Doanh nghiệp chồng chất sai phạm trong vụ sữa dê DanlaitDoanh nghiệp chồng chất sai phạm trong vụ sữa dê Danlait

18:44 4/4/2013

Đó chính là nhận xét của ông Vương Trí Dũng – Chi cục Phó chi cục Quản lý thị trường Hà Nội nhận xét về vụ sữa dê Danlait chiều 2/4 với báo chí. Bên cạnh đó, ông Dũng còn đánh giá rằng các cơ quan quản lý không liên thông, thống nhất tên gọi sản phẩm nên doanh nghiệp đã dễ dàng “lách luật”, mỗi chỗ khai một kiểu mà cũng chẳng bị phát hiện.

Vụ việc sữa dê Danlait thời gian qua đã làm người tiêu dùng hoang mang về chất lượng cũng như giá cả của các loại sữa nhập khẩu. Mọi quy trình đã tồn tại từ lâu, nhưng chỉ đến khi vụ việc này bung ra quá lớn, cơ quan chức năng mới vào cuộc và tự phát hiện ra rằng: lâu nay, không chỉ riêng công ty Mạnh Cầm mà còn có thêm 7 doanh nghiệp nữa khi bị kiểm tra hàng hóa cũng đã không ghi tên sản phẩm đúng như tên nhà sản xuất đặt. Vì thế, chuyện loạn tên gọi hàng hóa,mỗi cơ quan ghi một kiểu, trên thị trường thì người bán lẫn người mua cũng có cách gọi khác khiến việc xác định các sản phẩm đúng bản chất lại càng khó.
 
Ông Dũng cho hay, trên sản phẩm gốc thì ghi là sữa trẻ em có nguồn gốc từ sữa dê. Còn theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn – Cơ quan kết luận vụ việc này, thì lại trả lời cho Cục an toàn vệ sinh thực phẩm rằng đây là sản phẩm sữa trẻ em thông thường, có nguồn gốc từ sữa dê, đồng thời không phải là thực phẩm chức năng. 

Thậm chí tên của sản phẩm cũng do doanh nghiệp tự đặt, tự khai báo. Chẳng hạn, cơ quan cấp phép đề là sữa dê Danlait, cơ quan thú y lại ghi là sữa dê đóng hộp, cơ quan cấp phép khác thì cho đây là sữa dê công thức 1, còn doanh nghiệp thì mập mờ gọi tắt là sữa dê Danlait…  

Chi tiết hơn cho sự liên quan tới việc cấp phép sản phẩm này, Tổng cục Hải quan – cơ quan cấp phép nhập khẩu đang mặc định đó là sữa. Trong khi đó, Bộ Công Thương – Cơ quan cấp phép nhập khẩu- lại tự động xác định đó là sữa đóng hộp, sữa dê công thức 1, còn Cục an toàn vệ sinh thực phẩm lại xếp sữa dê Danlait  vào loại sữa bổ sung. Chính vì thế, ông Dũng khẳng định rằng việc gọi tên không đúng khiến việc quản lý thứ hàng hóa này trở nên phức tạp.
 
Có thể nói, sự quản lý chồng chéo, nhưng không liên thông đã là “lỗ hổng” để doanh nghiệp “lách luật” bấy lâu nay. Cụ thể như công ty Mạnh Cầm vi phạm rành rành ngay từ trên nhãn sản phẩm, theo như lời ông Dũng, thì họ  thiếu chỉ dẫn “sữa mẹ là sữa tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ”, không có chỉ dẫn của bác sĩ, cũng như không nêu rõ đây là thực phẩm chức năng chứ không phải là sữa công thức. Ngoài ra, họ cũng “lờ” đi không ghi tên người đại diện pháp lý chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa. 
 
Chỉ sơ sơ điểm lỗi bên ngoài nhãn, công ty Mạnh Cầm đã phải nộp thêm 175 triệu tiền thuế (15%) nếu sữa dê này là sản phẩm chức năng. Còn nếu xác định là sữa thì doanh nghiệp chưa kê khai và niêm yết giá.

Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng việc xử phạt không quan trọng là bao nhiêu tiền, mà qua việc này, ông hy vọng sẽ làm minh bạch các nhóm sản phẩm liên quan tới sữa, bột sữa…về cả tên gọi lẫn cách thức đặt tên, áp thuế.
 
Chi cục Phó chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, Cục quản lý thị trường sẽ có kết luận cuối cùng về vụ sữa dê Danlait vào ngày 5/4.

Dù có kết luận thế nào thì việc sửa đổi quy trình tên gọi hay các công đoạn kiểm tra, quản lý khác đối với loại hàng hóa này cũng không thể thực hiện ngay được, bởi sự liên quan đến quá nhiều Bộ, Cục, ngành. Vì thế, người tiêu dùng trong lúc chờ “dài cổ”một cái tên thống nhất với hy vọng sẽ minh bạch hơn chất lượng hàng hóa và giá cả, vẫn còn phải chịu nhiều thiệt thòi và khó mà thông thái nổi với một thị trường sữa loạn giá, loạn chất, loạn tên như hiện nay. Điều người tiêu dùng tự chủ động để đối phó tình thế này chắc chỉ là  mong sao con cái lớn nhanh để khỏi phải… mua sữa.
 
 

Từ Khóa :