Doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc bị “ép” thừa nhận ấn định giáDoanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc bị “ép” thừa nhận ấn định giá

An Nhiên 19:23 30/8/2013

Theo một báo cáo phát hành bởi tờ China Times, trong một cuộc họp kín diễn ra gần đây, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) đã gây áp lực lên 30 doanh nghiệp nước ngoài để họ phải thừa nhận hành vi ấn định giá.

Báo cáo cho biết, đây là lần đầu tiên Trung Quốc mạnh tay xử phạt với các hãng nước ngoài, nhằm thể hiện sự quyết tâm bảo vệ sự công bằng trong các hoạt động thương mại. Tuy nhiên, cả GE và NDRC đều từ chối xác nhận sự tồn tại của cuộc họp.
 
Trong năm 2013, Trung Quốc đã tăng cường các cuộc điều tra nhằm vào những hành vi vi phạm luật chống độc quyền có hiệu lực từ năm 2008. Ngày 4/1, Ủy ban đã phạt 6 hãng điện tử hàng đầu thế giới, bao gồm Samsung và LG, vì hành động thao túng giá. Tổng số tiền phạt là 353 triệu nhân dân tệ (57,7 triệu USD).
 
NDRC cho biết trong khoảng thời gian từ 2001 – 2006, 6 hãng này đã tổ chức 53 cuộc họp tại Đài Loan và Hàn Quốc để trao đổi thông tin liên quan đến thị trường toàn cầu của màn hình LCD. Điều này đã gây tổn hại đến quyền và lợi ích của người tiêu dùng, cũng như các nhà sản xuất trong nước.
 
NDRC cũng mở các cuộc điều tra quy mô lớn đánh vào các hãng sản xuất sữa, bao gồm Biostime, Abbott, Fonterra, Wyeth và Beingmate. Cơ quan đã phát hiện những bằng chứng tố cáo việc các hãng này yêu cầu nhân viên kiểm soát giá bán ra của các sản phẩm mà đại lý của mình cung cấp.
 
Ngày 7/8, NDRC đã “điểm danh” 7 công ty sữa phải chịu phạt tổng cộng 670 trệu nhân dân tệ (109 triệu USD) - mức phạt lớn nhất từ trước đến nay đối với hành vi ấn định giá. Trước những lo ngại cho rằng Trung Quốc sẽ đào sâu hơn các cuộc điều tra, nhiều hãng sữa bột nước ngoài đã phải vội vàng hạ giá tới 20%. Trước đó, hầu hết các sản phẩm đều bị thổi phồng giá từ 30% - 50%.
 
Trong thời gian gần đây, lĩnh vực dược phẩm tại Trung Quốc cũng bắt đầu bị “tuýt còi” khi cảnh sát nước này bắt giam 4 quan chức GSK và thẩm vấn hàng chục người khác vì đã hối lộ y bác sĩ nhằm nâng cao giá thuốc. Nhiều hãng xe nước ngoài đang “kiếm ăn” tại thị trường ô tô tiềm năng nhất thế giới cũng đang bị sờ gáy sau các cáo buộc cho rằng họ cạnh tranh không lành mạnh.
 
 

An Nhiên

Từ Khóa :