Doanh nghiệp Nhật kiếm bộn từ tình trạng ô nhiễm ở Trung Quốc


Doanh nghiệp Nhật kiếm bộn từ tình trạng ô nhiễm ở Trung Quốc

Thu Trang 22:18 19/2/2013

Sức tiêu thụ các máy lọc không khí hiệu Sharp và Panasonic tại thị trường Trung Quốc trong tháng 1 bỗng tăng gấp vài ba lần so với một tháng trước đó.

Theo Cnet, ô nhiễm không khí ở Trung Quốc đã đạt đến mức báo động nguy hiểm với 1/4 lãnh thổ của nước này đang chìm trong làn sương mù - khói bụi độc hại. Không chỉ vậy, những làn khói bụi này còn đang bay theo chiều gió và lan sang cả các nước láng giềng. Tại thủ đô Bắc Kinh, mức độ ô nhiễm không khí đã vượt xa ngưỡng an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ngoài những lo ngại về sức khỏe, giao thông ở Bắc Kinh cũng đang bị rối loạn bởi các lớp khói bụi ô nhiễm dày đặc phủ kín thủ đô khiến tầm nhìn chỉ giới hạn vài trăm mét. Người dân cũng được khuyến cáo tốt nhất nên ở trong nhà và đóng tất cả các cửa sổ lại.
 
Tình trạng này đã dẫn đến một thay đổi ít ai ngờ tới: Một số doanh nghiệp điện tử như Sharp và Panasonic lại gặt hái thành công ngoài mong đợi ở thị trường này với các thiết bị làm sạch không khí. Chi nhánh của tập đoàn Sharp tại Trung Quốc cho biết doanh số bán máy lọc không khí của hãng trong tháng 1/2013 đã tăng gấp 3 lần so với tháng 12/2012. Còn Panasonic, thương hiệu quen thuộc về điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm sạch không khí, cũng báo cáo số lượng máy lọc khí của hãng bán ra tăng 50% so với  mức trung bình hàng tháng. Ngoài ra, một thương hiệu điện tử khác của Nhật Bản-Daikin- cũng “được mùa” làm ăn ở Trung Quốc với số lượng máy lọc không khí bán ra trong tháng đầu tiên của năm 2013 tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm trước.
 
Trước đây, người Trung Quốc chỉ coi máy lọc không khí như một thứ thiết bị có tính trang trí cho nhà cửa với số người dùng rất thấp thì giờ đây sản phẩm này bỗng trở thành hàng “hot”, thậm chí còn được coi là cứu cánh cho người Trung Quốc khi tình trạng ô nhiễm ở đất nước này đã đạt đến mức cảnh báo nguy hiểm. Những sản phẩm này có mức giá dao động từ 93 nhân dân tệ (15 usd) đến 37.000 nhân dân tệ (6.000 usd). Hiện Panasonic đang cố gắng thu hút người dùng với những sản phẩm máy lọc cao cấp, có khả năng làm sạch tới 99% các phân tử bụi có đường kính nhỏ tới 2,5 micromét (PM 2.5) có trong không khí. Các chuyên gia y tế cảnh báo nếu hít phải những hạt bụi này trong thời gian dài thì nguy cơ bị ung thư phổi rất cao.
 
Thú vị là chỉ vài tháng trước một làn sóng tẩy chay hàng Nhật Bản đã được phát động trên nhiều tỉnh thành Trung Quốc và đến giờ còn chưa chấm dứt. Nhưng người ta có thể không cần đi xe hơi, không cần ăn sushi hay uống sake chứ chẳng ai nhịn thở nổi quá vài phút. Khi câu chuyện liên quan đến bản thân và gia đình, người Trung Quốc đã chẳng hề giấu giếm sự hâm mộ đối với máy lọc không khí của Nhật, có lẽ một phần cũng bởi tự biết các sản phẩm nhái nội địa không thể lọc nổi uế khí ở chính trên lục địa. Trớ trêu là trong khi đổ xô đi kiếm lời từ thị trường ngách hàng rởm và độc hại ở các nước láng giềng, thương nhân Trung Quốc lại đành bỏ không thị trường mênh mông của chính mình cho người Nhật khai thác.
 

Thu Trang

Từ Khóa :