Độc đáo bánh bao 3 màu khiến các bé mê tít



Độc đáo bánh bao 3 màu khiến các bé mê tít

Khánh Nguyễn 6:0 29/8/2017

Những chiếc bánh bao trắng, tròn đã trở nên quá quen thuộc và đôi khi chúng không hấp dẫn được những bé yêu bởi màu sắc và hình dáng quá đơn điệu. Vậy thì tại sao chúng ta không thử với bánh bao 3 màu, đảm bảo không chỉ trẻ con mà ngay cả người lớn cũng thích thú vì chúng không chỉ bắt mắt mà còn thơm ngon, lạ miệng.

Bánh bao 3 màu với hình thù bắt mắt

Bánh bao vốn là món ăn truyền thống của người Trung Hoa, nay đã trở thành thứ đồ ăn phổ biến của người Việt Nam trong các bữa ăn điểm tâm, bữa phụ… Với hàm lượng tinh bột lớn, bánh bao cung cấp nguồn năng lượng thiết yếu cho bữa ăn. Bánh bao chỉ việc hấp lên nên không chứa dầu mỡ,  rất phù hợp với những người ăn kiêng hoặc ăn chay.

Bánh bao 3 màu: xanh, cam, tím  bắt mắt được tạo nên từ hương vị của cải bó xôi, cà rốt và củ dền. Đây là những thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vitamin A, vitamin C… và khoáng chất đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe: tăng cường thị lực, ổn định huyết áp, chống lão hóa, bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa ung thư và có tác dụng trong việc giảm cân… Các mẹ có thể thỏa sức sáng tạo hình thù đẹp mắt, ngộ nghĩnh, đáng yêu cho những chiếc bánh bao. Đặc biệt đây là món ăn giúp các bé biếng ăn rau củ vẫn có được nguồn dinh dưỡng mà các loại thực phẩm khác không thể thay thế.

Nguyên liệu cần có:

  • Bột mì đa dụng
  • Cải bó xôi
  • Cà rốt
  • Củ dền
  • Men nở
  • Đường
  • Muối
  • Dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cải bó xôi, cà rốt, củ dền sơ chế sạch sẽ rồi cho vào máy xay xay nhuyễn lấy nước cốt.

- Kích men: Nếu dùng loại men chưa kích hoạt thì bạn phải kích hoạt men bằng cách trộn men với nước nóng khoảng 30 - 38 độ C (chú ý nhiệt độ, nếu nóng quá men sẽ chết).

Bước 2: Chia nguyên liệu

  • Chia 3 loại nước cốt rau củ vào 3 lọ, chế mỗi lọ 45ml

  • Tiếp theo, cân 3 chén bột mì đa dụng với lượng 35 gram/ chén; với men là 1gram/ chén

Sau đó tiến hành cho nước cốt, men đã kích hoạt vào trộn chung trong 3 chén bột mì vừa đong, khuấy đều và dùng khăn ẩm đậy lại chừng 30 phút. Đây là thời gian để cho bột nghỉ.

Bước 3: Nhồi bột

Lấy 1 thau khác trộn đều: 95 gram bột + 30 gram đường + 1 nhúm muối nhỏ + 3 gram bột nở.

Sau đó chia hỗn hợp này thành 3 phần bằng nhau và trộn đều vào 3 chén bột đã cho nghỉ ở bước 2. Cho thêm vào mỗi chén bột 10ml dầu ăn và tiến hành nhồi bột cho đến khi bột không dính tay là được.

Bước 4: Ủ bột

Tiến hành nhồi bột đã xong, ta cho lại bột vào chén để ủ tiếp cho đến khi bột nở to gấp đôi. Sau đó lấy bột ra, chia nhỏ và cán bột rồi nhào nặn thành các hình thù theo ý thích: hình bông hoa, con nhím… Bạn cũng có thể cho nhân vào giữa như bánh bao thông thường.

Khi bột đã nở to gấp đôi

Cán bột và cuộn thành hình bông hoa

Bước 5: Hấp bánh

Khi đã có được các hình thù yêu thích, ta đặt bánh lên khay, tiến hành hấp bánh trong nồi hấp chừng 15 phút là đã có món bánh bao như mong đợi.

Tạo hình cho những chiếc bánh bao nhỏ xinh

Bánh bao khi hấp xong ăn nóng rất ngon, màu sắc và hình dạng đẹp mắt sẽ khiến các bé yêu vô cùng thích thú muốn thử ngay.


Khánh Nguyễn