Đổ xô đầu tư mua Collagen, hiệu quả có đáng tiền?



Đổ xô đầu tư mua Collagen, hiệu quả có đáng tiền?

Thanh Lam 12:19 25/8/2018

Trong thế giới của các sản phẩm làm đẹp ngày nay, các thành phần tăng cường collagen có thể được tìm thấy ở các loại kem xoa mặt, mặt nạ và thậm chí cả quần áo. Vài năm qua, collagen đã bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trong thực phẩm và đồ uống, trong tất cả mọi thứ, nhưng đã chắc gì cơ thể “thẩm thấu” được hết số collagen chúng ta đang “nhồi nhét”.

Theo dự báo, đến năm 2025, thị trường collagen sẽ có giá trị 6,63 tỷ USD và chỉ riêng năm nay, người tiêu dùng Mỹ dự kiến ​​sẽ chi khoảng 122 triệu USD cho các sản phẩm collagen. Nhưng liệu nó có thực sự xứng đáng với thời gian và tiền bạc của chúng ta bỏ ra? Những ý kiến chuyên gia về việc ăn các loại thực phẩm có thêm collagen đã cho thấy rằng có rất ít bằng chứng chứng minh chế độ ăn uống có bổ sung thêm collagen là hoàn toàn sáng suốt.

Collagen là gì và tại sao Collagen được ưa chuộng?

Collagen là một hợp chất prolific chứa nhiều protein nhất trong cơ thể chúng ta và có ý nghĩa quan trọng trong việc hình thành các mô liên kết của cơ thể. Ông Eugene Kang, đồng sáng lập và CEO của San Bernardino, công ty sản xuất thịt bò có trụ sở tại California Country Archer, giải thích: “Hãy nghĩ về nó như một chất keo giữ cơ thể chúng ta lại với nhau. Nó giúp xây dựng cơ bắp mạnh mẽ, xương, tóc, móng tay và các mô. ”

Collagen có thể được tìm thấy trong cơ bắp, xương, da, mạch máu và gân. Cần lưu ý rằng collagen được sử dụng trong thực phẩm được chiết xuất từ ​​cá, bò, màng vỏ trứng và gia cầm (gelatin là một dạng collagen), vì vậy nếu là người ăn chay hoặc thuần chay, tốt nhất là không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì có thêm collagen trong đó.

Nhãn ghi trên các thực phẩm có thể làm cho người tiêu dùng cảm thấy khó hiểu. Trong cả thế giới làm đẹp và thực phẩm, các sản phẩm có chứa collagen thường có chứa thành phần tăng cường collagen. Vì vậy, nếu một sản phẩm tuyên bố có chứa một dạng thức ăn chay hoặc thuần chay, chúng ta ngay lập tức hiểu được rằng điều đó là giả - nó có nhiều khả năng chứa một thành phần thúc đẩy collagen hoặc không phải chay.

Và sự thật là, collagen và các thành phần tăng cường collagen đã có mặt trong rất nhiều thức ăn của chúng ta, chẳng hạn như nước dùng xương, cá hồi, rau lá xanh, trứng, quả mọng, cà chua, hạt bí đỏ, chlorella (tảo xanh), hạt chia và bơ. Ngay cả trong vitamin C tự nhiên kích thích sản xuất collagen – thông qua việc ăn cam, hoặc bôi huyết thanh vitamin C lên mặt.

Jordan Mazur là chuyên gia dinh dưỡng ở San Francisco cho biết, ngày càng có nhiều người nhận thức được những lợi ích của collagen, đặc biệt là các vận động viên thể thao. Và họ cũng có khả năng không nhận ra thực chất nó đã có trong rất nhiều loại thực phẩm ăn hàng ngày.

"Nhiều khách hàng của tôi là các vận động viên thể thao đỉnh cao. Có những nghiên cứu ban đầu cho thấy collagen giúp tăng chất lượng dây chằng và sức khỏe chung. Nếu collagen có thể cải thiện sức khỏe và sự toàn vẹn của làn da cũng như có khả năng làm giảm nếp nhăn, khiến cho làn da được trẻ hóa thì sẽ có khả năng hấp dẫn đối với hầu hết mọi người, đặc biệt là những người lớn tuổi. Đối với vận động viên, collagen còn có khả năng giúp hạn chế chấn thương. ”

Chúng ta nên ăn bao nhiêu collagen, và từ nguồn thức ăn nào?

