Doanh nghiệp Trung Quốc mua đất trồng lúa của Việt NamDoanh nghiệp Trung Quốc mua đất trồng lúa của Việt Nam

19:16 9/7/2012

Sau khi mua 100ha đất nông nghiệp tại Bình Thuận, Công ty Nguyên Long Sơn (Trung Quốc) đã xin phép được xây dựng nhà xưởng tại đây. Để dễ thuyết phục, doanh nghiệp đã tổ chức cho cán bộ địa phương sang Trung Quốc tham quan công ty mẹ.

Cuối năm 2011, Công ty TNHH Nguyên Long Sơn, thuộc Tập đoàn Nguyên Hinh, Trung Quốc, do ông Zhong Heng Shan làm chủ tịch Hội đồng thành viên đã ký hợp đồng mua 100 ha đất nông nghiệp tại xã Hàm Chính (huyện Hàm Thuận Bắc) và gần 50.000 m2 cạnh QL1A thuộc xã Hàm Đức (huyện Hàm Thuận Bắc) của ông Phạm Phú Thạnh. Ông Zhong đã chuyển 13,5 tỉ đồng cho ông Thạnh, tuy nhiên ông Thạnh vẫn chưa giao giấy đỏ, giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép xây dựng như đã ký kết.
 
Dù chưa có giấy tờ nhà đất, song Nguyên Long Sơn vẫn có văn bản gửi các ngành chức năng tỉnh Bình Thuận đề nghị can thiệp và cho phép công ty trồng thanh long và xây văn phòng, nhà xưởng ở tỉnh này.
 
Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận cho biết, trong số diện tích đất Công ty TNHH Nguyên Long Sơn xin xây nhà xưởng có đến hơn 12.000 m2 đất lúa và hơn 30.000 m2 đất ao hồ, do đó tỉnh không đồng ý và yêu cầu chuyển vào các khu công nghiệp. Đặc biêt, trong quá trình chờ đợi, công ty này đã mời một số cán bộ ở Bình Thuận sang Trung Quốc tham quan cơ sở vật chất của Tập đoàn Nguyên Hinh.

Từ Khóa :