kết hợp màu sắc, chuyển động và cả âm thanh.

Thực tế tăng cường (AR: Augmented Reality) là công nghệ mới, đang phát triển và từng bước trở thành lĩnh vực kinh doanh, công nghiệp mới trong thời đại số. Vậy, thực tế tăng cường là gì? Chúng ta có thể tách thuật ngữ “Thực tế tăng cường” để hiểu rõ hơn ý nghĩa của nó: “Thực tế” là trạng thái của những đồ vật thực sự tồn tại, còn “tăng cường” ám chỉ việc làm cho đồ vật đó trở nên phức hợp, đa dạng, khác lạ hơn bằng cách thêm hay bổ sung vào đó những yếu tố mới.

Anh Adrien Fumex – Quản lý dự án

Trong thế giới thực, triển lãm “La Joie/Hân hoan” dường như chỉ là những tác phẩm hết sức đơn giản. Nhưng trong không gian thực tế tăng cường, những tác phẩm lại hóa thành những trải nghiệm hóm hỉnh và thơ mộng, cho phép khán giả vi vu giữa sản phẩm thủ công và công nghệ số, giữa chất liệu giấy và màn hình, giữa tĩnh lặng và thanh âm…

Các tác phẩm đặt nằm ngang sẽ có những hiệu ứng 3D nổi, khác hiệu ứng 2D của các tác phẩm treo tường

Trước đó, Triển lãm đã được thực hiện tại Pháp (nhân dịp Liên hoan phim hoạt hình quốc tế và Fisheye Gallery Paris) và tại Viện Pháp tại Bangkok (Thái Lan). 13 nghệ sĩ là 13 phong cách và quan niệm khác nhau về niềm vui, về sự hân hoan. Như lời chia sẻ của nhóm nghệ sĩ Swindler&Swindler : Niềm vui mang trong nó nhiều ý nghĩa và cũng có nhiều cách biểu đạt cảm xúc này. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có cách thể hiện riêng. Bạn có thể tìm thấy niềm vui khi chinh phục được dấu mốc để khẳng định bản thân. Tác phẩm về đồ chơi giấy này có thể chuyển động, đem đến người xem những niềm vui kỳ lạ. Vì vậy, hãy tham gia cùng chúng tôi và đi tìm niềm vui cho riêng mình! Niềm vui có thể chỉ đơn giản là thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật thú vị, niềm hân hoan được đắm chìm trong không gian nghệ thuật và để cho tâm hồn trôi theo những hình khối, màu sắc và cảm xúc nhẹ nhàng. Hãy đến với triển lãm thực tế tăng cường Hân hoan để được đắm chìm trong những niềm vui trong trẻo như vậy.

Một tác phẩm của nghệ sĩ Brokovich

Buổi nói chuyện và chia sẻ về công nghệ Thực tế tăng cường, Thực tế ảo, Trí tuệ nhân tạo với sự góp mặt của các chuyên gia Pháp và Việt Nam sẽ được tổ chức vào 18h ngày 22/1 tại Hội trường Trung tâm văn hóa Pháp – L’Espace. Cuối buổi hội thảo, khán giả có thể trực tiếp trải nghiệm các video nội dung tương tác 360° bằng kính chuyên dụng của chương trình.

13 nghệ sĩ và nhóm nghệ thuật tham gia triển lãm

1) Hãng truyền thông Mnstr

2) Xưởng nghệ thuật Playground Paris

3) Xưởng nghệ thuật Elmo

4) Nghệ sỹ typography người Pháp Alexis Taieb - aka Tyrsa

5) Nghệ sĩ vẽ tranh minh họa Nicolas Barrome

6) Nhiếp ảnh gia và đạo diễn người Annecy, Romain Laurent - người nổi tiếng với những tập tin GIF độc đáo

7) Nghệ sĩ viết chữ và vẽ tranh minh họa Charlotte Smith

8) Nghệ sĩ đa năng người Thụy Sĩ Valentine ReinharDt

9) Bộ đôi nghệ sĩ đến từ Grenoble Swindler & Swindler

10) Đạo diễn người Pháp Emmanuel Cossu

11) Nghệ sĩ vẽ tranh hoạt hình người Anh Jon Burgerman

12) Nghệ sĩ đường phố Brokovich

13) Nữ nghệ sĩ đường phố Kashink

Thông tin chương trình:

Thời gian: 19.01.2018  - 11.03.2018

Khai mạc : 18h, ngày 19/1/2018

Hội thảo về Thực tế tăng cường và Thực tế ảo: 18h – 22.01.2018

Địa điểm: Sảnh triển lãm L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội

Vào cửa tự do.


Hiệp Happyy