Doanh nghiệp BĐS cần chuẩn bị tâm thế trước sự điều chỉnh chính sáchDoanh nghiệp BĐS cần chuẩn bị tâm thế trước sự điều chỉnh chính sách

Quang Huy 22:42 17/5/2018

Chiều ngày 17/5, VCCI phối hợp cùng Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức Diễn Đàn Bất động sản 2018 với chủ đề Thị trường Bất động sản - Cơ hội từ chính sách. Diễn đàn được tổ chức với mục đích mang đến các nhà đầu tư cái nhìn rõ hơn về diễn biến của thị trường bất động sản để qua đó các doanh nghiệp trong ngành chuẩn bị tâm thế sẵn sàng trước những điều chỉnh từ chính sách.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI - phát biểu khai mạc diễn đàn

Phát biểu khai mạc, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI - đã nêu một vài nét khái quát về thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian qua. Theo đó, thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi, tăng trưởng và phát triển tương đối ổn định. Đặc biệt trong 4 tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản có sự tăng mạnh về nguồn vốn, nhất là thu hút vốn đầu tư FDI với 807,5 triệu USD, chiếm 10% tỷ trọng vốn đầu tư nước ngoài. Các phân khúc thị trường và sản phẩm có sự tái cơ cấu hợp lý hơn. Nhiều dự án bất động sản đã tích hợp các tiện ích, dịch vụ, tạo nên không gian sống tốt hơn theo xu thế "bất động sản xanh". Nhiều chủ đầu tư dự án đã coi trọng xây dựng uy tín thương hiệu, có trách nhiệm với khách hàng và xã hội.

Dự báo trong năm 2018, thị trường tiếp tục phục hồi, tăng trưởng và phát triển ổn định, nhưng cũng phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn về quan hệ cung - cầu, tiếp cận quỹ đất đầu tư, thủ tục hành chính, thiếu vốn. Điều đó dẫn đến yêu cầu thực tế cần có những điều chỉnh chính sách liên quan trực tiếp đến thị trường bất động sản nhằm kiểm soát rủi ro, khắc phục bất cập, yếu kém còn tồn tại, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh cho nhà đầu tư và doanh nghiệp bất động sản.

Các chuyên gia, diễn giả trong và ngoài nước phát biểu tham luận tại Diễn đàn Bất động sản 2018

Tham dự diễn đàn, các chuyên gia, diễn giả trong và ngoài nước đã tham gia thảo luận hai vấn đề trọng tâm gồm những tác động từ chính sách đến thị trường bất động sản và hướng đi của doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường sẽ có những thay đổi khi chịu sự tác động của những chính sách mới. Trong đó, các chuyên gia, diễn giả đề cập đến các vấn đề cụ thể như: Các chính sách mới tác động đến thị trường năm 2018; Thuế nhà ở và những tác động đến tổ chức, cá nhân tham gia thị trường bất động sản; Thực trạng và giải pháp cho tài chính bất động sản Việt Nam; Doanh nghiệp tự chủ nguồn vốn và xây dựng lòng tin với khách hàng như thế nào…

Phát biểu tham luận tại diễn đàn, ông Vũ Văn Phấn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) - cho rằng: Thị trường bất động sản sẽ chịu nhiều tác động từ chính sách mới như Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt hay những sửa đổi của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Quy hoạch… Vì thế, các doanh nghiệp cần chuẩn bị tâm thế sẵn sàng để có chiến lược và kế hoạch kinh doanh phù hợp nhằm tranh thủ cơ hội, giảm thiểu tác động tiêu cực từ những điều chỉnh chính sách trong thời gian tới.

Ông Vũ Văn Phấn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) - cho rằng: Thị trường bất động sản sẽ chịu nhiều tác động từ những thay đổi chính sách

Bên cạnh đó, các chuyên gia, diễn giả tham dự diễn đàn cũng cho rằng: Các doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn sàng cho việc hạn chế tín dụng vào bất động sản dự kiến áp dụng từ đầu năm 2019. Muốn vậy, các doanh nghiệp cần tự chủ nguồn vốn. Để làm được điều này, việc tập trung vào nhóm các giải pháp chủ động, tự tạo lợi thế so sánh được cho là sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp bất động sản. Đồng thời, doanh nghiệp bất động sản nên tăng vốn chủ sở hữu để tăng cường nội lực, xem xét chuyển đổi thành công ty cổ phần để có điều kiện gọi vốn trên thị trường chứng khoán và định hướng trở thành công ty đại chúng.

Về phần mình, đại diện các doanh nghiệp bất động sản tham gia diễn đàn cũng thẳng thắn nêu lên những khó khăn, vướng mắc mà họ gặp phải trong quá trình hoạt động kinh doanh. Trong đó, chính sách liên quan đến bất động sản còn chưa đồng bộ. Quy định về thời hạn nộp tiền sử dụng đất hiện hành gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, nên cần điều chỉnh cho phù hợp với thực tế kinh doanh. Cần quy định rõ hơn cho từng loại hình kinh doanh bất động sản trong việc huy động vốn của khách hàng...

Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội - mong muốn những thay đổi trong chính sách liên quan đến bất động sản sẽ tạo quyền tiếp cận đất đai bình đẳng hơn.

Thậm chí,ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội - còn cho rằng: Cần tạo quyền tiếp cận đất đai bình đẳng cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Ý kiến này cũng nhận được sự tán đồng của nhiều chuyên gia, diễn giả và các đại biểu tham dự diễn đàn. Bởi theo họ, chỉ khi nào quyền tiếp cận thông tin quy hoạch được minh bạc hóa thì mới có thể tạo ra sân chơi bình đẳng, tránh để các nhóm lợi ích thao túng và chi phối thị trường bất động sản như từng xảy ra trong thời gian qua.


Quang Huy