Doanh thu tăng vọt thời Covid-19 nhờ bán cây cảnh onlineDoanh thu tăng vọt thời Covid-19 nhờ bán cây cảnh online

Phương Linh 2:0 19/5/2020

Kerri Notman, 29 tuổi, chủ một cửa hàng cây cảnh ở nước Anh đã phải “nhồi nhét” 12.000 cây cảnh trong nhà để duy trì hoạt động kinh doanh.

Trước ngày nước Anh phong tỏa hồi tháng 3, Kerri Notman đã phải đóng cửa hàng quà tặng cây cảnh của mình và mang toàn bộ chúng về nhà với hy vọng sẽ tiếp tục kinh doanh trực tuyến trong suốt thời gian đại dịch.

 

 

Nhưng tới giờ, sau thời gian 8 tuần, ngôi nhà gỗ hai phòng ngủ của cô ở Norforlk, miền đông nước Anh đã chật cứng các loại xương rồng, cây mọng nước và các giống cây trồng khác trong nhà đến nỗi cô phải chuyển nhiều chậu cây ra khỏi giường chỉ để chui vào giường mình mỗi đêm. Công việc kinh doanh online của Notman những ngày nước Anh phong tỏa lại phát triển chóng mặt. Đơn đặt hàng của cô tăng gấp ba lần. Cô xếp đầy các chậu cây trong phòng, trong nhà để xe, trong bếp, cả trong ôtô. Những loại cây cảnh Notman mang về nhà bao gồm khoảng 300 loại thực vật. Mỗi ngày, cô ấy bán được khoảng 200 đến 300 chậu cây, trong đó bao gồm khoảng 30 đơn hàng thuộc tỉnh hoặc thành phố khác.

Notman cho biết: “Tôi nghĩ rằng mọi người ngồi ở nhà và cảm thấy chán nên họ muốn mua nhiều thứ hơn, muốn căn hộ của họ trông đẹp hơn. Trong khi tất cả các cửa hàng đóng cửa, người tiêu dùng bắt đầu tìm đến những cửa hàng trực tuyến như cửa hàng của tôi chẳng hạn. Tôi rất thích cây cảnh. Giờ thì cây cảnh đã xếp chật cứng nhà tôi rồi. Lúc này, tôi có nhiều thời gian ở nhà nên tôi vẫn có thể trang trí, chăm sóc cây cối”.

 

 

Hiện tại, Notman đang tận dụng các chậu cây làm phông nền cho những bức hình hoàn hảo trên Instagram của cô.

Notman sống với ông xã Byron và cô con gái nhỏ 11 tháng tuổi Maggie. Ngày đầu, cô chỉ mang về nhà mình 2.000 cây trồng từ cửa hàng trước một ngày toàn nước Anh quyết định phong tỏa.

 

 

Nhưng từ lúc bán hết 2.000 cây này, cô đã tiếp tục đặt cây mới và bán tổng cộng 12.000 loại cây cảnh từ “kho nhà” mình sau khi có thêm rất nhiều đơn hàng trực tuyến.

Hiện tại, nhà của Notman đang chật cứng cây cỏ. Chậu cây xuất hiện trên mọi bề mặt có thể, thậm chí chúng được treo lên cả ống thoát nước, khe rèm cửa, và trong cả phòng tắm. Đã nhiều tuần nay, Notman không thể kéo rèm cửa vì cây cỏ được treo kín đường ray kéo rèm.

 

 

Notman chia sẻ: “Chúng tôi đã đóng cửa hàng và mang tất cả chậu cây từ cửa hàng về nhà tôi. Vì có quá nhiều đơn đặt hàng nên tôi lại phải tiếp tục nhập thêm nhiều cây hơn nữa. Chúng tôi sống giữa một con đường nhỏ nên rất chật vật trong lúc nhập và giao hàng vì xe tải cồng kềnh. Nhà tôi hiện có một bộ sưu tập cây cảnh  khổng lồ”.

Con gái tôi, Maggie đã quen với việc được bao quanh bởi nhiều loại cây, Notman cho biết. Cặp vợ chồng hiện luôn phải hết sức cẩn thận, không để cây bị đổ xuống sàn nhà khi công việc mỗi ngày kết thúc. Cô đã bắt đầu công việc kinh doanh này được 6 năm và thường xuyên đưa con gái tới cửa hàng để tiện cho công việc và chăm sóc con.

 

 

 

Bây giờ, cô không có thời gian để nghỉ ngơi vì chăm sóc cây cảnh ngay tại nhà là một công việc 24/24 giờ.

“Thật điên rồ. Tôi dành phần lớn thời gian trong ngày để sắp xếp đơn đặt hàng. Khi con gái tôi đi ngủ, tôi lại nhập hàng trực tuyến. Sau đó vào buổi sáng sớm, tôi lại phải tiếp tục chăm sóc và tỉa tót cho cây vì những loại cây cảnh này đòi hỏi việc chăm sóc kỹ lưỡng”.

 

 

 

Dù khá vất vả nhưng Notman nói rằng trong thời gian này cô cảm thấy hạnh phúc vì được nhiều khách hàng tin tưởng. Có những khách hàng lại tiếp tục đặt thêm đơn khác vì họ muốn có đủ bộ sưu tập cây cảnh.

“Chúng tôi không thể nói lời cảm ơn sao cho đủ với tất cả mọi người. Chúng ta đã hỗ trợ nhau trong thời điểm hết sức khó khăn này”, Notman chia sẻ.


Phương Linh

Theo CNN