Tiến sĩ Jennifer MacGregor, một bác sĩ da liễu tại Union Square Laser Dermatology ở New York đã đưa ra lời khuyên : “Những người ăn nhiều thực phẩm giàu protein có thể không cần phải bổ sung collagen, làm như vậy sẽ giúp quá trình kích thích duy trì hoặc đảm bảo tổng hợp collagen mới trong cơ thể được tốt hơn. Điều đó cũng đồng nghĩa rằng, tất cả chúng ta chỉ cần ăn uống các thực phẩm với các loại vitamin và protein đầy đủ. ”

Làm thế nào để chúng ta biết có bao nhiêu collagen trong các loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Không phải tất cả các nhãn sẽ ghi rõ ràng và chính xác.

Ví dụ, matcha của Protein Proteins liệt kê rằng nó chứa 10 gam collagen cho mỗi gói. Nhưng các sản phẩm khác, chẳng hạn như Primal Kitchen, Bulletproof, Ancient Nutrition và Country Archer chỉ liệt kê lượng protein trong sản phẩm của họ chứ không phải lượng collagen. Điều này không trở nên hữu dụng với người dùng.

“Điều quan trọng cần nhớ về protein là nó không được lưu trữ trong cơ thể, vì vậy lượng protein tiêu thụ dư thừa phải được bài tiết trong cơ thể. Tốt nhất là nên rải đều lượng protein của bạn trong suốt cả ngày để tối đa hóa lượng protein được hấp thụ trong cơ thể. ”

"Có thêm peptide không có nghĩa là bạn tạo ra nhiều collagen hơn. Trên thực tế, các peptide protein không được sử dụng trong cơ thể sẽ luân chuyển và được tích trữ như chất béo giống như một dạng calo dư thừa.”

Trong một nghiên cứu tổ chức năm 2009, những người tham gia đã bổ sung collagen loại II [được tìm thấy trong sụn] và kết quả cho thấy các triệu chứng viêm xương khớp giảm tới 40% trong khi mức độ nghiêm trọng của triệu chứng giảm 33%. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 đã chọn ngẫu nhiên 46 trong số 69 phụ nữ, tuổi từ 35-55, để bổ sung collagen thủy phân. Những phụ nữ dùng collagen cho thấy sự cải thiện độ đàn hồi của da trong vòng bốn tuần. Việc có bổ sung collagen hay không còn phụ thuộc vào điều kiện cá nhân, tuổi tác và lối sống của từng người.

Với câu hỏi liệu việc ăn bổ sung collagen sẽ cải thiện làn da của bạn thế nào, Tiến sĩ Mary Stevenson, trợ lý giáo sư da liễu tại NYU Langone Health đã nói “Chúng tôi không có dữ liệu tốt để gợi ý rằng da sẽ hấp thụ collagen một cách trực tiếp. Khi ăn một loại protein, nó được chia thành các axit amin và cơ thể chúng ta hấp thụ các chất dinh dưỡng mà chúng ta cần. Nói chung, trừ khi thiếu protein, cơ thể sẽ hoạt đông hiệu quả đáng kể trong việc hấp thụ những gì nó cần và loại bỏ những gì không cần. ”

Mặc dù một số nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung collagen và thực phẩm tăng cường collagencó hiệu quả tối ưu, song theo các chuyên gia, một chế độ ăn uống cân bằng có lẽ là cách tốt nhất để có được một sức khỏe tốt và một cơ thể trẻ trung chứ không phải « cuồng » collagen để khiến cơ thể dư thừa, tích mỡ. 

MacGregor cho biết: “Sở thích của tôi dựa trên các tài liệu khoa học là đề nghị một kiểu ăn đồ đá cũ với ngũ cốc hạn chế và về cơ bản không có thực phẩm chế biến hoặc ngũ cốc chế biến.

CORRECTION: Một phiên bản trước của câu chuyện này đã đề xuất mức độ tiêu thụ protein không chính xác. Ngôn ngữ cũng đã được sửa đổi để làm rõ rằng một danh sách các loại thực phẩm có chứa thành phần tăng cường collagen ngoài collagen.


Thanh Lam