Doanh nghiệp Việt trước yêu cầu nâng cao năng lực quản trị hậu Covid-19Doanh nghiệp Việt trước yêu cầu nâng cao năng lực quản trị hậu Covid-19

Quang Huy 9:11 11/12/2020

Covid-19 đang định hình những xu hướng quản trị doanh nghiệp mới. Thực tế này đặt doanh nghiệp Việt Nam trước yêu cầu phải thay đổi cấu trúc để không ngừng nâng cao năng lực quản trị trong bối cảnh thế giới bước sang trạng thái bình thường mới.

Chiều ngày 10/12, Diễn đàn Quản trị Doanh nghiệp trong giai đoạn mới  trong khuôn khổ Chương trình “Đánh giá Năng lực hoạt động Doanh nghiệp - BCI" đã được tổ chức tại Hà Nội với sự tham dự của nhiều chuyên gia, diễn gia và nhiều doanh nghiệp tiêu biểu trên cả nước.

Phát biểu tại diễn đàn, nhiều chuyên gia, diễn giả nhận định: Covid-19 đang định hình những xu hướng quản trị mới. Trong đó, Tiến sĩ Phan Long - Giám đốc Viên nghiên cứu Kế toán Úc - cho rằng: Xu hướng số hóa đang trở thành yêu cầu tất yếu trong hoạt động của các doanh nghiệp. Điều đó đã đặt các doanh nghiệp trước yêu cầu thay đổi cấu trúc cũng như cách thức vận hành theo hướng tinh gọn. Có như vậy, các doanh nghiệp Việt Nam mới có thể nhanh chóng đáp ứng nhu cầu của các đối tác cũng như thị trường.

Muốn thế, việc triển khai chương trình "Đánh giá năng lực hoạt động Doanh nghiệp-BCI" là cơ sở quan trọng. Bởi theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân - Viện trưởng Viên Nghiên cứu và Phát triển doanh nghiệp INBUS, bên cạnh mục đích lựa chọn các doanh nghiệp có năng lực hoạt động tốt thông qua các chỉ số kinh doanh để ghi nhận, công bố như tiêu chí so sánh cho cộng đồng doanh nghiệp, đây còn là nguồn thông tin cho các nhà nghiên cứu và hoạch định chính sách. Kết quả phân tích, đánh giá và xếp hạng từ bộ công cụ BCI có thể giúp doanh nghiệp nắm tình hình "sức khỏe" của bản thân, qua đó khắc phục hạn chế, triển khai các giải pháp phát triển trong giai đoạn tiếp theo. Cũng nhờ đó, việc trợ giúp cho các doanh nghiệp bằng nguồn lực của Chính phủ cũng như các tổ chức trong và ngoài nước trở lên thuận lợi và hiệu quả hơn.

Không chỉ có vậy, các diễn giả, chuyên gia tham dự diễn đàn còn kỳ vọng BCI sẽ trở thành phương tiện kết nối doanh nghiệp Việt Nam với nhau và với các doanh nghiệp nước ngoài, tiếp cận nguồn lực hữu dụng, trở thành cơ sở để xác định nhu cầu phát triển và thiết kế các chính sách hữu hiệu trợ giúp doanh nghiệp. Hơn thế, BCI còn được xem là tiền đề quan trọng, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực quản trị trong bối cảnh thế giới đang bước sang trạng thái bình thường mới.

Tại diễn đàn, TOP 50 nghiệp doanh nghiệp niêm yết có năng lực cạnh tranh tốt nhất và TOP 15 doanh nghiệp có hiệu quả kinh doanh tốt nhất 3 năm liên tiếp đã được xướng tên.


Quang Huy

Từ Khóa : BCI Covid-19