Doanh số ôtô toàn cầu giảm mạnh nhất kể từ năm 2008Doanh số ôtô toàn cầu giảm mạnh nhất kể từ năm 2008

An Nhiên 9:49 6/12/2019

Doanh số bán xe ôtô toàn thế giới dự kiến giảm khoảng 3,1 triệu chiếc trong năm 2019, mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

 
Con số được CNBC đưa ra dựa trên kết quả phân tích của cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch Ratings.
 
Theo Fitch, trong năm 2018, lượng tiêu thụ xe mới trên toàn cầu đạt 80,6 triệu phương tiện, giảm 1,2 triệu xe so với năm 2017. Xu hướng được dự đoán sẽ tiếp diễn trong năm 2019 với mức giảm 4% xuống 77,5 triệu xe.
 
Một trong những nguyên nhân đầu tiên được nhắc đến là nhu cầu sụt giảm tại Trung Quốc. So với cùng kỳ, số lượng xe được bàn giao cho khách hàng tại thị trường ôtô lớn nhất thế giới giảm tới 11% trong 10 tháng đầu năm 2019.
 
Brian Coulton của Fitch nhận định: Tăng trưởng tín dụng yếu, nhu cầu xe cũ tăng lên và tiêu chuẩn khí thải mới đều là những yếu tố góp phần làm giảm doanh số bán xe tại nước này.
 
Ngoài ra, những lo ngại về tác hại của xe diesel đến môi trường, sự phổ biến của các chương trình đi chung xe... đều đang ảnh hưởng đếu nhu cầu mua xe của người dân.
 
Không riêng Trung Quốc, lượng tiêu thụ xe mới tại Mỹ cũng không khả quan. Những tên tuổi như GM, Ford, Honda đã quyết định cắt giảm sản lượng trước tình trạng “ảm đạm” của thị trường. Fitch Ratings dự đoán, doanh số bán xe tại Mỹ sẽ giảm 2% xuống 16,9 triệu xe trong năm nay. Một số quốc gia khác như Brazil, Nga, Ấn Độ... đều rơi vào hoàn cảnh tương tự.
 
Với đà này, Fitch Ratings cho rằng tình hình cũng không khá khẩm hơn trong năm 2020.

An Nhiên

Theo: Paultan