“Độc chiêu” tiết canh cua đặc sản nơi cuối đất“Độc chiêu” tiết canh cua đặc sản nơi cuối đất

Hoàng Lê 8:0 22/9/2019

Thịt cua đậm đà hòa quyện với tiết cua, gạch cua tạo thành món ngon vừa lạ miệng vừa hấp dẫn.

Tiết canh cua là đặc sản nổi tiếng vùng đất mũi

Cua biển từ lâu vốn là một đặc sản quý của ngư dân vùng đất mũi. Từ con cua biển, theo sự sáng tạo của con người mà chế biến thành nhiều món ăn ngon. Nhanh nhất là mang cua đi nướng, luộc, hấp; cầu kỳ hơn có thể mang cua đi xào me, nấu lẩu. Đối với những người sành ăn cua biển, người ta còn có cách chế biến khác độc đáo hơn, đó là tiết canh cua.

Chọn cua biển mập, có nhiều gạch

Thoạt nghe tên gọi món ăn, có vẻ lạ lùng. Vậy từ đâu mà người ta có thể nghĩ ra một món ăn đặc biệt này với nguyên liệu chính là con cua biển vùng đất mũi. Người ta kể lại rằng, thuở xưa  đi biển, khi nước ngọt trên tàu cạn kiệt, ngư dân đã dùng dao bén cắt ngoe cua, hứng lấy chất dịch màu trắng chảy ra làm nước uống. Khi nếm vào có vị mằn mặn, ngòn ngọt dễ uống và khiến người uống có cảm giác đã khát. Từ đó, người ta dùng nước từ càng cua, ngoe cua để hòa cùng thịt cua biển làm nên món tiết canh.

Luộc cua lấy thịt rồi bắt đầu cắt tiết một con cua khác

Theo quan niệm dân gian, nước cua và gạch cua chính là phần tinh túy nhất trong các bộ phận của con cua biển. Trẻ con ốm yếu uống nước cua có thể khỏe khoắn lên rất nhanh nhờ vào các thành phần dinh dưỡng. Mặt khác, nước cua có thể hỗ trợ chữa trị tăng huyết áp, giúp điều hòa khí tiết khiến cơ thể khỏe mạnh, tráng dương. Đấy là theo quan niệm của người xưa, còn đối với ngư dân làng biển, nước cua ấy sẽ là nguyên liệu chính để làm nên món tiết canh cua đặc sản.

Phần tiết cua khi hòa vào thịt cua nóng cũng đã đông lại nên rất ngon và lúc nào cũng có mùi thơm

Cua dùng làm tiết canh nhất thiết phải chọn cho được con cua biển tự nhiên và có đầy đủ phần gạch. Có thể nói, món này chỉ dành cho những thực khách hạng sang, bởi để có một đĩa tiết canh đủ vài người ăn, phải dùng đến 3-4 con cua loại lớn. Cua được luộc sơ, gỡ hết phần thịt cua cho vào đĩa trộn với gia vị cho đậm đà. Trong món tiết canh, chắc chắn không thể thiếu ngò gai, rau thơm, quế… để trang trí trên mặt sao cho đĩa tiết canh thêm bắt mắt.

Sau khi chuẩn bị xong đĩa cua, bạn dùng một con cua khác buộc chặt càng và ngoe lại. Dùng kéo cắt phần càng và ngoe lấy dịch cua màu trắng cho vào đĩa thịt cua đã chuẩn bị. Một số người còn dùng chầy giã nhuyễn để lấy hết nước cua. Dùng muỗng nạo hết gạch cua trên mai cho vào đĩa thịt. Tiết cua khi đã đông, dùng muỗng hớt phần bọt nổi trên đĩa rồi rắc thêm ngò, đậu phộng là bạn đã hoàn thành món tiết canh cua khoái khẩu.

Món ăn này kết hợp với các loại rau sống, giá, bắp chuối thái mỏng thì ngon hết ý. Thoạt nghe tên gọi, nhiều người còn e ngại nhưng thực ra, phần tiết cua khi hòa vào thịt cua nóng cũng đã đông lại nên rất ngon và lúc nào cũng có mùi thơm. Món ăn này được xếp vào loại độc lạ và luôn được thực khách gần xa ưa chuộng. Trên bàn nhậu, có đĩa tiết canh cua nhâm nhi cùng ly rượu gạo thì còn gì bằng. Thực khách dùng một lần rồi sẽ cứ hoài nhớ mãi và mong muốn sẽ có những trải nghiệm tiếp theo trong những chuyến tham quan vùng biển Cà Mau.

Tiết canh cua là món ăn được tạo nên từ những chất dịch có trong càng cua, ngoe cua làm nên một món ăn nức tiếng vùng đất Mũi. Những chú cua biển tươi ngon nhất được ngư dân mang vào đất liền, thương lái chọn những con có gạch to để bán cho những nhà hàng ăn nhậu với giá cao hơn, vì cua có gạch thì tiết canh cua ngon, ngọt và giàu giá trị dinh dưỡng.


Hoàng Lê

Từ Khóa :