Doanh nghiệp Việt có nhiều cơ hội với APEC 2017Doanh nghiệp Việt có nhiều cơ hội với APEC 2017

Vĩ Thanh 9:25 22/6/2017

Với của APEC liên quan tới doanh nghiệp, APEC 2017 là một trong những cơ hội để các doanh nghiệp Việt bứt phá trong bối cảnh toàn cầu hóa, cuộc cách mạng 4.0…

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chủ tịch CEO Summit 2017

Trong buổi họp báo diễn ra vào chiều ngày 21/6, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chủ tịch CEO Summit 2017  cho biết APEC năm nay diễn ra trong bối cảnh khi xảy ra trỗi dậy mạnh mẽ chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch. Đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 khiến việc sử dụng lao động hoàn toàn thay đổi, điều này cũng khiến hco cho tình hình kinh tế thế trên thế giới thay đổi rất nhiều. Các chuỗi cung ứng trên thế giới đang được xây dựng lại, điều này vừa là cơ hội cũng là thách thức cho nền kinh tế Việt Nam.

Ông Vũ Tiến Lộc nhận định “Nếu như ở đâu đó, quá trình toàn cầu hóa còn đang nhập ngừng thì ở Việt Nam, không khí toàn cầu hóa đang trất mạnh mẽ, Việt Nam là biểu hiện thành công của quá trình hội nhập”.

Khoảng 70% quan hệ đôi ngoại của Việt Nam từ đầu tư, thương mại, lao động … đều đến từ APECViệc APEC năm nay được tổ chức tại Việt Nam cũng là một lợi thế. APEC 2017 sẽ đẩy mạnh sự kết nối, tạo ra giá trị gia tăng lớn cho kinh tế Việt Nam với nhiều dự án sẽ được ký kết, các doanh nghiệp được kết nối, góp phần vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam - Ông Vũ Tiến Lộc khẳng định.

Trong quý 2/2017, các hoạt động của APEC liên quan tới doanh nghiệp do VCCI triển khai khá đa dạng:

VCCI đã triển khai các hoạt động quảng bá trong và ngoài nước về năm APEC Việt Nam 2017. Đặc biệt là Hội nghị Thượng đỉnh các Tổng Giám đốc APEC 2017 (APEC CEO Summit 2017) gồm: Tổ chức các chương trình quảng bá (Road Show) tại các nền kinh tế lớn thuộc APEC như Hoa Kỳ, Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Đồng thời VCCI cũng thực hiện hướng dẫn các địa phương triển khai công tác xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch hướng tới tuần lễ cấp cao APEC 2017. Cập nhật công tác chuẩn bị cho APEC CEO Summit 2017 và các hoạt động của doanh nghiệp.

 

Trong thời gian tới, VCCI sẽ sẽ tiếp tục triển khai các chương trình quảng bá tại các nền kinh tế Australia, New Zealand và Canada.  VCCI sẽ tiếp tục chủ trì và tổ chức các kỳ họp ABAC 3 ở Canada và đặc biệt là ABAC 4 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng. Những hoạt động này nhằm tập trung thảo luận và đưa ra các khuyến nghị của doanh nghiệp và đệ trình Báo cáo của ABAC lên Lãnh đạo APEC tại Tuần lễ Cấp cao vào tháng 11 năm nay.

Theo đó, tuần lễ cao cấp APEC Việt Nam 2017 diễn ra tại Trung tâm triển lãm và Hội nghị Ariyana (Đà Nẵng) gồm có: từ ngày 4-6/11 sẽ diễn ra Kỳ họp ABAC lần thứ IV; ngày 7/11 sẽ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam; từ 8-10/11 diễn ra Hội nghị thượng đỉnh các Tổng giám đốc APEC 2017 (APEC CEO Summit); ngày 10/11 diễn ra đối thoại ABAC với lãnh đạo APEC.

Trước đó, trong 2 ngày 11, 12/9 sẽ diễn ra Diễn đàn Khởi nghiệp APEC và ngày 12/9 là Diễn đàn doanh nhân nữ APEC.


Vĩ Thanh