Doanh nghiệp xăng dầu lại nhốn nháo than lỗ!


Doanh nghiệp xăng dầu lại nhốn nháo than lỗ!

Thùy Dương 23:22 19/2/2013

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn, các doanh nghiệp xăng dầu lại kêu lỗ và đã kịp báo cáo với cơ quan quản lý - tức Bộ Công thương và Bộ Tài chính - để chờ giải pháp điều hành, có thể được hiểu như một quyết định tăng giá trong tương lai gần.

Từ ngày 15/1/2013 đến 8/2/2013, liên Bộ Tài chính - Công Thương đã 3 lần công bố quyết định giữ nguyên giá bán lẻ xăng dầu trong nước, bất chấp việc doanh nghiệp đầu mối tuyên bố lỗ vài trăm đồng/lít xăng, dầu. Mỗi lần ra quyết định, liên Bộ đã cho phép các doanh nghiệp tăng mức sử dụng Quỹ bình ổn giá để bù lỗ: Từ 300 đồng/lít xăng (15/1) tăng lên 1.000 đồng/lít xăng (8/2). 
Tờ báo đã dẫn lời trưởng phòng kinh doanh một doanh nghiệp xăng dầu đầu mối ở phía Nam cho biết tình hình đang rất “nguy kịch”: Tính theo giá bình quân 30 ngày, từ ngày 18/1 đến 18/2, mỗi lít xăng được bán ra, doanh nghiệp đầu mối bị lỗ 1.800 đồng. Nếu được lấy 1.000 đồng/lít từ Quỹ bình ổn giá, doanh nghiệp còn lỗ 800 đồng/lít. Tương tự, đối với dầu, doanh nghiệp lỗ 800 đồng/lít và sau khi sử dụng quỹ 400 đồng/lít thì mức lỗ còn lại là 400 đồng/lít.
 
Người này không quên nhấn mạnh: Mới chỉ báo cáo, không có đề xuất, giải pháp là nằm ở quyết định của cơ quan quản lý. Như vậy, nếu sau đợt kêu này, người dân có phải chịu đựng quyết định tăng giá xăng dầu thì không phải lỗi của doanh nghiệp, mà là của Bộ Công thương và Bộ Tài chính! Nhưng có lẽ không muốn khiến người tiêu dùng quá lo lắng, vị trưởng phòng này hé lộ khả năng “nghiêng về khả năng tiếp tục dùng quỹ bình ổn và giảm thuế hơn”.
 
Dự kiến, cuối tuần này sẽ có quyết định liên quan đến giá xăng dầu sau khi cuộc họp liên Bộ được tổ chức.  
 
Ông Vương Đình Huệ - người được tuyên bố vẫn là Bộ trưởng Tài chính - đã từng tuyên bố bên lề hội thảo về cơ chế kinh doanh xăng dầu do Bộ Tài chính tổ chức ngày 20/9/2012 rằng: “Nếu doanh nghiệp nào cảm thấy lỗ quá, không thể kham nổi thì chúng tôi sẵn sàng cử doanh nghiệp khác thay thế.” Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh các doanh nghiệp đầu mối liên tục “mè nheo” kêu lỗ, song ở thời điểm tuyên bố của ông Vương Đình Huệ, theo tính toán giá cơ sở của Petrolimex, ngoài 300 đồng/lít lãi định mức, mỗi lít xăng dầu các doanh nghiệp còn lãi khoảng 780 đồng/lít

Tuy nhiên, những tuyên bố cứng rắn của Bộ trưởng Bộ Tài chính có nguy cơ khó trở thành hiện thực bởi không loại trừ khả năng ông sẽ thôi đảm nhiệm vị trí này để tập trung cho cương vị Trưởng ban Kinh tế Trung ương mà thời gian qua, việc chuyên trách hay kiêm nhiệm của ông cũng đã khiến báo giới xôn xao.
 
 
 

Thùy Dương

Từ Khóa :